Chàng trai nuôi cá bảy màu doanh thu có lúc đỉnh điểm lên đến 100 triệu đồng/tháng

Tấn Đạt
Tấn Đạt
05/11/2022 08:18 GMT+7

Anh Trần Tuấn Anh ở TP.HCM đam mê với cá bảy màu. Và anh đã quyết định khởi nghiệp với loài cá này, từ đó bản thân thu về hàng chục triệu đồng/tháng.

Cá bảy màu hay còn gọi là cá guppy được một số người trẻ yêu thích. Trong đó, có anh Trần Tuấn Anh (29 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) đam mê với loài cá này từ bé. Thế rồi, anh quyết định khởi nghiệp với cá bảy màu và thu về hàng chục triệu đồng/tháng.

Anh Trần Tuấn Anh (29 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) chăm sóc cá bảy màu

TẤN ĐẠT

Ban đầu không được ai ủng hộ

Tận dụng hai căn phòng tại nhà với tổng diện tích hơn 40 m2 , Tuấn Anh hiện đang nuôi hàng ngàn con cá bảy màu với nhiều dòng (giống) như: Abino Full red bds, Ab blue topaz sw, Ab full red sw(chủ đạo), Rồng Đỏ, Full Black. Nhìn những chú cá nhỏ nhắn, năng động và đa dạng về màu sắc này, ít ai biết rằng, nó đã giúp chàng trai 29 tuổi thu về hàng chục triệu đồng/tháng.

Tuấn Anh cho hay bản thân tìm hiểu loại cá này từ khi anh mới 15 tuổi chỉ vì tò mò. “Hồi đó, tôi thấy mấy ông chú chơi rồi bản thân thấy thích, thế là tôi ra chợ mua vài con cá về nuôi trong những thùng xốp”, anh Tuấn Anh cho hay.

Đến năm 23 tuổi, Tuấn Anh thấy được tiềm năng của cá bảy màu nên anh quyết định đầu tư thêm các dòng cá khác và hệ thống nuôi.

“Thời điểm này mạng xã hội phát triển, một số diễn đàn, nhóm về cá 7 màu trên Facebook xuất hiện. Thấy vậy tôi còn chi hơn 6 triệu đồng để mua hồ kính, máy oxy… Tuy nhiên, ban đầu, phụ huynh của tôi không ai ủng hộ vì họ nghĩ con cá này không đáng giá bao nhiêu”, anh kể lại.

Những con cá bảy màu tuyệt đẹp của anh Tuấn Anh

TẤN ĐẠT

Cá bảy màu được nuôi trong lồng kính

TẤN ĐẠT

Khó khăn là thế, nhưng Tuấn Anh vẫn luôn cố gắng hằng giờ. Có thể nói, anh ăn và ngủ với cá 7 màu.

“Tôi quyết định nghỉ công việc bảo vệ tại một cơ quan nhà nước để về khởi nghiệp nuôi cá bảy màu. Bản thân bắt đầu lên mạng học hỏi thêm kiến thức cũng như tìm hiểu thông tin từ những anh, chị em hiểu về cá bảy màu. Sau đó, tôi mua vài cặp giống về nuôi và phối. Lúc đầu, do chưa biết kinh nghiệm cũng như cách bắt bệnh cho nó vì thế cá chết khá nhiều", anh nói thêm.

Thời gian đầu, anh Tuấn Anh cũng chật vật với cá bảy màu

TẤN ĐẠT

Cá đẻ hơn trăm con nhưng giữ lại được phân nửa

Tuấn Anh chia sẻ: “Đa số những dòng cá bên tôi nuôi đều đã thuần hết, dòng nào phải “ở” với dòng đó. Nếu người nuôi để những con đực (khác dòng) chung với nhau thì chúng (cá cái) sẽ đẻ ra những dòng cá tạp”.

Chàng trai 29 tuổi thông tin cá bảy màu có tuổi thọ trung bình là hơn một năm, mỗi con cái có thể đẻ khoảng 3 lứa trong đời (mỗi lần đẻ vài chục con, sau hai đợt, cá cái có thể sinh hơn 100 con trong lần kế tiếp).

