Chiến sự tới trưa 20.3: Ukraine nhận thêm vũ khí

20/03/2022 12:18 GMT+7

Ukraine đang tiếp nhận các lô vũ khí mới từ Mỹ giữa lúc chiến sự vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi tại Ukraine.

Lực lượng thân Nga lái xe bọc thép tại thành phố cảng Mariupol, Ukraine ngày 19.3

reuters

Thực địa vẫn phức tạp

Reuters dẫn lại thông tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine vào tối 19.3 cho biết các lực lượng Nga vẫn tiếp tục chiến dịch ở khu vực Donetsk, phía đông Ukraine. Tuy nhiên, quân đội Nga đã buộc phải tập hợp tại một số khu vực ở phía nam Ukraine và các lực lượng dự bị bổ sung đã được triển khai ở đó.

Trong khi đó, bộ chỉ huy quân đội Ukraine phụ trách các lực lượng tại hai khu vực ly khai ở miền đông nước này cho biết họ đã chống lại 10 cuộc tiến công hôm 19.3, phá hủy tổng cộng 28 xe tăng, xe bọc thép. Nga chưa xác nhận các thông tin này.

Ukraine nói "không còn giải pháp quân sự" hỗ trợ Mariupol

Theo Reuters, Nga hiện tiếp tục bao vây nhiều thành phố và thực hiện các cuộc pháo kích. Bộ Quốc phòng Nga thông báo không quân nước này đã phá hủy 59 cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine trong ngày 19.3.

Theo TASS dẫn lời người đứng đầu Trung tâm quản lý quốc phòng Nga cho biết phía Nga đã mở 10 hành lang nhân đạo ở Kiev, Mariupol, Chernigiv, Sumy, và Kharkiv vào ngày 19.3, nhưng phía Ukraine đồng ý ba và đề nghị thêm 11 hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. Phía Ukraine thì cho biết muốn tiếp tục sơ tán dân thường an toàn thông qua các hành lang nhân đạo. Trước đó, hai bên nhiều lần cáo buộc lẫn nhau.

Ukraine sáng 20.3: Mỹ tiếp tục chuyển vũ khí cho Ukraine

Ukraine nhận thêm vũ khí

Reuters ngày 20.3 đưa tin Ukraine sẽ tiếp nhận lô hàng vũ khí mới, bao gồm tên lửa Javelin và Stinger, từ Mỹ trong vài ngày tới. Trước đó, các nguồn tin cho biết Washington đang cân nhắc việc cung cấp cho Ukraine những thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công kiểu cảm tử, chẳng hạn như Switchblade.

Xem thêm: Mỹ bổ sung vũ khí cho Ukraine, gợi ý Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao S-400 cho Kyiv

Bên cạnh việc viện trợ vũ khí cho Kyiv, Mỹ đã gợi ý Thổ Nhĩ Kỳ gửi các hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất cho Ukraine. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang đề nghị các đồng minh đang sử dụng những dòng vũ khí, khí tài của Nga, bao gồm S-300 và S-400, cân nhắc việc chuyển giao cho Ukraine.

Ukraine kêu gọi đàm phán, Nga dùng tên lửa siêu thanh

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19.3 thông báo nước này đã dùng vũ khí siêu thanh Kinzhal nhắm vào một kho quân sự ngầm lớn chứa tên lửa và đạn dược cho máy bay tại vùng Ivano-Frankivsk ở miền tây Ukraine.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine luôn đưa ra các giải pháp cho hòa bình và mong muốn tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa, trung thực về hòa bình và an ninh.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine tiếp tục đến ngày thứ 24

Interfax đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow dự kiến chiến dịch ở Ukraine sẽ kết thúc với việc ký kết một thỏa thuận toàn diện về các vấn đề an ninh, bao gồm quy chế trung lập của Ukraine. Tuần trước, Kyiv và Moscow đều cho biết có tiến triển trong các cuộc đàm phán nhằm hướng tới phương án chính trị đảm bảo an ninh cho Ukraine, đồng thời không để Ukraine gia nhập NATO.

Xem thêm: Nga phóng tên lửa bội siêu thanh, Ukraine kêu gọi hòa đàm

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.