Chia sẻ cùng thầy cô: Tôn vinh những giáo viên sáng tạo trong mùa dịch

Vũ Thơ
Vũ Thơ
04/11/2021 06:33 GMT+7

Chiều 3.11, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long họp báo thông tin về chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021.

Buổi họp báo có sự tham dự của anh Nguyễn Hải Minh, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; đại diện Bộ GD-ĐT, Tập đoàn Thiên Long.

Sẽ tuyên dương 50 thầy cô giáo

Phát biểu tại buổi họp báo, anh Nguyễn Hải Minh cho biết trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 trong năm 2020 và 2021, đa số giáo viên (GV) và học sinh (HS) đang phải học trực tuyến hoặc áp dụng các biện pháp khác để thích nghi. Năm nay, Ban tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” lựa chọn đối tượng tuyên dương là GV có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy, giúp HS tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

“Với sự cố gắng và nỗ lực của thầy giáo, cô giáo và các em HS, chúng tôi tin tưởng tất cả chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 bằng chính việc thích ứng và đối mặt với chúng để chất lượng dạy và học không bị ảnh hưởng, đồng thời mong muốn những câu chuyện “Chia sẻ cùng thầy cô” năm nay chính là nguồn cổ vũ, động viên các thầy, cô giáo và các em vượt qua những khó khăn vì sự nghiệp giáo dục, vì tương lai nước nhà”, anh Minh nói.

Anh Nguyễn Hải Minh (trái) và ông Trịnh Văn Hào chủ trì buổi họp báo

ĐĂNG HẢI

Anh Minh cũng cho biết ngày 21.10 vừa qua, Hội đồng xét chọn gương GV tiêu biểu tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã lựa chọn 50 gương GV tiêu biểu trong tổng số 116 hồ sơ. Dự kiến lễ tuyên dương được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2021 tại Hà Nội. Các GV được tuyên dương sẽ được nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; kỷ niệm chương và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Anh Nguyễn Hải Minh cho biết trong số hồ sơ gửi về có rất nhiều gương thầy cô xứng đáng được tuyên dương, tri ân. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, khả năng tổ chức chương trình khó khăn. “Để tổ chức cho các thầy cô ra Hà Nội thực hiện chương trình tôn vinh sẽ rất khó khăn về nguồn lực và điều kiện. Vì vậy, ban tổ chức đã cố gắng lựa chọn số lượng phù hợp nhất để đảm bảo chương trình được tổ chức ý nghĩa, thành công”, anh Minh nói.

Những nỗ lực phi thường mùa dịch

Là đơn vị đồng tổ chức chương trình trong suốt 7 năm qua, ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc marketing Tập đoàn Thiên Long, chia sẻ: “Ngay thời điểm này, khi dịch bệnh đã tạm lắng xuống, nhiều trường học vẫn chưa thể mở cửa, các thầy trò vẫn đang học tập trực tuyến. Ở góc độ của một doanh nghiệp có 40 năm luôn đồng hành với tri thức và giáo dục Việt Nam, Thiên Long cảm nhận rằng đây là thời điểm khó khăn nhất, thách thức sự bền bỉ, nghị lực của mỗi nhà giáo và cả ngành giáo dục”.

Ông Hào cho rằng vốn quen với cách dạy phấn trắng bảng đen truyền thống, giờ đây, các thầy cô phải lao động vất vả hơn gấp nhiều lần, bỏ ra nhiều tâm huyết, thời gian chuẩn bị, tìm phương pháp mới để tối ưu hiệu quả của những tiết học qua màn hình máy tính. Nhiều thầy cô lớn tuổi ở trường làng vốn xa lạ với các thiết bị công nghệ vẫn sẵn lòng thích nghi tự mày mò trau dồi kỹ năng sử dụng các thiết bị này. Một số thầy cô còn vừa giảng dạy vừa tìm cách giúp đỡ, tìm nhà tài trợ, các trang thiết bị học tập cho HS nghèo.

“Những nỗ lực phi thường của các thầy cô giữa dịch bệnh xứng đáng được ghi nhận và tôn vinh. Đó cũng là lý do chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô năm 2021” hướng đến đối tượng GV có nhiều sáng kiến, đổi mới giúp HS tiếp thu kiến thức hiệu quả trong dịch bệnh, thiên tai, vùng sâu, vùng xa… Càng trong nghịch cảnh, các thầy cô càng kiên cường và trở thành điểm tựa vững chắc cho các HS, giúp việc học không gián đoạn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào”, ông Hào bày tỏ.

Chương trình “Báo chí chia sẻ cùng thầy cô”

Dịp này, Ban tổ chức “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021 giới thiệu chương trình “Báo chí chia sẻ cùng thầy cô”. Đối tượng tham gia là các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên thuộc các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình. Các tác phẩm dự thi viết về các tấm gương GV được chọn tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021. Thời gian nhận bài dự thi từ 3 - 18.11.2021; cơ cấu giải thưởng: 1 giải nhất trị giá 5 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 3 triệu đồng, 1 giải ba trị giá 2 triệu đồng và 5 giải khuyến khích trị giá mỗi giải 1 triệu đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.