Chiến sự Nga - Ukraine ảnh hưởng xấu đến khai thác và xuất khẩu hải sản

Chí Nhân
Chí Nhân
31/03/2022 19:00 GMT+7

Chiến sự tại Ukraine làm gián đoạn xuất khẩu thủy sản sang Nga và Ukraine từ cuối tháng 2 và làm tăng các chi phí vận tải, nguyên vật liệu sản xuất chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu thủy sản tháng 3 có dấu hiệu giảm so với hai tháng trước đó khi chỉ tăng 25%; tháng 1 tăng 44% và tháng 2 tăng 62% so với cùng kỳ.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Chiến sự Nga - Ukraine ảnh hưởng trực tiếp đến ngành khai thác thủy sản vì giá xăng dầu tăng quá cao, nhiều ngư dân cho tàu nằm bờ, thậm chí bán tàu bỏ nghề. Ngành chế biến hải sản vốn đã khó khăn về nguyên liệu lại càng thiếu hụt. Vì vậy, xuất khẩu hải sản trong tháng 3 chỉ giữ được mức tăng khiêm tốn dưới 3% đạt 312 triệu USD.

Trong đó, xuất khẩu cá ngừ và mực, bạch tuộc vẫn duy trì được tăng trưởng 20% nhưng các loài cá biển khác giảm 14%. Xuất khẩu thủy sản sang Nga giảm 86% trong tháng 3 chỉ còn 2,7 triệu USD, xuất khẩu sang Ukraine bị dừng hoàn toàn dù 2 tháng trước đó vẫn đạt 4,5 triệu USD. Dự báo xuất khẩu các loại cá biển có thể giảm 15% trong tháng 4 tới.

Xuất khẩu cá tra hồi phục tích cực

Công Hân

Tuy nhiên, bức tranh chung của lĩnh vực xuất khẩu thủy sản đang rất tươi sáng. Tính đến hết quý 1/2022, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt 2,4 tỉ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Điểm nhấn đáng chú ý là sự hồi phục mạnh của sản phẩm cá tra, tăng 80% đạt 261 triệu USD trong tháng 3. Tính chung 3 tháng đầu năm ước đạt 646 triệu USD, tăng 88% so với cùng kỳ năm 2021. Sản phẩm cá tra đang lấy lại vị thế trong cơ cấu sản phẩm thủy sản xuất khẩu với 27%. Dự báo sản phẩm này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng tốt trong thời gian tới với các tín hiệu tích cực về nhu cầu ở các thị trường chính như Mỹ, Trung Quốc, EU.

Tổng xuất khẩu tôm trong quý 1 đạt trên 900 triệu USD, cao hơn 37% so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục đứng đầu về tỷ trọng thủy sản xuất khẩu với 37%. Nhu cầu tôm ở các thị trường chính đều cao cùng với giá xuất khẩu trung bình tăng là những yếu tố giúp kim ngạch xuất khẩu tôm vượt xa năm trước.

VASEP dự báo, xuất khẩu thủy sản trong tháng 4 sẽ tiếp tục bị tác động bởi chiến sự Nga - Ukraine, nhưng vẫn có động lực tăng trưởng ở các thị trường lớn như Mỹ, EU, khi hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại đã trở lại trạng thái bình thường. Các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam lại tham gia các hội chợ thủy sản quốc tế để kết nối và mở rộng khách hàng. Dự báo xuất khẩu thủy sản trong tháng 4 vẫn duy trì tăng trưởng 25% đạt 934 triệu USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.