Chính phủ Mỹ 'bí mật' yêu cầu ngân hàng tiếp tục giao dịch với công ty Nga

10/11/2022 09:50 GMT+7

Chính phủ Mỹ đang âm thầm yêu cầu các ngân hàng lớn tiếp tục giao dịch với một số công ty Nga để giảm khả năng xảy ra khủng hoảng toàn cầu.

Trụ sở ngân hàng JPMorgan Chase tại New York, Mỹ

reuters

Bloomberg dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết chính phủ Mỹ đang âm thầm yêu cầu các ngân hàng lớn tiếp tục kinh doanh với một số công ty Nga, bất chấp việc Moscow đang thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo đó, các quan chức Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đang thúc giục các công ty bao gồm JPMorgan và Citigroup tiếp tục cung cấp dịch vụ cho một số công ty Nga được miễn một phần lệnh cấm vận.

Chính phủ Mỹ ‘bí mật’ yêu cầu ngân hàng tiếp tục giao dịch với công ty Nga

Động cơ của việc này được cho là để làm giảm khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Các nguồn tin của Bloomberg cho biết những công ty Nga được nêu tên gồm tập đoàn khí đốt nhà nước khổng lồ Gazprom và nhà sản xuất phân bón Uralkali PJSC.

Các ngân hàng được chính phủ Mỹ yêu cầu tiếp tục cung cấp dịch vụ cơ bản cho các công ty Nga như thanh toán bằng USD, thanh toán chuyển giao và cung cấp tài trợ thương mại.

Đại diện của Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trước đó, trong một cuộc điều trần trước Quốc hội hôm 21.9, CEO các ngân hàng lớn của Mỹ đã bị chỉ trích vì các giao dịch ở Nga.

Tại phiên điều trần, khi được các nghị sĩ hỏi liệu ngân hàng của ông có cắt đứt quan hệ với các công ty Nga hay không, CEO Jamie Dimon của JPMorgan đã trả lời: "Chúng tôi đang tuân theo chỉ thị của chính phủ Mỹ vì họ yêu cầu chúng tôi tiếp tục giao dịch", Bloomberg đưa tin.

JPMorgan và Citigroup từ chối bình luận về các thông tin này.

“Quốc hội cần hiểu điều này. Chính phủ Mỹ chưa áp đặt lệnh cấm vận toàn diện với Nga. Vẫn có những doanh nghiệp được phép kinh doanh”, bà Nnedinma Ifudu Nweke, một luật sư chuyên về các lệnh trừng phạt kinh tế và cấm vận thương mại, cho biết.

Xuất khẩu dầu, khí đốt Nga tăng mạnh

Các quan chức Mỹ "sẽ tiếp tục có các cuộc họp để thông báo cho các ngân hàng về phạm vi giao dịch cho phép", bà Nweke nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.