Chiến sự Ukraine đến chiều 29.3: Nga - Ukraine đàm phán, mở lại hành lang nhân đạo

Khánh An
Khánh An
29/03/2022 19:30 GMT+7

Xung đột vẫn tiếp diễn giữa hòa đàm, trong khi một số hành lang nhân đạo được nối lại tại Ukraine.

Người dân Ukraine di tản tại khu vực biên giới với Ba Lan

afp

Hãng AFP chiều 29.3 đưa tin thi thể của 2 nạn nhân được tìm thấy trong đống đổ nát sau khi một tòa nhà chính quyền tại thành phố Mykolaiv ở phía nam Ukraine bị không kích.

Thống đốc tỉnh Mykolaiv Vitaly Kim trước đó cho hay hầu hết những người trong tòa nhà không bị thương, nhưng chưa tìm thấy 8 dân thường và một số binh sĩ Ukraine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrskiy cho hay quân đội nước này đã “giải phóng” vùng Irpin phía tây Kyiv. Tuy nhiên, giao tranh vẫn tiếp diễn tại khu vực này, nơi lực lượng Nga tìm cách tiến vào thủ đô Ukraine.

Nga-Ukraine tham gia vòng đàm phán mới, mở lại hành lang nhân đạo

Phía Ukraine cho rằng Nga vẫn muốn phá vỡ phòng tuyến ở Kyiv, dù các dấu hiệu cho thấy Moscow muốn tập trung vào vùng Donbass.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 29.3 cho hay những nhiệm vụ chính của giai đoạn 1 đã hoàn tất và nhiệm vụ trọng tâm của chiến dịch quân sự ở Ukraine giờ đây là Donbass.

Trong một diễn biến khác, Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho hay 3 hành lang nhân đạo đã được mở lại để di tản người dân, sau khi tạm dừng 1 ngày và Ukraine cáo buộc là do phía Nga “khiêu khích”.

Các hành lang trên gồm tuyến từ Mariupol đi Zaporizhzhia bằng ô tô cá nhân, từ Melitopol đi Zaporizhzhia và từ Energodar cũng hướng đến Zaporizhzhia.

Hòa đàm tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng Reuters ngày 29.3 dẫn lời cố vấn chính trị Mykhailo Podolyak của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay phía Ukraine thảo luận về việc đảm bảo an ninh và dàn xếp lệnh ngừng bắn nhằm giải quyết các vấn đề nhân đạo trong đàm phán với Nga.

Về phía Nga, tờ The Guardian dẫn lời nhà đàm phán Vladimir Medinsky cho hay Nga đã phản đối với phía Ukraine, liên quan cáo buộc lạm dụng tù binh Nga. Ông cho biết sẽ có thông cáo sau cuộc gặp.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng “tùy thuộc vào các bên nhằm dừng bi kịch này”. Tổng thống Erdogan hy vọng hòa đàm sẽ mở đường cho cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nga triệu tập đại sứ các nước Latvia, Estonia và Lithuania để thông báo việc trục xuất một số nhà ngoại giao của 3 nước này nhằm trả đũa. Trước đó, 3 nước trục xuất tổng cộng 10 nhà ngoại giao Nga.

Xem thêm: Các bên nói gì trong đàm phán Nga - Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Mỹ thực thi lệnh cấm vận

Trong cuộc họp báo qua điện thoại sáng 29.3, Phó trợ lý Bộ trưởng Thương mại Mỹ về Quản lý Xuất khẩu Matthew Borman đã nói về tác động của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Nga mà Mỹ áp dụng gần đây lên hoạt động kinh doanh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các biện pháp cấm vận của Mỹ đối với việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine chủ yếu gồm hai phần: trừng phạt tài chính lên một loạt các tổ chức tài chính, cá nhân Nga và kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế xuất khẩu nhiều mặt hàng sang Nga.

Xem thêm: Mỹ thực hiện lệnh cấm vận Nga ở châu Á - Thái Bình Dương ra sao?

Mỹ tăng cường sản xuất tên lửa

CNN ngày 29.3 dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington đang có kế hoạch tăng tốc sản xuất tên lửa phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin. Đây là các vũ khí quan trọng Mỹ gửi cho lực lượng Ukraine để chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

Dây chuyền sản xuất tên lửa Stinger đã ngừng hoạt động nhưng đã được khởi động lại để hoàn thành một đơn đặt hàng nước ngoài.

Xem thêm: Cạn kho vì Ukraine, Mỹ tăng cường sản xuất tên lửa

Xem thêm tình hình Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.