Cảnh báo về việc Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc

Văn Khoa
Văn Khoa
12/07/2022 07:15 GMT+7

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã thừa nhận việc dỡ bỏ thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không giúp giảm lạm phát một cách đáng kể, theo tờ Financial Times.

Bà Raimondo ngày 10.7 tuyên bố vẫn ủng hộ việc Tổng thống Joe Biden định dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh tác động của biện pháp đó có thể sẽ bị hạn chế do có vô số yếu tố đẩy giá lên.

Hàng hóa tại một cảng biển ở Trung Quốc

REUTERS

Tổng thống Biden đã nhiều lần nhấn mạnh chống lạm phát, đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong 4 thập niên, là ưu tiên số một của chính quyền ông. Ngoài khả năng dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc, ông Biden đã thảo luận về việc hủy bỏ một số khoản vay dành cho sinh viên và đề xuất một kỳ nghỉ thuế xăng dầu.

Nhà Trắng cũng đang tìm cách giảm bớt những hạn chế liên quan nguồn cung, vốn đã góp phần lớn cho tình trạng lạm phát tăng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Những lần phong tỏa kéo dài vì Covid-19 ở Trung Quốc đã làm chao đảo một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới, trong khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine bị cho là đã đẩy chi phí năng lượng, thực phẩm và những mặt hàng thiết yếu khác tăng vọt.

Tổng thống Biden vẫn chưa quyết định sẽ tiếp tục đánh thuế hàng Trung Quốc ra sao

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài ABC, Bộ trưởng Raimondo nhấn mạnh điều cần thiết là Quốc hội Mỹ phải thông qua một dự luật lưỡng đảng được thiết kế để tăng nguồn cung chất bán dẫn trong nước. “Chúng ta đang có lạm phát vì thiếu nguồn cung”, bà Raimondo nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.