Chàng thanh niên chuyên cứu người, vớt xác trên sông

Đức Huy
Đức Huy
10/08/2022 09:49 GMT+7

Hơn 1 năm nay, dưới chân cầu Hùng Vương (TP.Tuy Hòa, Phú Yên) xuất hiện một thanh niên ngày đêm quanh quẩn. Tiếng là bán nước giải khát kiếm sống, nhưng mục đích chính của anh là túc trực nhằm ngăn cản, cứu người nhảy cầu tự tử.

Đó là anh Đinh Duy Tuân (33 tuổi), người đã cứu và ngăn cản kịp thời hàng chục người tự tử trên khúc sông này.

Ám ảnh với “cây cầu xóa nợ”

Cầu Hùng Vương (TP.Tuy Hòa) là một cây cầu nổi tiếng vì vẻ đẹp thơ mộng, nằm ở hạ lưu sông Ba, ngay trước khi con sông này đổ ra cửa biển Đà Rằng. Thế nhưng, cũng từ lâu, cây cầu này còn mang một cái tên khác, là “cầu tình yêu”, hay “cầu xóa nợ”. Bởi lẽ, đã có rất nhiều người vì gặp bất trắc trong chuyện tình cảm, hoặc nợ nần mà đã tìm đến cầu Hùng Vương để kết thúc cuộc sống.

Trên cầu Hùng Vương, mỗi năm người ta lại nghe thấy rất nhiều trường hợp nhảy cầu tự tử. Trong đó, không ít người được phát hiện, ngăn chặn và cứu kịp thời. Cũng không ít trường hợp người xấu số bị dòng nước dữ cuốn đi.

Chứng kiến những sự việc đau lòng, anh Đinh Duy Tuân (trú tại KP.2, P.Phú Đông, TP.Tuy Hòa) không thể ngó lơ. Là một người dân miền biển, có sức khỏe và khả năng bơi lội, anh Tuân quyết định từ bỏ công việc để mở một quán bán nước giải khát ngay dưới chân cầu Hùng Vương, với mục đích kịp thời ngăn chặn, cứu giúp những người có ý định tự tử trên cây cầu này.

Cầu Hùng Vương (TP.Tuy Hòa)

ĐỨC HUY

Cái duyên với những người gặp nạn

Chia sẻ về cái duyên để bắt đầu công việc đặc biệt này, anh Tuân cho biết nhà anh ở gần cầu Hùng Vương nên đã chứng kiến rất nhiều trường hợp tự tử, chủ yếu là các bạn trẻ vì gặp khó khăn, quẫn bách trong chuyện tình cảm, làm ăn. “Người ra đi thì đã đành, nhưng nhìn cha mẹ, người thân của họ thẫn thờ, tuyệt vọng khi tìm xác con, tôi luôn thấy ray rứt không yên. Do vậy, tôi bàn với gia đình để dọn hẳn đến chân cầu bán nước giải khát. Tiền thu được cũng chủ yếu để mua sắm các vật dụng, trang thiết bị cứu người. Tôi còn in hẳn số điện thoại của mình dán lên thành cầu, với hy vọng nếu ai thấy người có ý định nhảy cầu thì gọi để tôi kịp thời ứng cứu. Một mình tôi chẳng thể quan sát hết cây cầu rộng lớn này…”, anh Tuân nói.

Trong gần 1 năm bám cầu Hùng Vương, anh Tuân dường như rất có duyên với những trường hợp có ý định tự tử, hay gặp tai nạn. Anh kể: “Cách đây chừng 1 tháng, tôi đang đi công việc về thì gặp một bác lớn tuổi bị tai biến, người đã tím tái rất nguy cấp, tôi đã điện thoại cấp cứu và kịp thời cứu được nạn nhân. Ngay sau khi về đến nhà, tôi lại nhận được tin báo có trường hợp nghi nhảy cầu tự tử. Tuy nhiên, dù chưa xác định có người nhảy cầu hay không (chỉ phát hiện đôi dép và chiếc xe máy để lại trên cầu), tôi vẫn quyết tâm lặn sông tìm kiếm. Sau hơn 3 giờ ngụp lặn cùng các lực lượng chức năng, đến gần 1 giờ sáng, tôi đã đưa được thi thể thiếu nữ này lên bờ để bàn giao cho gia đình”.

