Chiến sự đến tối 2.10: Lý do ông Putin 'bỏ' Lyman và khả năng dùng hạt nhân

02/10/2022 18:44 GMT+7

Giới quan sát phương Tây cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định giữ vững hai tỉnh miền nam và "hy sinh" Lyman, trong khi quân Nga "kiệt quệ" và khủng hoảng đến mức không thể vận hành vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Lyman “đã sạch bóng quân Nga” vào ngày 2.10

reuters

Tiếp tục đụng độ

Trong thông báo trên Telegram, các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết các tiêm kích của nước này đã triển khai 29 đợt không kích trong vòng 24 giờ tính đến sáng 2.10. Các đợt không kích này đã phá hủy vũ khí và các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương. Trong khi đó, lực lượng bộ binh bắn phá các chốt chỉ huy, nhà xưởng chứa đạn dược và những khu phức hợp chứa tên lửa phòng không.

Cũng theo Ukraine, quân đội Nga đã phóng 4 tên lửa và thực hiện 16 đợt không kích, đồng thời sử dụng các máy bay không người lái Shahed-136 do Iran sản xuất để tấn công cơ sở hạ tầng.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 221, Nga thêm thất thế tại miền đông Ukrain

Không quân Ukraine thông báo bắn hạ 5 trong số 7 máy bay không người lái ở tỉnh Mykolaiv trong đêm.

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng cập nhập ước tính thương vong của Nga tính đến thời điểm hiện tại. Theo đó, phía Ukraine nói rằng tổng cộng 60.110 lính Nga đã bị tiêu diệt và 2.377 xe tăng bị phá hủy. Thông tin tình báo của Kyiv ghi nhận Moscow tổn thất 500 lính trong vòng 24 giờ, chủ yếu ở Kramatorsk và Bakhmut.

Về phần mình, quân đội Nga chưa xác nhận thông tin trên, nhưng cho biết hệ thống phòng không ở Novaya Kakhovka thuộc Kherson được kích hoạt và ghi nhận tổng cộng 10 vụ nổ trên không. Hệ thống phòng không đã vô hiệu hóa các đợt tấn công này.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết đã phá hủy 7 kho pháo và tên lửa ở các khu vực Ukraine đang kiểm soát tại Kharkiv, Zaporizhzhia, Mykolaiv và Donetsk.

Lính Ukraine canh gác trên cây cầu hư hại bắc qua Siverskyi Donets thuộc địa phận thị trấn Sviatohirsk, Donetsk

reuters

Lầu Năm Góc nhận định về Lyman

Cùng ngày, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Lyman “đã sạch bóng quân Nga” và gửi lời chúc mừng quân đội Ukraine vì thắng lợi này, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhận định rằng việc Ukraine thu hồi Lyman sẽ đẩy quân đội Nga đến tình thế khó khăn mới.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, Lyman nằm trên vị trí then chốt của tuyến cung cấp hậu cần được Nga sử dụng để đưa lực lượng và vũ khí/khí tài cùng vật tư xuống miền nam và miền tây.

“Mất đi những tuyến đường này, (Nga) sẽ rơi vào tình thế khó khăn hơn. Vì thế, quân Nga đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan nếu muốn tiến quân”, ông Austin cho biết.

Phương Tây cho rằng ông Putin quyết định từ bỏ Lyman để giữ hai tỉnh chiến lược ở miền nam

reuters

Khả năng Nga viện dẫn vũ khí hạt nhân chiến thuật

Sau khi Nga xác nhận việc mất thành trì Lyman ở miền đông Ukraine, ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, lên tiếng cho rằng Moscow nên xem xét sử dụng vũ khí hạt nhân có sức công phá nhỏ ở Ukraine, theo Reuters.

Ông viết trên Telegram rằng: "Do thiếu hệ thống hậu cần quân sự cơ bản, hôm nay chúng ta đã phải từ bỏ một số khu vực định cư và một phần lãnh thổ rộng lớn".

Chiến trường Ukraine giữa 'bóng ma' vũ khí hạt nhân

Trong một cuộc họp báo ở Washington D.C với người đồng cấp Canada Melanie Joly, ông Blinken phát biểu: “Chúng tôi đang quan sát rất kỹ lưỡng để xem liệu Nga có thực sự đang làm bất cứ điều gì cho thấy họ đang cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân hay không. Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy họ thực hiện những hành động này”.

Trong tuần này, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder cũng đã cho hay Mỹ không thấy có bất kỳ thay đổi nào có thể dẫn đến thay đổi cách bố trí của các lực lượng hạt nhân Mỹ.

Về vấn đề trên, các nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, trụ sở tại Washington D.C), cho rằng quân đội Nga trong tình trạng hiện tại gần như không thể hoạt động trên một trận địa hạt nhân dù được huấn luyện để làm điều đó.

“Sự tập hợp đầy hỗn loạn của những quân nhân bị kiệt sức, lính dự bị được động viên trong môi trường khắc nghiệt, lính nghĩa vụ và lực lượng lính đánh thuê hiện tập hợp nên bộ binh Nga không thể vận hành trong một môi trường hạt nhân”, theo phân tích của ISW.

Bên cạnh đó, ISW cho rằng việc quân Nga rút khỏi Lyman cho thấy Tổng thống Vladimir Putin ưu tiên giữ chắc các khu vực đang kiểm soát ở miền nam.

“Quyết định không tăng cường các khu vực tiền tuyến đang lâm nguy như Kupiansk và Lyman gần như chắc chắn là dấu hiệu cho thấy ông Putin quan tâm hơn về việc duy trì các tỉnh chiến lược Kherson và Zaporizhzhia so với Luhansk”, ISW phân tích.

Cầu gãy, người dân Ukraine nôn nao ngồi thuyền vượt hồ về quê sau khi Nga rút quân

Ukraine tiếp tục được viện trợ quân sự

Trong chuyến thăm bất ngờ đến Odessa hôm 1.10, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã công bố thông tin chính quyền Berlin sẽ chuyển giao khẩu đội đầu tiên trong số 4 hệ thống phòng không IRIS-T cam kết viện trợ cho Ukraine trong những ngày tới.

“Trong vài ngày nữa, chúng tôi sẽ chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T vô cùng hiện đại”, Đài ARD dẫn lời bà Lambrecht. Theo bà, đây là vũ khí đặc biệt lợi hại để đối phó máy bay không người lái.

Ukraine được cho là đang đối mặt với tần suất gia tăng của các cuộc tấn công đến từ máy bay cảm tử không người lái do Iran sản xuất, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng nước này. Nga không xác nhận.

Đức chuẩn bị chuyển cho Ukraine hệ thống phòng không tối tân IRIS-T

Xem thêm: Đức chuẩn bị chuyển hệ thống phòng không tối tân cho Ukraine

Xem thêm tình hình chiến sự:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.