‘Chiêu’ hốt bạc tỉ của những nhà đầu tư bất động sản tại Anh

Khánh An
Khánh An
10/12/2022 12:02 GMT+7

Nhiều nhà đầu tư thu về hàng trăm tỉ đồng sau khi mua lại các khách sạn vốn ế ẩm trong đại dịch Covid-19 để thu lợi khủng nhờ cho chính phủ thuê phục vụ chương trình hỗ trợ người nhập cư.

H&H Hotels hiện điều hành 4 khách sạn mặt biển tại Skegness (Lincolnshire) cung cấp chỗ ở cho những người tị nạn

ảnh chụp màn hình daily mail

Tờ Daily Mail ngày 10.12 đưa tin các nhà đầu tư thu về hàng triệu bảng Anh hằng năm từ ngân sách của chính phủ, nhờ mua lại các khách sạn vốn hoạt động kém hiệu quả và biến chúng thành nhà trọ cho người nhập cư.

Một công ty “cơ hội” đã kiếm được 11 triệu bảng Anh (317,9 tỉ đồng) sau một năm mua lại 4 khách sạn. Một công ty khác cũng sắp thu lợi nhuận khủng sau khi mua lại 12 khách sạn trong 2 năm.

Những công ty trên tận dụng chính sách phong tỏa trong phòng chống đại dịch Covid-19, vốn gây thiệt hại ngành du lịch, để mua lại các khách sạn với giá rẻ.

Sau đó những khách sạn này đóng cửa trước khi được giao cho Serco, công ty tư nhân chịu trách nhiệm cung cấp chỗ ở cho hàng trăm người nhập cư đến Anh mỗi ngày.

Những công ty trên không làm gì phi pháp, nhưng mô hình làm ăn của họ dẫn đến thắc mắc về cách giải quyết khủng hoảng nhập cư của Bộ Nội vụ Anh.

Công ty H&H Hotels hiện điều hành 4 khách sạn mặt biển tại Skegness (Lincolnshire) cung cấp chỗ ở cho những người tị nạn.

Trong số đó có khách sạn 3 sao Chatsworth với 56 người, khách sạn 3 sao Sun với 32 người, khách sạn Leisure với 40 giường và khách sạn County với 51 người nhập cư.

Một khách sạn khác của H&H là Rose and Crown ở Wisbech (Cambridgeshire) với 29 giường đã ngừng nhận khách hồi tháng 11, và tiếp nhận những người tị nạn chỉ vài ngày sau đó.

Hội đồng địa phương kiến nghị tòa án can thiệp để khách sạn này không được tiếp nhận người nhập cư, nhưng không được chấp thuận.

Lợi nhuận tăng vọt

Bộ Nội vụ Anh hiện trả 150 bảng Anh/đêm chi phí ở cho mỗi người nhập cư, đồng nghĩa với việc H&H Hotels kiếm được 11 triệu bảng Anh hằng năm nhờ cho chính phủ thuê phòng.

H&H Hotels còn lập các công ty để quản lý những khách sạn ở Sussex và Lancashire. Công ty còn điều hành một khách sạn ở Norfolk và một khách sạn khác ở London được dùng để cung cấp chỗ ở cho người nhập cư, có nghĩa là thu nhập còn cao hơn.

Giám đốc điều hành Hassan Arif của H&H Hotels

ảnh chụp màn hình daily mail

H&H Hotels thành lập vào tháng 12.2021. Giám đốc điều hành Hassan Arif (32 tuổi), người Ai Cập, đứng tên giám đốc 17 công ty.

Theo ông Craig Leyland, lãnh đạo hội đồng quận East Lindsey (Lincolnshire), những công ty như H&H Hotels đã mua nhiều khách sạn như thế trên cả nước và đó là đầu tư mang tính cơ hội.

“Họ đánh hơi được việc chính phủ đang ném nhiều tiền vào việc này và trong 1-2 năm khoản đầu tư của họ đem lại lợi nhuận rất tốt. Là lãnh đạo hội đồng, tôi hoàn toàn hiểu rằng Bộ Nội vụ gặp nhiều áp lực giải quyết chuyện này. Vấn đề của tôi là việc xử lý người tị nạn tốn quá nhiều thời gian”, ông phát biểu.

Một doanh nhân khác là Na’im Anis Payman (28 tuổi) cũng mua bất động sản ở Skegness, một trong số ít nhất 12 khách sạn mà anh đã mua trong 2 năm qua. Ít nhất 3 khách sạn được dùng làm nơi ở cho người tị nạn.

Doanh nhân này từ chối bình luận ngoài việc khẳng định rằng mình không được trả mức 150 bảng Anh/đêm cho mỗi người nhập cư ở khách sạn.

Chủ một khách sạn khác cho biết ông được Bộ Nội vụ đề nghị trả 1,5 triệu bảng/năm để cung cấp chỗ ở cho người nhập cư, so với mức lợi nhuận chỉ 57.000 bảng Anh/năm như thông thường.

Số liệu chính thức cho thấy hiện có gần 50.000 người tị nạn ở tại 140 khách sạn tại Anh, với chi phí 6,8 triệu bảng Anh/ngày.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.