Cần nâng cao trình độ tiếng Anh và học ngoại ngữ thứ 2

14/12/2022 21:46 GMT+7

Các đại biểu hoan nghênh T.Ư Đoàn đã và đang đẩy mạnh việc nâng cao năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cho đoàn viên, thanh niên. Ngoài ra, ngoại ngữ thứ 2 cũng cần được chú trọng để hội nhập sâu rộng hơn.

Ngày 14.12, Diễn đàn "Thanh niên Việt Nam vững bước hội nhập" đã được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII. Chủ trì diễn đàn có chị Lư Thị Ngọc Anh, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ; chị Trịnh Thị Mai Phương, Ủy viên Ban Chấp hành, quyền Trưởng ban Quốc tế T.Ư Đoàn.

Toàn cảnh diễn đàn "Thanh niên Việt Nam vững bước hội nhập"

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Cần có các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả hơn

Chia sẻ tại diễn đàn, các đại biểu nêu rõ, hiện nay các quốc gia trên thế giới đang tăng cường mối quan hệ song phương và đa phương trong mọi lĩnh vực. Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã có chương trình nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho thanh niên Việt Nam giai đoạn 2022-2030. Các đại biểu hoan nghênh việc T.Ư Đoàn đã và đang đẩy mạnh việc nâng cao năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cho đoàn viên thanh niên.

Tuy nhiên, đại biểu Tạ Nguyễn Như Anh (học sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi) cho rằng nhiều học sinh chưa thật tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh hay là ngoại ngữ khác để nói lên ý kiến cá nhân của mình. Tạ Nguyễn Như Anh hy vọng những chính sách về nâng cao ngoại ngữ sắp tới của T.Ư Đoàn sẽ sâu sắc và gần gũi hơn với học sinh.

Đại biểu Tạ Nguyễn Như Anh trao đổi tại diễn đàn

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Các đại biểu khác cũng cho rằng, đoàn viên, thanh niên cần nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ trong hội nhập, từ đó thay đổi phong cách học ngoại ngữ như một môn khoa học sang một môn kỹ năng, tập trung vào khả năng giao tiếp.

Do đó, cần có nhiều hơn nữa các tọa đàm về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Đưa nội dung trao đổi phương pháp học tiếng Anh vào các hoạt động sinh hoạt chi đoàn; đưa năng lực ngoại ngữ trở thành một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại đoàn viên, khẳng định việc nâng cao năng lực ngoại ngữ là một trong những nhiệm vụ của đoàn viên.

Đại biểu Mai Thanh Tuyền, Bí thư đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn, TP.HCM, cho biết cần sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng để truyền cảm hứng, để lan tỏa, truyền động lực để cho bộ phận lớn thanh niên luyện tập tiếng Anh để tự tin bước ra hội nhập quốc tế.

Cần chú trọng thêm ngoại ngữ thứ 2

Các đại biểu cũng cho rằng bên cạnh tiếng Anh thì cần xây dựng đề án nâng cao năng lực ngôn ngữ những quốc gia có mối quan hệ tốt với Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp… để kết nối hội nhập sâu rộng hơn.

Đại biểu Huỳnh Cảnh Thanh Lam, Phó bí thư đoàn Trường ĐH Khoa học - Công nghệ Cần Thơ

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Đại biểu Huỳnh Cảnh Thanh Lam, Phó bí thư đoàn Trường ĐH Khoa học - Công nghệ Cần Thơ, cho biết hiện nay chúng ta có các mối quan hệ đa phương và song phương với nhiều quốc gia. Do đó, tuỳ mối quan hệ của từng địa phương khác nhau mà phát triển thêm ngoại ngữ thứ 2.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Hà Nội) cho biết bản thân đang học ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Thái Lan. “Khi bạn biết một chút ngoại ngữ của địa phương và giao tiếp với người bản địa thì sẽ tạo một thiện cảm rất lớn và chúng ta có thể làm việc với họ một cách thoải mái. Đấy là điều quan trọng của ngoại ngữ”, đại biểu Hùng chia sẻ.

Đại biểu Nguyễn Quỳnh Anh, sinh viên năm 2 Học viện Ngoại giao bày tỏ ý kiến

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Đại biểu Nguyễn Quỳnh Anh, sinh viên Học viện Ngoại giao cũng cho biết để việc học ngoại ngữ được hiệu quả, có thể sử dụng các ứng dụng, nền tảng trực tuyến để tương tác với bạn bè quốc tế. Từ đó, sẽ nâng cao được trình độ của người học.

Bên cạnh đó, cần có các hoạt động bên lề để giao lưu thanh niên quốc tế nhân các dịp kỷ niệm và mô hình tình nguyện viên phiên dịch cho các khách du lịch nhằm cải thiện các kỹ năng nói và giao tiếp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.