Chàng trai 'đạo diễn triệu đô'

15/05/2022 07:05 GMT+7

Tuổi đời còn trẻ nhưng Võ Thanh Hòa đã gặt hái được nhiều thành công trong nghệ thuật. Nhiều người gọi anh là 'đạo diễn triệu đô'…

Doanh thu khủng

Võ Thanh Hòa (32 tuổi, TP.HCM) là đạo diễn các phim điện ảnh đình đám như: Bệnh viện ma, Hoán đổi, Ông ngoại tuổi 30, Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử, Chìa khóa trăm tỉ. Và bộ phim đang “cháy vé” ngoài rạp là Nghề siêu dễ. Trong đó, tất cả phim nói trên đều chạm mốc doanh thu “triệu đô” chỉ trong một thời gian ngắn ra rạp. Đặc biệt, phim Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử có doanh thu lên đến 128 tỉ đồng, cũng là doanh thu cao nhất trong các phim mà Võ Thanh Hòa làm đạo diễn.

Hỏi Hòa: “Cảm giác như thế nào khi nghe những danh xưng đó?”. Hòa cho biết: “Tôi thấy rất hạnh phúc và vui. Vì thật sự tôi làm được chuyện đó chứ không phải danh xưng hão. Tuy nhiên, đằng sau những danh xưng đó là áp lực rất lớn. Bản thân tôi đặt mục tiêu cao hơn, cũng như sự kỳ vọng chuyện thương mại ngày càng lớn. Nên tôi không thể mất tập trung, để không ảnh hưởng tới chất lượng trong các phim tiếp theo”.

Võ Thanh Hòa đã làm đạo diễn 6 phim điện ảnh và cả 6 phim đều thắng lớn về mặt doanh thu

NVCC

Hòa kể lại: “Ngày còn nhỏ, khi ở dưới quê Bà Rịa-Vũng Tàu, tôi luôn có ước mơ được đóng phim, nên khi được gọi đi đóng phim thì vui lắm. Rồi khi đóng phim, qua cách làm việc, thấy được vai trò đạo diễn rất quan trọng, có thể quyết định được nhiều thứ, tạo ra được sản phẩm của chính mình... nên tôi nung nấu đam mê làm đạo diễn từ năm 14 tuổi. Đến lúc 17 tuổi, tôi xác định sau này mình phải làm đạo diễn nên đi du học”.

Trở lại với những bộ phim doanh thu rất cao. Khi người viết hỏi: “Liệu có bí quyết nào để một bộ phim hút khách, có thể tạo nên doanh thu khủng?”, đạo diễn tài năng này cười cho biết: “Khi làm phim buộc phải đầu tư tâm tư, cảm xúc, chất xám, sáng tạo, thời gian, sức khỏe thì may ra sẽ được khán giả thích, đồng nghiệp ủng hộ. Và như cái tên “Hòa” của tôi. Tôi luôn đưa vào phim chữ “hòa khí”. Tức là “hòa khí sinh tài” trong mỗi bộ phim. Mọi người trong đoàn phim, dù ở vai trò nào cũng phải đồng thuận, vui vẻ, chung tay, cùng nhìn một hướng thì mới có thể giúp phim thành công”.

Hoài bão lớn

“Tôi biết ơn những nhà sản xuất đã cho tôi cơ hội để được làm phim. Tôi biết ơn những đồng nghiệp kề vai sát cánh từ khi tôi chưa là gì, nhưng tin tưởng để tôi được làm việc. Tôi biết ơn những người thân gia đình luôn ở phía sau động viên giúp phát triển. Tôi biết ơn khán giả vì có khán giả mới có Võ Thanh Hòa hôm nay. Và tôi biết ơn chính cuộc sống này, mỗi ngày được sống bằng chính đam mê của mình thì đó là món quà lớn nhất của cuộc sống”, Hòa tâm sự.

Hòa không ngần ngại cho biết đã dõi theo và những thần tượng của mình. “Trong nghề này, tôi có thần tượng những đạo diễn tài năng. Đó là Christopher Nolan, người chinh phục hàng triệu khán giả toàn cầu với các bộ phim độc đáo, lôi cuốn và giàu tính sáng tạo. Tôi học hỏi được nhiều thứ từ ông ấy. Đó là đạo diễn gốc Á James Wan, những dự án ông đụng vào đều kiếm tiền rất nhiều và thành công về nhiều mặt khác nhau. Còn ở châu Á, tôi ngưỡng mộ đạo diễn Châu Tinh Trì vì ông ta truyền cảm hứng về mặt hài hước, góc nhìn xã hội...”, Hòa chia sẻ.

Chia sẻ với những đạo diễn trẻ, hoặc những người đang ôm ấp giấc mơ làm đạo diễn sau này, Hòa cho rằng để có được thành công thì yếu tố quan trọng nhất chính là sự kiên trì. “Kiên trì theo đuổi ước mơ thì sẽ có cơ hội để thành công. Không kiên trì thì không có cơ hội. Không có cơ hội thì chẳng có thành công nào đến”, Hòa nhìn nhận.

Hòa cho biết mong muốn được góp phần nâng tầm điện ảnh Việt bằng nhiều cách khác nhau. “Hiện tại, tôi cố gắng xây dựng ra những sản phẩm phim có chất lượng, có doanh thu, có ý nghĩa về mặt thương mại, đóng góp trực tiếp cho xã hội. Càng ngày tôi càng cố gắng hoàn thiện sản phẩm chỉn chu, đem lại hơi thở văn hóa Việt Nam vào những cảnh quay của những phim đang làm và sắp làm…”, Hòa cho biết.

Cũng theo đạo diễn 32 tuổi này: “Tôi đang có rất nhiều mục tiêu, hoài bão mong muốn được kể, được phản ánh thành phim điện ảnh. Trong đó nổi bật có 3 dòng. Dòng thứ nhất là phim sinh tồn. Tôi không làm gì to tát, lớn lao, chỉ là kể câu chuyện về người dân ở TP.HCM, bao nhiêu người thật sự đang sống, còn bao nhiêu người đang sinh tồn, phải thức dậy với bao lo lắng, áp lực phải gánh trên cơ thể? Dòng thứ hai là thực trạng xã hội, mà câu chuyện “nợ” là minh chứng rõ nét. Và dòng thứ ba là sự tự hào dân tộc. Tôi kỳ vọng một ngày làm được phim kích hoạt sự tự hào dân tộc trong tim mỗi người dân Việt Nam. Nội dung sẽ đến từ những câu chuyện đơn giản và đời thường, đến từ những sự hy sinh thầm lặng...”, Võ Thanh Hòa, chàng trai "đạo diễn triệu đô" bật mí.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.