Chiến sự ngày 225: Ukraine nói tiến quân, Nga nói không

07/10/2022 05:30 GMT+7

Ngày 6.10, trên Facebook, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine thông tin, từ ngày 21.9 đến nay, các lực lượng vũ trang của nước này đã giải phóng 93 khu định cư ở vùng đông bắc Ukraine.

Hình ảnh cho thấy lính Ukraine chụp trước bảng chỉ đường vào làng Hrekivka thuộc Luhansk

chụp từ đài cnn

Quân đội Ukraine cho biết đã tiến sâu 55 km vào phần lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát và lấy lại quyền quản lý hơn 2.400 km2 lãnh thổ.

Ukraine nói tiếp tục tiến quân ở Kherson

Trong bản cập nhật tình hình hôm nay, Bộ Quốc phòng Anh nhận định Nga buộc phải lui quân ở tỉnh Kherson do bị lực lượng Ukraine đe dọa đường tiếp tế. Báo cáo này nhận định: “Các đơn vị Ukraine đẩy lùi chiến tuyến thêm 20km về phía nam, chủ yếu đạt tiến bộ dọc theo bờ đông sông Ingulets và bờ tây sông Dnieper, nhưng chưa đe dọa được các vị trí phòng thủ chính của Nga”.

Theo tình báo quốc phòng Anh, phía Nga có thể xem hướng tiến công của Ukraine nhắm vào thành phố Novaya Kakhovka là một trong những nguy cơ lớn nhất, do cây cầu bắc qua sông Dnieper gần thành phố này hiện là một trong số ít các tuyến đường tiếp tế còn lại.

Xem nhanh: Ngày 224 chiến dịch, Ukraine tiếp đà thắng khoét vào Kherson, nội bộ Nga nổi sóng

Sau những bước lùi liên tiếp trên chiến trường trong vài tuần qua, quân đội Nga, cụ thể là Bộ Quốc phòng và giới tướng lĩnh, đang hứng chịu rất nhiều áp lực và chỉ trích từ trong nước. Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ông Andrey Kartapolov đã chỉ trích Bộ Quốc phòng nước này vì bưng bít thông tin về tình hình thực tế trên chiến trường.

Nga bác khả năng Ukraine tái chiếm Kherson

Tuy nhiên, ông Vladimir Saldo, quyền tỉnh trưởng Kherson do Nga bổ nhiệm, khẳng định quân Ukraine sẽ không thể lấy lại Kherson. “Tôi chắc chắn 100% là họ (Ukraine) không thể lấy được Kherson. Những đợt bắn phá các khách sạn vào ban đêm bằng Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp cũng chẳng đe dọa được ai”, ông Saldo phát biểu trên kênh truyền hình Solovyov Live hôm 6.10.

Ông Saldo bổ sung tình hình ở tiền tuyến Kherson vẫn ổn định và không thay đổi gần thành phố Mykolaiv.

Ông Kirill Stremousov, Phó tỉnh trưởng Kherson do Nga lập nên

AFP/Getty

Trước đó, ông Kirill Stremousov, Phó tỉnh trưởng vùng Kherson, nói với TASS rằng tỉnh này đang hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Nga. Lính Ukraine không tiến thêm bước nào. Ông Stremousov thừa nhận quân đội Ukraine đang vận hành một khối lượng lớn vũ khí của NATO gần Kherson. Tuy nhiên, Nga chặn đứng được đà tiến quân và khiến đối phương tổn thất hơn 300 lính/ngày.

Ukraine giành lại nhiều lãnh thổ ở miền đông từ quân đội Nga

Còn tại Luhansk, Tỉnh trưởng Serhiy Hayday xác nhận các đơn vị Ukraine đã quay lại Luhansk và sẽ tiếp tục di chuyển về hướng đó. Một ngày trước Đài CNN đưa tin lực lượng Ukraine đã tiến vào làng Hrekivka thuộc tỉnh này, dựa trên bức ảnh lan truyền khắp mạng xã hội. Tuy nhiên, ông Hayday cũng thừa nhận chỉ mới nhìn thấy bức ảnh này.

Hàng dài xe cộ tại chốt biên giới Vaalimaa giữa Nga và Phần Lan

afp/getty

Bao nhiêu người Nga đã rời nước?

Bên cạnh đó, Thứ trưởng quốc phòng Ukraine Hanna Maliar dẫn các nguồn tình báo nước này phát hiện phía Nga đang gặp nhiều vấn đề với lệnh động viên cục bộ do Tổng thống Vladimir Putin công bố hồi tháng trước.

Trên Telegram, ông Maliar nói rằng tình báo Ukraine ghi nhận một số lượng đáng kể đàn ông trong độ tuổi tòng quân đã rời nước Nga hoặc tìm cách trả tiền để không nhận giấy triệu tập.

Trong khi đó, Điện Kremlin thừa nhận không có số liệu chính xác về những người đã tháo chạy khỏi nước Nga sau lệnh động viên.

Tổng thống Putin ra sắc lệnh "sửa sai", giảm đối tượng sinh viên nhập ngũ

Trước câu hỏi của Tạp chí Forbes, người phát ngôn Dmitry Peskov cho rằng có lẽ không đến 700.000 công dân Nga rời nước kể từ khi ông Putin phát lệnh động viên vào ngày 21.9.

“Tôi không có số liệu chính xác, nhưng còn xa mới đến 700.000 người”, ông Peskov nói.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

afp/getty

Tổng giám đốc IAEA đến Kyiv

Ông Rafael Mariano Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), lên đường đến Kyiv nhằm thảo luận kế hoạch thành lập vùng an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nhà máy là tài sản của liên bang Nga.

Sau khi đến Kyiv, ông Grossi sẽ đến Moscow bàn về kế hoạch này, theo thông báo của IAEA.

“Nhu cầu thiết lập Vùng Bảo vệ An toàn và An ninh Hạt nhân (NSSPZ) xung quanh Zaporizhzhia ngày càng cấp bách hơn bao giờ hết”, ông Grossi đăng trên tài khoản Twitter.

Ngoài ra, IAEA cũng cho hay hiện có một số kế hoạch mở lại một trong 6 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy, hiện trong tình trạng tạm ngừng hoạt động.

Chính quyền Moscow cũng xác nhận ông Grossi sẽ đến Nga.

Phát ngôn chính thức của Việt Nam

Trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình gần đây liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bà Hằng nói: “Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”.

Xem thêm: Việt Nam lên tiếng việc Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine

Xem thêm tình hình chiến sự:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.