Nhiều công nghệ hiện đại đã được ứng dụng tổ chức đại hội điểm

Vũ Thơ
Vũ Thơ
29/04/2022 06:01 GMT+7

Ngày 28.4, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo tổ chức đại hội điểm cấp huyện và tương đương.

Hội nghị rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo tổ chức đại hội điểm cấp huyện và tương đương được tổ chức với sự tham dự và chủ trì của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Bí thư trẻ nhất 27 tuổi

Tại hội nghị, T.Ư Đoàn cho biết tổng số đơn vị Đoàn cấp huyện được lựa chọn chỉ đạo đại hội (ĐH) điểm là 116/1.356 đơn vị. Tính đến ngày 26.4, 113/116 đơn vị đã tổ chức ĐH, 3 đơn vị chưa hoàn thành việc tổ chức ĐH điểm cấp huyện. Về nhân sự ban thường vụ, bí thư, phó bí thư, ủy ban kiểm tra nhiệm kỳ mới có số lượng, cơ cấu hợp lý, tiêu chuẩn cơ bản đảm bảo quy định; quy trình giới thiệu nhân sự dân chủ, khách quan; độ tuổi bình quân đảm bảo quy định.

Anh Bùi Quang Huy và anh Nguyễn Ngọc Lương chủ trì hội nghị

Bảo Anh

Cơ bản các đơn vị chuẩn bị danh sách nhân sự giới thiệu bầu ban chấp hành khóa mới đảm bảo về độ tuổi bình quân là không quá 30 tuổi. Có một số đơn vị độ tuổi bình quân ban chấp hành khóa mới trẻ hơn so với quy định của T.Ư Đoàn.

Về nhân sự bí thư có 97/113 bí thư bầu trực tiếp tại ĐH; trẻ tuổi nhất là 27 tuổi, nhiều tuổi nhất là 39 tuổi (2 người); trình độ trên đại học có 33 người, đạt tỷ lệ 29,5%; đại học 80 người, đạt tỷ lệ 70,5%. Nhân sự có trình độ cao cấp lý luận chính trị là 50 người; trung cấp có 61 người; sơ cấp có 2 người. Trong 113 bí thư có 31 nữ, 13 người là dân tộc thiểu số.

T.Ư Đoàn cũng đánh giá công tác xây dựng dự thảo báo cáo chính trị đảm bảo định hướng, chỉ đạo của cấp ủy cùng cấp và Đoàn cấp trên trực tiếp; đảm bảo theo các chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị. Tham luận được chuẩn bị tốt, có sự đầu tư, chủ đề phù hợp với công tác Đoàn và các vấn đề mà thanh niên đang quan tâm; hình thức trình bày phong phú, thu hút đại biểu; cá nhân lên trình bày tham luận được lựa chọn từ các đoàn viên tiêu biểu, điển hình, trình bày tham luận thoát ly khỏi văn bản tương tác trực tiếp với slide trên màn LED…

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ

Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu của tổ chức ĐH đã được các đơn vị quan tâm, đẩy mạnh, ứng dụng công nghệ hiện đại trong các khâu của công tác tổ chức ĐH.

Chia sẻ tại hội nghị, các đại biểu cũng cho biết lần đầu tiên nhiều công nghệ hiện đại đã được ứng dụng như: dùng trí tuệ nhân tạo để nhận diện khuôn mặt đại biểu; ứng dụng công nghệ điểm danh, cung cấp tài liệu, kiểm phiếu bằng phần mềm.

Đại biểu nêu ý kiến tại hội nghị

Đại diện Thành đoàn Cần Thơ cho biết tại ĐH Đoàn Trường đại học Y dược Cần Thơ đã ứng dụng kiểm phiếu bằng phần mềm, nên kiểm 177 phiếu chỉ trong 6 phút, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Đại diện Tỉnh đoàn Thái Nguyên cũng cho biết trong ĐH điểm ở H.Đại Từ, ban tổ chức đã ứng dụng công nghệ để gửi tài liệu và thể hiện văn hóa địa phương, trong đó đã có triển lãm số giới thiệu sản phẩm nông sản địa phương.

Còn đại diện Đoàn khối Doanh nghiệp T.Ư cho biết đã có triển lãm ảo để đại biểu tham dự nắm bắt được những công tác nhiệm kỳ; ứng dụng công nghệ để kiểm phiếu nhanh hơn. Đặc biệt, các báo cáo tham luận và nhân sự đều được hỗ trợ công nghệ, để nội dung sinh động và dễ nhận diện ngay.

Nội dung và hình thức đảm bảo sinh động, trẻ trung

Trao đổi tại hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương đề nghị các đơn vị phải chủ động, linh hoạt trong xây dựng, thiết kế chương trình ĐH, đảm bảo đúng nguyên tắc, tiến độ, đặc biệt là tính chính trị của ĐH.

“ĐH Đoàn là sự kiện chính trị nên chương trình cần đảm bảo tính chính trị của ĐH, bên cạnh đó vẫn tạo được không khí vui tươi, trẻ trung phù hợp với bạn trẻ”, anh Lương nói.

Anh Lương lưu ý để tổ chức ĐH, cần có sự chuẩn bị sớm, kỹ lưỡng, khoa học và chu đáo nhất. Trong đó, cần chuẩn bị những phương án linh hoạt khi sử dụng công nghệ, nhất là công tác bầu cử. Đặc biệt, việc tổ chức ĐH điểm, cần chọn đơn vị thực sự tiêu biểu về mọi mặt, có sự đồng tình, thống nhất cao từ cấp ủy và Đoàn cấp trên; có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ công tác tổ chức đến nhân sự; cách làm sáng tạo để làm mẫu, nhân rộng cho các đơn vị khác.

Phát biểu kết luận hội nghị, anh Bùi Quang Huy đề nghị thường trực các tỉnh, thành Đoàn cần rút kinh nghiệm các nội dung được trao đổi, để chỉ đạo ĐH đại trà. Trong đó, phải đảm bảo tiến độ ĐH và không được viện lý do khách quan khiến chậm trễ, vì khi tổ chức phải có phương án dự phòng tình huống phát sinh.

“Nếu vì dịch bệnh, có thể được tổ chức trực tuyến; ĐH cấp cơ sở chưa xong vẫn có thể tổ chức ĐH cấp huyện. Chúng ta cần chỉ đạo quyết liệt, khoa học hơn với tinh thần quyết tâm hơn”, anh Huy nói.

Anh Huy cũng lưu ý phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhưng phải có phương án dự phòng vì trục trặc công nghệ. Đặc biệt, cần quan tâm đến báo cáo chính trị ĐH. “Báo cáo chính trị cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, ngắn gọn, cụ thể hóa được các chủ trương, quan điểm trong Nghị quyết ĐH Đảng, gắn với tình hình thực tiễn của địa phương, nhu cầu của thanh thiếu nhi địa phương. Tham luận tại ĐH cần được chuẩn bị kỹ về thể thức, nội dung, hình thức trình bày tại ĐH đảm bảo sinh động, trẻ trung, thu hút đại biểu”, anh Huy nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.