Chính phủ "thúc" phục hồi chính sách miễn thị thực để mở cửa du lịch từ 15.3

01/03/2022 14:37 GMT+7

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Ngoại giao về việc khôi phục chính sách thị thực đã áp dụng cho khách nhập cảnh Việt Nam như trước khi có dịch Covid-19.

Theo đó, đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trên cơ sở trình của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một số văn bản về việc điều chỉnh tạm dừng chính sách miễn thị thực (đơn phương, song phương) với các nước.

Chính phủ "thúc" phục hồi chính sách miễn thị thực để mở cửa du lịch từ 15.3 - Ảnh 1.

Từ 15.3, Việt Nam mở cửa lại hoạt động du lịch

hien luong

Đến nay, để thực hiện “thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” và thực hiện mở cửa du lịch từ ngày 15.3 như kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao khẩn trương có tờ trình Chính phủ về việc áp dụng lại chính sách thị thực như trước khi có đại dịch.

Trước đó, Việt Nam đã miễn thị thực đơn phương cho 13 quốc gia và miễn thị thực song phương cho 88 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo phương án đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được Chính phủ đồng ý, hoạt động du lịch quốc tế và nội địa được mở trở lại hoàn toàn từ ngày 15.3 bằng đường hàng không, đường bộ, đường biển. Các biện pháp kiểm soát đi lại từ khi bùng dịch được dỡ bỏ, cùng với đó là thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện 5K ở mọi nơi, mọi lúc, mọi khâu.

Thị thực điện tử Việt Nam cần thoáng hơn

Du khách quốc tế khi đến Việt Nam không phải đăng ký theo tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm, mà chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về tiêm vắc xin phòng Covid-19; Có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay (trong vòng 24 giờ đối với phương pháp xét nghiệm nhanh, 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR).

Với các nước có quy định khắt khe hơn thì áp dụng theo quy định của các nước này. Đồng thời, phải cài ít nhất một ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật liên tục trong thời gian ở tại Việt Nam...

Đối với khách quốc tế nhập cảnh qua đường hàng không, những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay. Những người còn lại phải về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký trước, tự cách ly trong vòng 24 tiếng và thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR, tiếp tục theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm 5K.

Khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh.

Các bộ, ngành cũng thống nhất với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc khách quốc tế khi vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm để hưởng mức bảo hiểm 10.000 USD (trung bình khoảng 30 USD/người) trong trường hợp phải điều trị Covid-19 tại Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.