Câu hỏi ‘khi nào lấy chồng’ ám ảnh người trẻ độc thân dịp tết

21/01/2020 10:20 GMT+7

Những ngày cận tết câu hỏi 'khi nào lấy chồng' đã ám ảnh một bộ phận người trẻ độc thân mỗi khi ai đó nhắc tới.

Không cần đợi tết, mà bị hỏi quanh năm

Kể về câu chuyện của mình, cô gái vàng làng võ Châu Tuyết Vân nhẹ nhàng chia sẻ việc bị hỏi "khi nào lấy chồng" cũng không là gì quá với Vân. Bởi vì cô nhận được câu hỏi này không ít lần trong năm.
Cho rằng mình đã lớn nên chọn cách sống độc lập, Vân thường bị ba mẹ, bạn bè chọc ghẹo vì mình vẫn còn “ế chỏng ế chơ”. Thậm chí nhiều bà cô nhiệt tình suốt ngày đứng ra bắt mối cho Vân có được “tấm chồng”.
Tuy vậy, trong những ngày gần đây, Vân cảm thấy có chút bối rối khi dồn dập câu hỏi “khi nào lấy chồng” của giới truyền thông mỗi khi nhắc đến. Còn những lần phỏng vấn trước đó, trên nhiều mặt báo, Vân cũng được nhắc đến như một “hot girl độc thân vui tính”.

Châu Tuyết Vân cho biết được nhiều người hỏi sao chưa lấy chồng quanh năm

Phạm Hữu

“Tôi được hỏi dồn dập, báo nào cũng hỏi. Mấy anh chị phóng viên phỏng vấn hỏi có người yêu chưa, người yêu ở đâu. Thật ra tôi không có thiệt. Khi nào tôi có thì tự khắc mọi người sẽ biết”, Tuyết Vân chia sẻ về kỷ niệm vui của mình.
Để chống chọi lại những lời chọc ghẹo, Tuyết Vân cho biết: “Tôi thì trả lời khi nào sự nghiệp tôi ổn định đã. Do mình lo được cho bản thân và gia đình. Tôi cũng tự đi học được, có đồng đội bên cạnh. Mọi thứ cũng vui nên tôi cảm thấy mọi việc như vậy là đủ nên không cần một người bên cạnh cảm thông và chia sẻ cho mình suốt ngày như vậy”.

Nghe hoài rồi cũng quen 

Còn Kseniia Kholkina, cô gái người Nga (hiện là diễn viên, MC, giảng viên Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM) có hơn 20 năm sinh sống và làm việc tại TP.HCM cũng không nằm ngoài trường hợp như những cô gái độc thân khác.
“Tết này tôi chưa gặp phải câu hỏi 'khi nào lấy chồng' vì ngày nào tôi cũng bị hỏi hết. Nói chung là tôi bị hỏi suốt. Có khi tôi đi xe Grab người lái xe biết tôi nói được tiếng Việt thì cũng hỏi tôi bao nhiêu tuổi, tôi đã có gia đình chưa. Khi tôi nói tôi chưa có gia đình thì họ hứa sẽ giới thiệu người cho tôi vì nói tôi già rồi, ế lắm rồi...”, Kseniia Kholkina kể lại câu chuyện gặp phải mỗi khi đi xe ôm công nghệ.

Kseniia Kholkina, người Nga cũng được nhiều người hỏi 'khi nào lấy chồng'

NVCC

Riêng gia đình Kseniia Kholkina cũng đành “bó tay” với cô gái độc thân sống xa nhà khi nhắc đến chuyện chồng con. Đến nỗi bây giờ Kseniia Kholkina dường như đã “miễn nhiễm” với câu hỏi “khi nào lấy chồng”.
Kseniia Kholkina nói thêm về những năm tuổi trẻ bị nói chuyện lấy chồng: “Ở Nga quê tôi, con gái lấy chồng rất sớm, 18 tuổi đã lấy chồng rồi, nếu quá 20 tuổi chưa lấy chồng là có vấn đề... Khi tôi 20 tuổi, hàng xóm qua nói tôi không lấy chồng sau này già và xấu không ai lấy. Khi tôi 24 tuổi mẹ tôi buồn, nghĩ tôi bị đồng tính, mẹ rất ngại vì gia đình ai cũng hỏi. Còn bây giờ trong nhà không ai hỏi hết mà đi ra đường người ta mới hỏi”.

Cho vào “danh sách đen” tránh gặp mặt

Bạn Huỳnh Thị Ngọc Quyên, (27 tuổi) Giám đốc công ty tư vấn giáo dục Headway, trên đường Trần Quang Khải (Q.1, TP.HCM), cho biết mọi năm đến tết đều ám ảnh bởi câu hỏi “khi nào lấy chồng” của mọi người.
Tuy nhiên, năm nay do một số lý do nên Quyên không về quê ăn tết cùng gia đình. Vì vậy vừa buồn nhưng cũng vừa hay với Quyên vì đã tránh được cái ám ảnh bắt lấy chồng từ người khác.

Người trẻ độc thân cho rằng luôn bị hỏi thăm khi nào lấy chồng

Ảnh minh họa: Shutterstock

Quyên kể lại sau khi ra trường được 1 năm, việc đối mặt đầu tiên là áp lực chồng con. Đến nay đã hơn 3 năm ra trường tần suất bị hỏi ngày một tăng cao. Dần dần khiến Quyên cảm thấy sợ sợ: “Thật ra là tôi không phải sợ mà là một vài người hỏi thì không sao mà nhiều người hỏi quá, tôi lại phải đi trả lời rồi giải thích, mà họ hỏi xong, lại lôi một đống triết lý ra nói, tôi phải ngồi nghe. Vậy nên tôi mới sợ”.
“Ví dụ họ hỏi có bạn trai chưa, bao giờ lấy chồng. Tôi bảo vài năm nữa cô ơi, còn trẻ mà. Họ lại nói lớn già đầu rồi không chịu lấy chồng đi, lớn tuổi rồi khó kiếm lắm, ba mẹ mày lớn tuổi rồi lấy chồng rồi đẻ con cho ổng bả mừng. Rồi nào là con cô kia, chú nọ bằng tuổi mày mà mấy đứa con rồi. Nếu mà trẻ hơn tầm 24, 25 tuổi thì họ bảo tuổi này lấy chồng hợp lắm”, đó là những lời ám ảnh của bà cô hàng xóm với Quyên mỗi khi tết đến.
Bị hỏi nhiều cũng mệt nhưng riết rồi Quyên thành quen. Nếu ai hỏi tới Quyên chỉ có đáp án sắp cưới rồi, khi nào cưới sẽ ra mắt. Còn khi nào hỏi sao chờ hoài không thấy ra mắt, Quyên lại bảo mới chia tay, thế thôi. Hoặc Quyên chọn cách liệt vài người vào “danh sách đen” để tránh gặp mặt ngày tết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.