Chỉ huy quân đội Mỹ nêu ước tính thương vong mới của lực lượng Nga ở Ukraine

Văn Khoa
Văn Khoa
10/11/2022 09:57 GMT+7

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, mới đây ước tính ​​hơn 100.000 binh sĩ của Nga đã thiệt mạng và bị thương ở Ukraine, và các lực lượng vũ trang Ukraine “có thể” đã chịu mức thương vong tương tự.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bỉ ngày 12.10.2022

REuters

Con số trên là ước tính thương vong cao nhất do phía Mỹ đưa ra cho đến nay trong cuộc xung đột Nga-Ukraine kéo dài gần 9 tháng, theo Reuters. "Bạn đang nhìn vào hơn 100.000 binh sĩ Nga thiệt mạng và bị thương. Con số tương tự có thể xảy ra với phía Ukraine”, ông Milley phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York ngày 9.11.

Ông Milley còn cho rằng cuộc xung đột cho đến nay đã biến từ 15 triệu đến 30 triệu người Ukraine thành người tị nạn, và có thể đã cướp đi sinh mạng của khoảng 40.000 thường dân Ukraine. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga cũng như Ukraine đối với ước tính trên của tướng Milley.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ êu ước tính thương vong mới trong lực lượng Nga ở Ukraine

Bất chấp con số thương vong cao, các quan chức Mỹ cho rằng Moscow đã không thể đạt được các mục tiêu của họ ở Ukraine. Giới chức Mỹ cũng đặt câu hỏi về khả năng Nga còn có thể duy trì chiến dịch quân sự được bao lâu khi chiến dịch này đã làm tiêu hao phần lớn lực lượng bộ binh được cơ giới hóa và kho dự trữ pháo binh của họ, theo Reuters.

Trước đó cùng ngày, Nga tuyên bố rút quân khỏi bờ tây sông Dnipro gần thành phố chiến lược Kherson ở miền nam Ukraine. Một số chuyên gia cho rằng bước lùi mới nhất của Moscow có thể cho phép Ukraine đàm phán từ một vị thế mạnh, trong khi một số khác cho rằng Nga có thể sử dụng các cuộc đàm phán để câu giờ cho việc tái trang bị lực lượng nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới vào mùa xuân.

Tướng Milley cho hay các chỉ số ban đầu cho thấy Nga vẫn đang tiến hành việc rút quân khỏi Kherson, nhưng cho rằng quá trình này có thể mất nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.

Ukraine nói Nga 'tung hỏa mù' với tuyên bố sẵn sàng đàm phán

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.