Hàm lượng chất sắt cao trong quả chà là tốt cho những người bị thiếu máu. Khoảng 100 gr chà là chứa 0,9 gr chất sắt, đáp ứng 11% nhu cầu chất sắt ở người lớn mỗi ngày. Chất sắt là một phần của hemoglobin trong hồng cầu và thiếu chất sắt có thể dẫn đến thiếu máu.
Chà là chứa nhiều zeaxanthin và lutein tốt cho thị lực. Hai chất này giúp duy trì sức khỏe võng mạc, ngừa nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.
Nguồn can xi dồi dào trong chà là có tác dụng ngăn chặn bệnh tiêu chảy. Ăn chà là giúp tăng tốc độ tái sinh của hệ thực vật ruột. Thường xuyên ăn chà là giúp tạo ra các lợi khuẩn trong ruột.
Nếu bạn đang bị táo bón, ngâm vài quả chà là trong nước qua đêm và uống vào hôm sau. Loại nước chà là này có tác dụng như thuốc nhuận tràng, hỗ trợ chức năng của ruột và đẩy lùi táo bón.
tin liên quan
Tôi bị vậy... liệu có bình thường?Mặc dù các công cụ tìm kiếm trên internet không thể thay thế cho một bác sĩ, nhưng đôi khi nó lại rất hữu ích đối với chúng ta, nhất là trong trường hợp 'không biết tỏ bày cùng ai'.
Ăn vài quả chà là một tháng trước khi sinh giúp giảm đau khi sinh nở. Ngoài ra, chà là còn giúp chống lại chứng trầm cảm sau sinh và cũng giúp tạo ra đủ lượng sữa cho em bé.
Chà là giàu dưỡng chất giúp no lâu, giảm cơn thèm chất ngọt nên giúp giảm cân. Ăn chà là lúc bụng đói giúp cân bằng lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Những người có vấn đề về tim mạch được khuyên nên ăn chà là thường xuyên. Ngâm vài quả chà là trong nước để qua đêm, sau đó đem xay vào sáng hôm sau. Uống hỗn hợp này vài lần trong ngày có tác dụng ngăn ngừa cơn đau tim.
Chà là chỉ chứa một lượng nhỏ sodium (chất trong muối ăn) nhưng có lượng can xi cao. Ngoài ra, một khẩu phần tiêu chuẩn gồm 5 - 6 quả chà là chứa 80 mg ma giê. Bổ sung đủ 370 mg ma giê hằng ngày giúp ổn định mức huyết áp.
Chà là có tác dụng ổn định hệ thần kinh vì nó chứa một lượng lớn ka li. Bổ sung ka li giúp giảm gần 40% nguy cơ bị đột quỵ.
Ăn chà là còn cải thiện trí nhớ nhờ đây là nguồn dồi dào phốt pho. Chà là cũng giúp tăng năng lượng nhờ chứa lượng đường tự nhiên như fructose, sucrose và glucose.
tin liên quan
Những điều nên tránh khi bị đau dạ dàyThường chúng ta điều trị đau dạ dày trong giai đoạn đầu tại nhà, nhưng có nhiều trường hợp tự điều trị sai và sau đó dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
tin liên quan
Vì sao nên thường xuyên ăn dưa hấu?Cả vỏ lẫn ruột và hạt dưa hấu đều chứa nhiều dưỡng chất lành mạnh. Tuy nhiên, đừng ăn quá nhiều loại trái cây này hằng ngày.
Bình luận (0)