Chiến sự chiều 2.5: Ukraine chuẩn bị 'phản công', Nga lên án viện trợ vũ khí

02/05/2022 19:07 GMT+7

Cố vấn tổng thống Ukraine cho biết quân đội nước này có thể phản công Nga từ cuối tháng 5 nhờ vũ khí Mỹ và châu Âu cung cấp, trong khi Moscow tiếp tục lên án việc chi viện quân sự cho Kyiv.

Diễn biến mới nhất liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine bao gồm những động thái về lộ trình cấm vận dầu khí Nga ở EU.

Cầu chiến lược ở Odessa bị tấn công lần thứ ba

Cây cầu có tầm quan trọng chiến lược khi nằm trên đường bộ và đường sắt duy nhất kết nối góc phía nam của vùng Odessa với phần còn lại của Ukraine. Giới chức địa phương cho hay cây cầu đã bị lực lượng Nga tấn công hai lần trước khi trúng rốc két hôm 2.5.

Cũng ở phía nam Ukraine, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại sân bay đang do Nga kiểm soát ở ngoại ô thành phố Kherson. Hai bên đều chưa bình luận về sự vụ.

Nga nói không yêu cầu tổng thống Ukraine đầu hàng

Từ Moscow, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn 10 drone và 2 tên lửa Tochka-U của Ukraine tại các khu vực Kharkiv, Kherson, Zaporozhye, Donetsk và Luhansk trong đêm. Lực lượng Nga cũng tấn công 38 cơ sở quân sự Ukraine trong vòng 24 giờ qua.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá có thể một phần tư số tiểu đoàn của Nga tại Ukraine giờ đây đã bị "vô hiệu". "Một số đơn vị tinh nhuệ nhất của Nga, bao gồm Lực lượng Dù VDV, đã bị tiêu hao ở mức cao nhất. Có thể sẽ mất nhiều năm Nga mới có thể tái thiết các lực lượng này", báo cáo cho hay.

Lực lượng Ukraine sửa xe tăng tại Kharkiv hôm 1.5.

reuters

Nga: Nguyên thủ các nước gửi vũ khí cho Nga phải chịu trách nhiệm

Ông Vyacheslav Volodin, chủ tịch Duma Quốc gia (hạ viện Nga), viết trên Telegram rằng nguyên thủ của tất cả các quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine phải bị quy là tội phạm chiến tranh và bị xét xử.

"Lãnh đạo của các quốc gia châu Âu do Đức đứng đầu có thể lôi kéo dân tộc của họ vào những vấn đề to lớn. Họ trở thành bên tham gia xung đột bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine", ông Volodin viết. Ông cũng cho rằng các quốc gia này "đang lôi thế giới vào một thảm họa".

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga ra tiền tuyến ở miền đông Ukraine

Ba Lan sẵn sàng giúp Đức "cai dầu" Nga

Ba Lan sẵn sàng giúp Đức ngừng phụ thuộc năng lượng từ Nga, Bộ trưởng Khí hậu Anna Moskwa cho biết, nói thêm rằng bà hy vọng lệnh cấm vận dầu khí Nga của EU có thể có hiệu lực trước cuối năm nay.

Ba Lan ủng hộ các biện pháp cứng rắn chống lại Nga, nhưng với việc nhiều nước EU phụ thuộc lớn vào Moscow về nhu cầu năng lượng, EU đã chứng kiến sự chia rẽ về cách thức thực thi các biện pháp trừng phạt.

"Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ tham vọng 'thoát Nga' của Đức với nhà máy lọc dầu của chúng tôi ở Gdansk", bà Moskwa nói. "Tôi hy vọng Đức sẽ là tiếng nói cuối cùng chặn các lệnh cấm vận dầu mỏ".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng có cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ở Warsaw hôm nay sau khi bà đến Kyiv gặp ông Zelensky.

Bà Pelosi và ông Duda tại Warsaw ngày 2.5.

afp

Cố vấn Tổng thống Zelensky: Ukraine có thể phản công Nga từ cuối tháng 5

Ukraine có thể phản công Nga trong giai đoạn từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 nhờ vào vũ khí mà Mỹ và các nước châu Âu cung cấp, theo ông Oleksiy Arestovich, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Phát biểu của ông Arestovich trong cuộc phỏng vấn với báo Nikkei Asia là chỉ dấu cho thấy tốc độ chiến sự có thể được đẩy nhanh. Theo ông Arestovich, quân đội Nga "đã bị đánh bại về mặt chiến lược" do không chiếm được Kyiv và họ chưa đạt được mục tiêu nào trong "chiến dịch quân sự".

Ukraine có thể phản công Nga từ cuối tháng 5?

Xem thêm: Cố vấn Tổng thống Zelensky: Ukraine có thể phản công Nga từ cuối tháng 5

Israel nổi giận vì phát biểu của ngoại trưởng Nga

Israel đã chỉ trích Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vì phát biểu "Hitler cũng mang dòng máu Do Thái", đồng thời cho biết sẽ triệu tập đại sứ Nga và yêu cầu Moscow xin lỗi.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rete 4 của Ý hôm 1.5, ông Lavrov đã được hỏi tại sao Nga có thể tuyên bố rằng họ cần "phi hạt nhân hóa" Ukraine trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là người Do Thái.

"Ông Zelensky là người Do Thái thì sao? Thực tế đó không phủ định các yếu tố chủ nghĩa phát xít ở Ukraine", ông Lavrov nói. "Hitler cũng có nguồn gốc Do Thái, nên điều đó chẳng có nghĩa lý gì".

Israel đã thể hiện ý định làm trung gian đàm phán giúp chấm dứt xung đột Nga - Ukraine, song nỗ lực này đến nay chưa có kết quả.

Người dân Chernihiv dọn dẹp gạch vụn, bắt tay xây lại nhà cửa

Xem thêm: Israel nổi giận vì phát biểu 'Hitler có gốc Do Thái' của Ngoại trưởng Nga

Xem thêm diễn biến chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.