Cán bộ Đoàn không chỉ có kiến thức chuyên sâu mà còn toàn diện

Vũ Thơ
Vũ Thơ
05/05/2022 16:40 GMT+7

Góp ý cho Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12, đại biểu đề nghị tổ chức Đoàn cần có tuyên bố đúng đắn về đánh giá cán bộ Đoàn, vì có ý kiến cho rằng cán bộ Đoàn là "cờ, đèn, kèn, trống"

Ngày 5.5, T.Ư Đoàn phối hợp với Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của cựu cán bộ Đoàn vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Hội nghị có sự tham dự và chủ trì của anh Nguyễn Ngoc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; ông Hà Quang Dự, Trưởng ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Các đại biểu tham dự hội nghị

kiều anh

Không thể nói cán bộ Đoàn là "cờ, đèn, kèn, trống"

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đã nêu ra những vấn đề mà tổ chức Đoàn cần quan tâm đưa ra giải pháp trong thời gian tới. Ông Lê Truyền, nguyên Phó ban Công nghiệp T.Ư Đoàn, cho rằng Báo cáo chính trị phải tạo ra quan niệm đánh giá về cán bộ Đoàn.

Theo ông Truyền, trong thời gian qua, cán bộ Đoàn nắm những chức vụ chủ chốt các cấp khá nhiều; là một nguồn bổ sung cán bộ cho hệ thống chính trị ở tất cả các cấp và ngày càng dồi dào.

Đại biểu phát biểu tại hội nghị

kiều anh

Tuy nhiên, có những ý kiến cho rằng cán bộ Đoàn là cán bộ phong trào “cờ đèn kèn trống”; không có trình độ chuyên sâu. Vì vậy tổ chức Đoàn cần làm rõ quan điểm trong báo cáo chính trị về công tác cán bộ Đoàn vì thực tế cán bộ Đoàn là người rất đặc biệt.

“Cần khẳng định cán bộ Đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích của thanh niên, trưởng thành trong phong trào thanh niên. Đây là lực lượng tiêu biểu của thanh niên, chịu sự giám sát của thanh niên và phong trào thanh niên cũng có sự đào thải rất nhanh.

Vì vậy, đòi hỏi cán bộ Đoàn phải học tập, rèn luyện cả kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nói đi đôi với làm để trưởng thành. Cán bộ Đoàn không chỉ có kiến thức chuyên sâu mà còn toàn diện, nên không thể nói cán bộ Đoàn là "cờ đèn kèn trống", không có chuyên sâu, không có học hành”, ông Truyền nói.

Anh Nguyễn Ngọc Lương và ông Hà Quang Dự chủ trì hội nghị

kiều anh

Ông Truyền khẳng định đội ngũ cán bộ Đoàn hiện nay được học rèn luyện, trưởng thành trong phong trào thanh niên, học tập bài bản, đủ sức cung cấp cán bộ cho hệ thống chính trị các cấp.

“Tôi mong muốn kỳ đại hội lần này Đoàn cần có một tuyên bố về đội ngũ cán bộ Đoàn, và nhận trách nhiệm về xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ Đoàn để cung cấp cán bộ cho hệ thống chính trị các cấp”, ông Truyền kiến nghị.

Tổ chức Đoàn phải bảo vệ giới trẻ

Nói về vai trò đồng hành với thanh niên, ông Trần Văn Miều, nguyên Chánh văn phòng T.Ư Đoàn, cho rằng Đoàn phải tuyên ngôn như thế nào để thanh niên theo mình.

“Thanh niên đặt câu hỏi: Vào đoàn để được gì? Trước đây thế hệ chúng tôi vào Đoàn để “Tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”, nhưng giờ bối cảnh đã khác, Đoàn cần nhấn mạnh tính xã hội của tổ chức để thu hút thanh niên tham gia”, ông Miều gợi ý.

Cựu cán bộ Đoàn tham gia và nêu ý kiến tại hội nghị

kiểu anh

Theo ông Miều, Đoàn cần quan tâm đầy đủ bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của thanh thiếu nhi. Trong đó, tổ chức Đoàn phải bồi dưỡng tuổi trẻ Việt Nam trở thành công dân số để xây dựng đất nước phồn vinh hạnh phúc.

“Năm 2030 đất nước sẽ trở thành quốc gia số, cần nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu này. Tổ chức Đoàn, Hội nhất định phải bồi dưỡng được những công dân số”, ông Miều nói.

Ông Đỗ Duy Thường, nguyên Trưởng ban Công nghiệp T.Ư Đoàn, cho rằng Đoàn cần phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thanh thiếu nhi, trong bối cảnh mới, thời đại mới.

“Nhiều vấn đề bạo hành, tự tử, ma tuý… ảnh hưởng cuộc sống của thanh niên như thế nào. Tổ chức Đoàn phải bảo vệ giới trẻ, chứ không chỉ xung kích sáng tạo. Tổ chức Đoàn cần nâng cao trách nhiệm giám sát và phản biện xã hội. Việc xung kích, sáng tạo, khơi dậy hoài bão là tất nhiên rồi, nhưng những chính sách với thanh niên và luật Thanh niên là vấn đề rất mới cần quan tâm để thực hiện”, ông Thường nhấn mạnh.

Tìm giải pháp mới trong giáo dục thanh thiếu nhi

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng nhấn mạnh về vai trò giáo dục của tổ chức Đoàn và nêu những vấn đề về thực trạng của thanh thiếu nhi mà tổ chức Đoàn cần quan tâm trong thời gian tới như: văn hoá sống, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, ý thức thượng tôn pháp luật...

Phát biểu tại hội nghị, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự bày tỏ sự đồng tình, nhất trí với việc Đoàn đề cao công tác giáo dục. Tuy nhiên, theo ông Dự, Đoàn cần có giải pháp đột phá hơn trong công tác giáo dục, bởi đây là công việc không hề đơn giản.

“Từ bây giờ đến Đại hội Đoàn XII, T.Ư Đoàn nghiên cứu, tìm ra các giải pháp mới trong công tác giáo dục của mình, xem điểm nhấn của thanh niên trong thời gian tới là gì? Cái gì là chủ đạo về đạo đức, cái gì là chủ đạo về tư tưởng?”, ông Dự bày tỏ, mvà đề nghị Đoàn phải giáo dục để làm sao đa số thanh niên cùng chung lý tưởng phấn đấu cho sự phát triển giàu mạnh của đất nước, bảo vệ vai trò lãnh đạo của Đảng, nền tảng chính trị của đất nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.