Góc nhìn phóng viên:

Cảnh giác khi chạy xe 'đường ven biển'

18/02/2023 05:20 GMT+7

Đường ven biển nối Quảng Ngãi với Đà Nẵng dẫu chưa hoàn thành, nhưng mức độ lưu lượng xe cộ tham gia giao thông ngày càng nhiều, tiềm ẩn những rủi ro khó lường. Vụ tai nạn giao thông làm chết 8 người, 13 người bị thương rạng sáng 14.2 tại ngã tư đường ven biển cắt với đường xuống cảng Tam Thanh, H.Núi Thành (Quảng Nam) là một ví dụ.

Nhiều tài xế ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng chọn con đường này vì hai lẽ. Thứ nhất, nếu chạy cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ mất 186.000 đồng tiền phí, chạy QL1A sẽ mất trên 60.000 đồng tiền phí vì qua 2 trạm, còn chạy đường ven biển thì không mất đồng nào mà chất lượng đường cũng không thua gì hai tuyến kia. Thứ hai, tuyến đường này do chưa hoàn thành, việc giám sát của CSGT và Thanh tra giao thông không thường xuyên. Đường vắng, không bị "nhòm ngó" nên các tài xế chủ quan, nhất là những loại xe "bao sân" chở khách từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng khám bệnh xong rồi về trong ngày.

Từ rất lâu rồi, người dân Quảng Ngãi vẫn chọn các cơ sở y tế tại Đà Nẵng để khám hoặc điều trị bệnh nếu gia đình nào có điều kiện về kinh tế. Đó là lý do để hình thành những chuyến xe bao "trọn gói" chở khách đi Đà Nẵng khám bệnh hằng ngày. Xe xuất phát tại Quảng Ngãi rất sớm, tầm 3 giờ sáng để ra đến Đà Nẵng là vừa đúng đầu ngày, kịp xếp hàng ở những vị trí sớm nhất. Nhiều tài xế hiểu điều này nên càng nhấn ga chạy nhanh để còn kịp đưa khách về trong ngày.

Từ Quảng Ngãi đi Đà Nẵng có ba lựa chọn, một là đi cao tốc, hai là đi theo QL1A và cuối cùng là đường ven biển. Bây giờ, khi tuyến đường đã dần hoàn thiện, đa số tài xế chọn đường này, chạy nhanh mà không bị phạt lại đỡ tốn phí nên tai nạn xảy ra là điều khó tránh khỏi. Vụ tai nạn làm chết 8 người không phải là tai nạn lần đầu tiên trên tuyến đường này.

Ngành giao thông đã cắm biển thông báo vận tốc ô tô chỉ được phép chạy 60 km/giờ, nhưng tấm biển báo ấy chỉ dành cho những tài xế có ý thức và tự giác chấp hành luật giao thông mà thôi.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.