Cần cho con trải nghiệm thực tế trong mùa hè vì những điều này

Lê Thanh
Lê Thanh
11/05/2022 08:33 GMT+7

Mùa hè năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên rất nhiều học sinh không có cơ hội tham gia những hoạt động yêu thích. Vậy hè năm nay phụ huynh đã có kế hoạch gì cho con em mình trải nghiệm hè?

Học sinh trải nghiệm làm nông dân ở ngoại thành trong mùa hè

HOÀNG KHƯƠNG

Chị Nguyễn Thị Thúy Liễu, phụ huynh có con gái đang học lớp 8 ở Trường THCS Phú Mỹ, P.19, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), cho biết: “Mặc dù rất bận với việc kinh doanh nhưng mình đã lên kế hoạch hè này cho con gái đi du lịch vài ngày ở các tỉnh miền Tây sông nước để con trải nghiệm những điều thực tế. Sở dĩ mình có kế hoạch như thế là vì muốn cho con khám phá cuộc sống thiên nhiên, có vốn kiến thức để vận dụng vào trong học tập, chẳng hạn làm một bài văn tả cảnh sinh động hơn, thực tế hơn”.

Tương tự, anh Đinh Hoàng Danh (38 tuổi), làm việc tại Công ty TNHH sản xuất cân Nhơn Hòa, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chia sẻ: “Thông thường, tôi hay dành những ngày nghỉ phép năm rồi xin nghỉ trong dịp hè để đưa con đi trải nghiệm thực tế. Khi thì về miền sông nước, khi thì về miền Đông Nam bộ quê nội ở tỉnh Đồng Nai cho con trải nghiệm làm nông. Nhưng năm nay mình định dẫn hai đứa nhỏ (một đứa học lớp 5, đứa học lớp 7) đi chơi ở Đà Lạt để các cháu thấy được rừng thông, cây hoa dã quỳ, cách đồng rau, củ Đà Lạt xanh mướt... Nói chung vừa cho con du lịch tham quan cảnh đẹp, vừa giúp con học hỏi, trải nghiệm những điều thực tế”.

Nghỉ là dịp để cho con học những điều thực tế và trải nghiệm

l.t

Chị Trần Thị Hương, ngụ tại chung cư Tân Mai, Q.Bình Tân (TP.HCM), thì chia sẻ: “Nghỉ hè, nếu ai có điều kiện cho con đi du lịch để biết đó đây nhằm mở mang kiến thức thì quá tuyệt vời”.

“Riêng tôi chưa có điều kiện ấy nên này sẽ cho con trai học lớp 7 về quê ngoại ở xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang ở đó 1 tháng trải nghiệm cách trồng rau, tát mương bắt cá, làm vườn với ông bà ngoại và các cậu dì. Sở dĩ tôi muốn cho con về quê dịp hè là vì cháu cũng thích về quê ngoại. Hơn nữa, tôi muốn con mình tránh xa cái điện thoại, thiết bị điện tử để người thân dạy con cách sống hòa mình với thiên nhiên, ruộng đồng; dạy con biết bơi lội, tập quan sát cuộc sống nhiều hơn”, chị Hương nói.

Theo thầy Lê Văn Sâm, giáo viên của Trường tiểu học Chu Văn An, xã Bình Trung, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), nghỉ là dịp để cho con bạn học những điều thực tế và trải nghiệm. Đó là khoảng thời gian tốt nhất để chúng ta bù đắp lại những gì mà trẻ không được học ở trường lớp.

“Các bậc phụ huynh hãy tạo điều kiện để trẻ được tham gia những công việc nhỏ ngoài xã hội, để chúng tự lập hơn. Nếu gia đình bạn có đủ điều kiện thì hãy cho các em tham gia vào các lớp kỹ năng để được học nhiều kỹ năng cuộc sống, vui chơi an toàn”, thầy Sâm nói.

Thầy Sâm khuyên: “Mùa hè, đừng nên ép con em mình học nữa, cứ chữ nghĩa, con số thì chúng ta đã đánh mất tuổi thơ của con và có thể là biến chúng thành những con vẹt, chỉ biết học. Kiến thức nhồi nhét đầy đầu nhưng không biết phải xoay sở làm sao để có được bữa cơm khi mẹ vắng nhà. Hãy để trẻ thật sự có một kỳ nghỉ hè đáng nhớ, nhiều kỷ niệm, học được nhiều điều từ thực tế của cuộc sống. Những điều trẻ được ở tuổi thơ sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách và phát triển trí tuệ của chúng sau này”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.