Một trường hợp khác, một cậu bé ở TX.Đông Hòa cãi nhau với mẹ vì chuyện học hành không như ý nên nhảy cầu Hùng Vương tự tử. Rất may, anh Tuân và các đồng đội đã kịp thời cứu được. Mặc dù hôm ấy đang vào mùa gió bấc, nước sông rất sâu nên các anh phải cố gắng lắm mới cứu được cậu bé.

Nhờ luôn túc trực tại chân cầu gần như 24/24 giờ, gần 1 năm nay, anh Tuân đã cứu được 1 người nhảy cầu; ngăn cản, khuyên nhủ thành công 10 người có ý định nhảy cầu và vớt xác 1 trường hợp. “Tôi luôn tâm niệm, ưu tiên hàng đầu cho việc phát hiện, ngăn chặn và cứu người còn sống. Thế nhưng, với những người không thể cứu được, thì ít nhất cũng phải tìm thấy xác để gia đình nạn nhân được an ủi phần nào. Từ khi tôi chuyển đến ở đây, chưa có trường hợp nào tôi từ bỏ tìm kiếm khi chưa thấy người cần tìm”, anh Tuân cho biết.

Anh Đinh Duy Tuân

Nhiệt huyết của những người trẻ

Không chỉ cứu người chết đuối, anh Tuân cũng tham gia vào đội phản ứng nhanh, luôn tích cực và nhiệt huyết trong các hoạt động xã hội ở địa phương. Thời điểm dịch bệnh Covid-19 phức tạp nhất, anh Tuân là một trong những thành viên đi đầu trong các hoạt động phòng chống dịch của địa phương. Anh cũng là người thường xuyên tham gia các công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống nạn trộm cắp, cướp giật tại địa phương.

Anh Tuân chia sẻ: “Là một thanh niên, tôi chỉ mong lấy sức trẻ của mình để giúp đỡ mọi người càng nhiều càng tốt. Thật ra, việc cứu người tự tử trên cầu Hùng Vương được tôi ấp ủ từ rất lâu, nhưng không có phương tiện, vật dụng hỗ trợ. Do vậy, dù gặp nhiều trường hợp nhảy cầu Hùng Vương, tôi cũng chỉ biết đi dọc bờ tìm kiếm, bất lực quan sát mà chẳng thể làm gì hơn. Năm rồi, sau khi nghe tôi tâm sự về ý định này, một người anh thân thiết đã tặng tôi cái thuyền thúng; sau đó tôi tự kiếm tiền gắn động cơ, mua sắm trang thiết bị để phục vụ cho mục đích cứu người”.

Hiểu được tâm nguyện của anh Tuân, có nhiều bạn bè, người quen cũng thường xuyên đến thăm hỏi, động viên. Nhiều người ngỏ ý muốn gửi tiền cho anh mua sắm các vật dụng để phục vụ việc cứu vớt nhưng anh đều từ chối. Anh mong muốn dùng sức mình để thực hiện công việc này. Hiện nay, có 2 người bạn của anh Tuân cũng đã tham gia vào nhóm để phụ anh Tuân cứu người mỗi khi phát hiện có người nhảy cầu.

Anh Hồ Ngọc Kim (32 tuổi, trú xã Hòa Thịnh, H.Tây Hòa, Phú Yên) cho hay, trước đây anh làm công việc tự do, từ khi biết anh Tuân làm công việc này anh đã chủ động xin vào nhóm để hỗ trợ anh Tuân, đến nay cũng được hơn 1 tháng rồi. “Ba mẹ biết tôi làm công việc này cũng nhiệt tình ủng hộ. Dù sao 3 người có thể bao quát được hết đoạn sông rộng lớn, lại có thể hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình tìm kiếm người bị nạn nhanh chóng và hiệu quả hơn”, anh Kim nói.

Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa, cho biết: “Anh Tuân đã kịp thời cứu vớt nhiều người trong lúc quẫn bách tinh thần đã nhảy cầu Hùng Vương xuống sông tự tử. Việc làm của anh Tuân rất nhân văn. Và cũng từ nghĩa cử đó, tôi mong muốn người dân ý thức quý trọng sinh mệnh bản thân để không xảy ra những sự việc đáng tiếc ở khu vực này trong thời gian đến”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.