Anh Tuấn Anh sở hữu nhiều dòng cá bảy màu

TẤN ĐẠT

“Trong quá trình nuôi dưỡng và chọn lọc, thường tôi chỉ giữ lại được phân nửa cá con là những cá thể có sức khỏe tốt nhất. Sau khi cá mái đẻ xong thì tôi bỏ nó ra ngoài vì cá bảy màu có tập tính ăn con của nó. Chính vì vậy, cá con sẽ được nuôi riêng biệt”, Tuấn Anh nói.

Tuấn Anh cho biết, người nuôi phải chú trọng đến nhiệt độ và môi trường nước, bởi cá dễ bị bệnh khi thời tiết thay đổi. Còn để cho cá đẹp và lớn nhanh thì ta cần cho thức ăn tươi sống như: bo bo, trùn chỉ, artemia.

“Để nuôi được bảy màu tốt, chúng ta phải chú ý đến vấn đề nguồn cá, thức ăn và cách chăm sóc chúng. Cá này khá nhạy cảm với sự thay đổi về nhiệt độ môi trường, độ PH và nồng độ Clo trong nước. Thế nên người nuôi phải để ý hạn chế các tác nhân ảnh hưởng đến thay đổi nhiệt độ như lúc giao mùa, nơi hay có nắng chiếu trực tiếp, hoặc hạn chế nước mưa rơi vào bể nuôi...”, Tuấn Anh chia sẻ kinh nghiệm.

Cá bảy màu không khó nuôi nếu người chơi biết cách chăm sóc

TẤN ĐẠT

Tuấn Anh nói: “Nếu hồ nuôi giảm độ PH thì tôi phải rút 50% nước và thay nước mới vô để tăng PH lên. Nếu cá bị nấm tôi hạ mực nước xuống, đồng thời phải “đánh” muối để sát khuẩn. Nếu người nuôi phát hiện bệnh trong cá sớm thì khỏe, còn để qua ngày thì cá trong hồ có thể bị chết hết. Người nuôi không nên di chuyển hồ nhiều vì sẽ làm động nước vi khuẩn lên, cá dễ bệnh”.

Giá bán cá cũng tùy thuộc vào độ nổi tiếng của người bán

Theo Tuấn Anh, thời gian đầu khởi nghiệp với cá 7 màu bản thân hay đi giao lưu, học hỏi với mọi người về dòng cá này, cũng chính vì thế mà nhiều người để ý đến cá của anh và mua chúng. Từ đó, thương hiệu "guppy Quận 8" được nhiều người biết đến.

Cá bảy màu nhỏ nhắn, đáng yêu

TẤN ĐẠT

“Chúng tôi hay gặp mặt giao lưu, mua bán cá dịp cuối tuần. Nhờ kích cỡ, nhỏ nhắn, đáng yêu mà cá bảy màu ngày càng thịnh hành tại TP.HCM và các tỉnh khác vì chúng không chiếm nhiều diện tích khi chơi hay có thể trưng bày hồ cá mini trên bàn làm việc, văn phòng”, Tuấn anh hào hứng nói.

Mỗi cặp cá bảy màu của anh có giá từ vài chục ngàn đồng đến 300.000 đồng/cặp, tùy vào dòng. "Một số người còn bảo tôi bị khùng hay sao mà bán 1 cặp 300.000 đồng. Nhưng họ đâu biết cá bảy màu nuôi trong hồ kính được chăm sóc rất kỹ lưỡng và thuộc dòng riêng biệt, không như những con cá ngoài chợ hay bắt ở đồng...", Tuấn Anh nói.

Mỗi tháng, Tuấn Anh xuất trên 1.000 cặp cá ra thị trường ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Đồng thời, anh còn mở rộng ra thị trường nước ngoài. Tuấn Anh cho biết: “Tôi còn phân phối cá bảy màu sang Hàn Quốc. Nhờ bán số lượng đều đặn, mỗi tháng doanh thu tôi đạt từ 50 - 70 triệu đồng, có tháng đỉnh điểm 100 triệu đồng".

Cá bảy màu dự thi của anh Tuấn Anh

TẤN ĐẠT

"Ngoài nhờ chất lượng, dòng, giá bán cá bảy màu cũng tùy vào thương hiệu, danh tiếng của người chủ. Đặc biệt, cá của người nuôi sẽ được “nâng” lên khi họ có những giải thưởng quốc tế. Hoặc người kinh doanh cá bảy màu phải lai tạo ra những dòng cá mới, cải thiện chất lượng con cá mình tốt nhất", Tuấn Anh cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.