Câu lạc bộ châu Âu họp, muốn xây dựng trật tự mới không có Nga

06/10/2022 18:42 GMT+7

Liên minh châu Âu (EU) muốn 44 nước tham gia hội nghị của Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) ở Prague thuộc CH Czech ngày 6.10 đặt mục tiêu chương trình nghị sự là loại Nga khỏi trật tự mới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) là người thúc đẩy việc sáng lập câu lạc bộ châu Âu

reuters

Do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề nghị sáng lập, EPC tập hợp 27 thành viên của EU và 17 nước khác, nằm trên khu vực trải dài từ vùng Caucasus đến Biển Bắc và Địa Trung Hải.

“Hội nghị lần này là cơ hội (để EPC) tìm kiếm một trật tự mới mà không có Nga. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi muốn loại trừ Nga vĩnh viễn, mà nước Nga dưới quyền Tổng thống Vladimir Putin sẽ không có ghế tham dự”, Reuters dẫn lời Cao ủy Josep Borrell phụ trách chính sách đối ngoại của EU.

“Đó là tín hiệu mà chúng tôi muốn gửi đến, và thật không vui là chúng tôi chẳng thể xây dựng một trật tự an ninh với Nga. Nga bị cô lập…Các ông không có ghế ở đây”, ông Borrell nhấn mạnh.

Hội nghị EPC được tổ chức ở Lâu đài Prague và là dịp quan trọng để châu lục đề cập những cuộc khủng hoảng đang diễn ra, bao gồm các hậu quả cho an ninh và kinh tế do chiến sự Ukraine.

Thế nhưng, Reuters dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ phía ban tổ chức đến nay vẫn chưa rõ về các mục tiêu cụ thể của hội nghị.

Nhà Trắng nói OPEC+ 'đứng về phía Nga' khi giảm mạnh sản lượng dầu

Trong một diễn biến liên quan, các thành viên của Tổ chức Quốc gia xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) quyết định cắt giảm 2 triệu thùng dầu/ngày nhằm ổn định thị trường, TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Ông Peskov cho biết OPEC+ đạt được nhất trí trong cuộc họp ở Vienna (Áo) hôm 5.10 sau khi phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ tiếp tục duy trì sản lượng dầu như hiện nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.