Cho con nghỉ học để 'xin' giảm học phí

12/01/2017 10:01 GMT+7

Cho rằng trường thu học phí buổi thứ 2 quá cao, học sinh không được thi một số môn nếu không đăng ký học 2 buổi/ngày, nhiều phụ huynh đã đồng loạt cho con nghỉ học để "xin" giảm học phí.

Sự việc xảy ra tại Trường tiểu học số 1 Phúc Thành (xã Phúc Thành, H.Yên Thành, Nghệ An). Theo phản ánh của phụ huynh, nhà trường thu 90.000 đồng/học sinh/tháng đối với buổi học thứ 2 là quá cao. Và khi không đăng ký chương trình học 2 buổi/ngày thì học sinh không được học thêm các môn tiếng Anh, tin học và kỹ năng sống, cũng như không được dự thi học kỳ các môn này. Vì thế, phụ huynh đã đồng loạt cho học sinh nghỉ học.

Chị Phan Thị Sâm (47 tuổi, có con học lớp 4) cho biết đã nhiều lần gặp và làm việc với nhà trường để xin giảm một phần tiền học phí buổi thứ 2, nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Một số học sinh chưa nộp đủ tiền học phí buổi học thứ 2 thì bị trường “nhốt” lại mà không cho học. “Thấy trường thu tiền học phí cao nên chúng tôi xin hiệu trưởng giảm một chút, nhưng cô hiệu trưởng bảo để xem xét sau. Không học buổi thứ 2 thì các cháu cũng không được dự thi một số môn, vậy liệu sang năm con tôi có được chuyển cấp không?”, chị Sâm lo lắng.
Bà Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 Phúc Thành cho biết, việc thu học phí buổi học thứ 2, nhà trường thực hiện đúng theo quy định và đã được 100% phụ huynh đồng thuận từ đầu năm học. Nhưng từ giữa tháng 9.2016, một số phụ huynh cho con nghỉ học và kéo đến trường để yêu cầu nhà trường giảm một phần học phí. Gần đây nhất, sáng 9.1, có khoảng 70 học sinh không vào lớp mà được phụ huynh giữ đứng trước cổng trường, gây áp lực. Tuy nhiên, việc giảm học phí nhà trường không thể quyết được.

Bà Nhung cũng cho biết, hiện có 70 em chỉ đăng ký học 1 buổi, nhưng các em vẫn đến học buổi thứ 2 trong ngày, nên nhà trường phải bố trí cho các em ngồi riêng ở 2 phòng để tự học, chứ không phải "nhốt" các em như phụ huynh học sinh phản ánh. “Do việc học 2 buổi/ngày không đồng bộ toàn trường nên các môn học buổi chiều, nhà trường không đưa vào xếp loại đánh giá học sinh. Kết quả thi của các môn này cũng chỉ mang tính kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh mà thôi”, bà Nhung cho biết thêm.
Về vấn đề này, ông Lê Đình Cẩn, Phó trưởng phòng GD-ĐT H.Yên Thành cho biết, việc thu học phí của Trường tiểu học số 1 xã Phúc Thành đã được phòng duyệt từ đầu năm và đúng theo quy định. “Sắp tới, Phòng GD-ĐT H.Yên Thành sẽ cùng lãnh đạo huyện và chính quyền địa phương phối hợp nhà trường tổ chức đối thoại để phụ huynh hiểu, nhằm sớm ổn định lại việc học cho con em mình”, ông Cẩn nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.