Cần nhiều biện pháp hữu hiệu bảo vệ dữ liệu thông tin của người dân

10/06/2022 05:44 GMT+7

Nhiều bạn đọc tỏ ra lo lắng trước việc các nhóm lừa đảo xin chụp hình CMND, CCCD của người dân để tổ chức nhiều hành vi lừa đảo khó lường. Từ thực trạng đó, bạn đọc mong cơ quan công an có nhiều biện pháp hơn nữa để bảo vệ dữ liệu thông tin của người dân.

Như Thanh Niên thông tin, Công an Q.Phú Nhuận (TP.HCM) đã phát đi cảnh báo có tình trạng xin chụp hình chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) và trả tiền cho người được chụp nhằm mục đích khai thác thông tin để lừa đảo.

Công an Q.Phú Nhuận (TP.HCM) cảnh báo từ hình chụp CCCD, bọn tội phạm có thể đánh cắp thông tin cá nhân để làm điều xấu

C.T.V.

Theo Công an Q.Phú Nhuận, mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân của công dân mà tội phạm công nghệ cao có thể triệt để lợi dụng; chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin trên thẻ CCCD là có thể biết rõ thông tin cá nhân của công dân. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Theo đó, các đối tượng dùng hình ảnh CMND, CCCD của công dân để đăng ký tài khoản ngân hàng, vay tiền trên app, đăng ký số điện thoại trả sau, đăng ký mã số thuế ảo...

Trước tình trạng trên, Công an Q.Phú Nhuận khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản cá nhân; không nên chia sẻ hình ảnh CMND, CCCD trên mạng xã hội, không cung cấp thông tin cá nhân và không cho đối tượng lạ chụp ảnh CMND, CCCD mà không rõ mục đích. Nếu phát hiện tình trạng trên, người dân cần báo ngay cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bộ Công an cảnh báo chiêu trò mua bán CCCD để lừa đảo

Rất nhiều nguy cơ lộ thông tin

Đọc thông tin cảnh báo của công an, bạn đọc (BĐ) Tien Ninh cho biết đã giật mình vì: “Sau nhiều tháng chờ đợi, khi nhận được CCCD gắn chip mình mừng quá, có chụp ảnh CCCD, gửi Zalo khoe mấy người quen mình có số đẹp. Giờ đọc bài báo này thấy sợ quá, thấy mình quá là dại dột. Qua nay có nhắn tin cho những người quen, nói họ giữ bí mật về CCCD giùm, đừng cho ai mà rước họa”.

Cùng nỗi lo, BĐ Thời Trang Khánh Ngọc viết: “Hằng ngày người dân phải xuất trình CCCD với bao nhiêu chỗ như: ngân hàng, bưu điện, điện lực, cấp nước, các cơ quan nhà nước, các đối tác ký hợp đồng... Làm sao mà giữ kín được? Vấn đề là ở chỗ khi có kẻ nắm được thông tin cá nhân, chụp được thẻ CCCD của người ta mà đi lừa đảo thì cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý ngay kẻ lừa đảo, chứ đừng chậm trễ mà người dân khổ”.

Tương tự, BĐ Nguyễn Văn Cường bày tỏ: “Nếu những đối tượng xin bản photo CCCD để thực hiện cho mục đích rõ ràng, sau đó sử dụng thông tin cá nhân này thực hiện hành vi lừa đảo thì sao? Thiết nghĩ các cơ quan chức năng phải có biện pháp bảo vệ thông tin của công dân, chứ chỉ cảnh báo công dân tự bảo mật thông tin thì chưa đủ. Không cung cấp thông tin thì sao làm ăn và thực hiện các giao dịch khác được?”.

Cần có quy định cụ thể bảo vệ dữ liệu cá nhân

Nhiều BĐ đồng tình việc các cơ quan chức năng cần tăng cường bảo vệ dữ liệu thông tin của người dân thông qua các quy định cụ thể. Trường hợp có kẻ xấu lợi dụng dữ liệu thông tin để lừa đảo thì các cơ quan phải tích cực vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

BĐ Tuan Nguyen viết: “Đây là trách nhiệm của công an và những cơ quan hữu quan, nếu chỉ kêu gọi người dân cảnh giác thôi thì chưa đủ! Ví dụ, tôi đi khám bệnh bảo hiểm, ngoài xuất trình CCCD và thẻ bảo hiểm cho nhân viên tiếp nhận họ quét trên máy, có nơi còn bắt phải nộp bản photo, thử hỏi tôi không đồng ý nộp có được với họ không?”.

Tương tự, BĐ Minh cho biết: “Tôi thường xuyên vào cơ quan nhà nước và bị bảo vệ giữ CCCD, nếu bị tiết lộ thông tin cá nhân ai chịu trách nhiệm? Tôi nghĩ nên thống nhất không nên giữ CCCD khi ra vào cơ quan nhà nước để bảo vệ thông tin cá nhân”.

Còn BĐ Dũng đề xuất: “Nhà nước cần quy định rõ cơ quan nào, cấp nào hay thực hiện giao dịch nào mới cần phải cung cấp CCCD, và công bố cho mọi người biết để thực hiện”.

“Khó có thể giữ được thẻ CCCD cũng như thông tin cá nhân vì không ai dám chắc một ngày nào đó bị mất hay bỏ quên. Điều quan trọng là các quy định và luật về công tác quản lý đối với các lĩnh vực phát sinh liên quan quyền và lợi ích của công dân, khi có các giao dịch phát sinh, phải đảm bảo là chính chủ, không tạo kẽ hở cho kẻ xấu khai thác”, BĐ tongphuong ý kiến.

* Ra ngoài làm việc gì cũng bị đòi trình CCCD, làm sao biết sau đó có ai lợi dụng khi nào, ở đâu mà mình biết được? Kẻ gian thì có đủ kế. Số ĐTDĐ không cho ai mà quảng cáo cũng biết để gọi đến. Hỏi ở đâu mà có?

90847

* Công nghệ ngày càng hiện đại khó lường! Chụp hình chip mà cũng biết được thông tin CCCD thì sợ luôn!

khgan2019

* Cần có quy định bắt buộc khi chụp hay photo CCCD phải che mã QR để bảo vệ thông tin của công dân và ngăn chặn việc lợi dụng trục lợi.

Thanh Minh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.