Chạy bộ và hen suyễn

07/05/2017 08:54 GMT+7

Chạy bộ và hen suyễn có vẻ khó tồn tại song song, nhưng nếu biết cách thì người hen suyễn vẫn có thể vừa chạy vừa thở dễ dàng.

Khởi động trước khi chạy. Một số người bị hen suyễn bỏ qua khâu khởi động, vì nghĩ rằng làm vậy sẽ giúp giữ được năng lượng cho phổi để dành cho việc chạy. Tuy nhiên, giúp phổi làm quen với hoạt động thể lực trước khi chạy chính thức thực sự có thể giúp tránh được cơn hen. Nếu bạn khởi động nhiều đến nỗi gây ra ho và thở khò khè, thường sẽ mất khoảng 4 - 6 tiếng nữa phế quản mới lại co thắt. Do đó, điểm mấu chốt là chỉ nên khởi động vừa phải để phế quản co thắt nhẹ mà không hủy hoại năng lượng. Theo trang Womenshealthmag, cách khởi động tốt nhất là có thể chạy ngắn trong vài phút và làm vài động tác co duỗi cơ bản.
Tránh phấn hoa hoặc tác nhân kích thích trong không khí. Dị ứng phấn hoa có thể kích thích thành triệu chứng hen suyễn đối với một số người bị hen khi tập thể dục, vì vậy tốt nhất nên chạy vào thời điểm phấn hoa trong không khí ở mức thấp nhất, thường là sáng sớm. Sau khi chạy xong, tắm càng sớm càng tốt để loại bỏ phấn trên da và tóc. Nếu lượng phấn trong không khí vẫn cao ngay cả khi trong buổi sáng, hãy cân nhắc chạy bộ bằng máy trong phòng tập hoặc thực hiện các hoạt động ngoài trời khác không đòi hỏi thở mạnh, như đi bộ, đạp xe.
Đeo khẩu trang sạch. Sáng sớm, nhiệt độ thường thấp, do đó ngay cả những người không bị hen cũng có thể bị ho khi chạy. Hít thở không khí lạnh và khô có thể khiến đường thở bị lạnh và từ đó kích thích co thắt phế quản. Vì thế, nên che mũi và miệng khi chạy.
Chạy chung với người khác. Nếu bạn từng bị cơn hen tấn công bất ngờ đến mức không thể thở nổi - tức từ tình trạng bình thường cho đến kiệt sức diễn ra rất ngắn, nên chạy bộ cùng một người bạn hoặc mang theo điện thoại di động - hoặc cả hai. Bên cạnh đó, luôn ghi nhớ một bệnh nhân hen suyễn phải mang theo bình xịt mọi nơi, không chỉ khi chạy. Ngoài ra, bạn cũng có thể thảo luận với bác sĩ để có kế hoạch ứng phó khi cơn hen bùng phát.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.