Chiến sự Ukraine ngày 704: Nga tấn công ồ ạt, Ukraine trả đũa?

Văn Khoa
Văn Khoa
29/01/2024 05:20 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các lực lượng Nga đã tấn công một số kho đạn dược và phá hủy 28 máy bay không người lái của Ukraine trong 24 giờ.

Không quân Ukraine sáng 28.1 tuyên bố đã bắn hạ 4 trong số 8 máy bay không người lái tấn công do Nga phóng trong đêm 27-28.1, theo trang tin The Kyiv Independent.

Không quân Ukraine khẳng định số UAV trên được phóng từ khu Primorsko-Akhtarsk ở miền nam nước Nga. Lực lượng Nga còn sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để nhắm vào tỉnh Poltava thuộc miền trung Ukraine, theo Không quân Ukraine.

Điểm xung đột: Nga làm mù GPS đối thủ; Tàu dầu cháy to trên biển Đỏ

Tỉnh trưởng Filip Pronin của tỉnh Poltava (Ukraine) cũng nói rằng các cuộc tấn công của Nga đã gây ra hỏa hoạn tại một khu công nghiệp trong tỉnh. Ngoài ra, ít nhất 3 tên lửa S-300 đã được phóng vào khu vực tỉnh Donetsk do Ukraine kiểm soát, theo quân đội Ukraine.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Không quân miền đông Ukraine tuyên bố lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ một tên lửa hành trình dẫn đường Kh-59 của Nga ở huyện Dnipro thuộc tỉnh Dnipropetrovsk vào chiều 28.1. Không có thông tin về thương vong hay thiệt hại.

Chiến sự Ukraine ngày 704: Nga tấn công ồ ạt, Ukraine trả đũa?- Ảnh 1.

Một hệ thống phòng không của Ukraine

Chụp màn hình The Kyiv Independent

Cũng theo Không quân Ukraine, các lực lượng Nga chủ yếu nhắm vào các tỉnh Poltava, Donetsk, Zaporizhzhia và Dnipropetrovsk trong cuộc tấn công mới nhất.

Đến khuya 28.1 chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với cáo buộc và tuyên bố trên của phía Ukraine.

Xem thêm: UAV Nga tấn công Ukraine; Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ bí mật quân sự?

Nga tuyên bố tấn công kho đạn, phá hủy 28 UAV Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tối 28.1 tuyên bố lực lượng nước này đã tấn công một số kho đạn dược và nhiên liệu của Ukraine ở hai tỉnh Dnepropetrovsk và Zaporizhzhia, theo Hãng tin TASS. Bộ Quốc phòng Nga còn tuyên bố 118 đơn vị pháo binh của Ukraine cũng bị bắn trúng tại 137 khu vực.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 3 rốc két thuộc hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) và Uragan, đồng thời phá hủy 28 UAV của quân đội Ukraine trong 24 giờ trước đó.

Quân đội Ukraine khi nào lại phản công lớn?

Đến khuya 28.1 chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine đối với tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Nga.

Xem thêm: Xung đột Nga-Ukraine sẽ tiếp diễn ra sao trong năm 2024??

UAV Ukraine lại tấn công đất Nga?

Tỉnh trưởng Alexander Bogomaz của tỉnh Bryansk thuộc Nga ngày 28.1 viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) trên bầu trời quận Unecha thuộc tỉnh Bryansk, theo Hãng tin TASS.

Cũng theo ông Bogomaz, các mảnh vỡ của chiếc UAV bị phá hủy đã làm hư hỏng lớp thạch cao của một tòa nhà dân cư, nhưng không có thương vong.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hệ thống phòng không đã bắn hạ một chiếc UAV của Ukraine ở tỉnh Belgorod, giáp biên giới Ukraine.

"Vào khoảng 4 giờ chiều nay, theo giờ Moscow, âm mưu tấn công... của Kyiv nhắm vào các cơ sở trên lãnh thổ Nga bằng việc sử dụng máy bay không người lái có cánh cố định đã bị ngăn chặn. Một máy bay không người lái của Ukraine đã bị phá hủy trên bầu trời tỉnh Belgorod", TASS dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga.

Ukraine phá vụ tham ô tư túi hợp đồng mua đạn cối 40 triệu USD

Đến khuya 28.1 chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine đối với cáo buộc và tuyên bố mới của phía Nga.

Xem thêm: Đất Nga bị tấn công liên tiếp, Mỹ để Ukraine tự quyết khi dùng HIMARS

Ukraine phanh phui vụ tham ô quy mô lớn giữa thời điểm nhạy cảm

Theo các nhà điều tra Ukraine, khoản tiền lên tới 1,5 tỉ hryvnia (984 tỉ đồng) đã bị chiếm đoạt thông qua một kế hoạch tham ô trong công tác mua sắm vũ khí.

Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) hôm 27.1 cho biết các quan chức quốc phòng nước này cùng lãnh đạo một công ty vũ khí đã đánh cắp khoảng 1,5 tỉ hryvnia bằng cách gian lận trong quá trình mua sắm vũ khí. Thông tin này đã được Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận, AFP đưa tin.

Theo SBU, cuộc điều tra đã "vạch trần các quan chức của Bộ Quốc phòng và giới lãnh đạo của nhà cung cấp vũ khí Lviv Arsenal (Ukraine)" trong quá trình mua đạn pháo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.