Cảnh báo vận chuyển lợn trái phép qua biên giới gia tăng dịch bệnh nguy hiểm

26/07/2022 11:49 GMT+7

Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; UBND các tỉnh, thành phố đề nghị vào cuộc ngăn chặn các trường hợp vận chuyển lợn qua biên giới .

Ngày 26.7, Bộ NN-PTNT cho biết, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã ký văn bản gửi Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; UBND các tỉnh, thành phố đề nghị có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn xử lý các trường hợp vận chuyển lợn qua biên giới.

Bộ NN-PTNT cho biết theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn thú y, hiện nay do sự chênh lệch về giá cả lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng dẫn đến hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước có chiều hướng gia tăng.

Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ vận chuyển lợn qua địa bàn biên giới để ngăn ngừa xâm nhiễm, lây lan dịch bệnh nguy hiểm

C.N

Đặc biệt là việc vận chuyển lợn từ Việt Nam qua biên giới phía bắc đang làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả lợn châu Phi; lở mồm long móng... giữa các nước với Việt Nam.

Theo đó, Bộ NN-PTNT đề nghị Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia) chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 các địa phương; thành lập các đoàn công tác đến địa bàn trọng điểm triển khai các biện pháp ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ngành, chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm lợn trái phép để ổn định thị trường, giá thịt lợn trong nước.

Bên cạnh đó, chính quyền các tỉnh biên giới tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.