Cảnh cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Lê Hiệp
Lê Hiệp
11/01/2020 07:38 GMT+7

Khiển trách ông Triệu Tài Vinh do liên quan gian lận thi cử

Theo Văn phòng T.Ư Đảng, ngày 10.1, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ và ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Vi phạm của ông Hoàng Trung Hải nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Bộ Chính trị cho rằng, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Trung Hải đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty gang thép Thái Nguyên (dự án TISCO II).
Cụ thể, ông Hải đã thiếu trách nhiệm, không xem xét, cân nhắc thấu đáo ý kiến của các bộ, ngành, cho ý kiến không rõ ràng, thiếu chặt chẽ, không đúng Hợp đồng EPC số 01#, không đúng quy chế làm việc của Chính phủ đối với việc xem xét một số phát sinh về giá vật liệu xây dựng, điều chỉnh giá trị Hợp đồng gói thầu EPC số 01# của dự án TISCO II và tăng chi phí phần C của hợp đồng; cho ý kiến điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án TISCO II và vay vốn tín dụng ưu đãi, vi phạm quy định về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của nhà nước.
Ông Hải đã thiếu kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra theo Quy chế làm việc của Chính phủ nên không phát hiện được việc TISCO tách phần C ra khỏi Hợp đồng EPC số 01# và giao Tổng công ty CP xây dựng công nghiệp VN thực hiện, làm thay đổi bản chất và phá vỡ nguyên tắc quản lý Hợp đồng EPC nói trên. Ông Hải cũng đã đồng ý cho TISCO thanh toán các khoản chi phí trả cho đối tác Trung Quốc không đúng với Hợp đồng EPC số 01# của dự án TISCO II.
Bộ Chính trị khẳng định, những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của ông Hoàng Trung Hải là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông Hải, đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng. Từ đó, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải bằng hình thức cảnh cáo.
Trước đó, liên quan tới vụ việc tại dự án TISCO II, tại kỳ họp 42 (từ ngày 3 - 8.1), Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã quyết định khai trừ Đảng 5 cá nhân, cảnh cáo 3 cá nhân và khiển trách 3 cá nhân khác, đồng thời đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Hoàng Trung Hải theo thẩm quyền.

Ông Triệu Tài Vinh “né tránh trách nhiệm” sau khi bị phát hiện

Ông Triệu Tài Vinh

Ảnh: Ngọc Thắng

Đối với ông Triệu Tài Vinh, Bộ Chính trị cho rằng, ông Vinh chịu trách nhiệm là người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong việc để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang khiến một số cán bộ, đảng viên của tỉnh bị thi hành kỷ luật và xử lý hình sự, trong đó có cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy quản lý.
Ông Vinh cũng thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, xem xét, phát hiện, xử lý; khi xảy ra vụ việc xử lý thiếu kiên quyết, thiếu kịp thời, không nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến kỳ thi. Chấp hành không nghiêm quy định của Bộ Chính trị về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.
Ngoài ra, ông Vinh còn có em gái vi phạm trong kỳ thi nêu trên. Sau khi bị phát hiện, ông Vinh còn né tránh trách nhiệm, vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo quy định của T.Ư Đảng. Những vi phạm, khuyết điểm của ông Triệu Tài Vinh đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cá nhân ông Vinh. Do đó, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh bằng hình thức khiển trách.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.