Chống dịch không thể 'đèn nhà ai nấy rạng'

0 Thanh Niên

'Chống dịch như chống giặc' nhưng giữa các tỉnh, thành nên có sự phối hợp, đồng thuận...

Khai báo y tế tại chốt kiểm dịch cầu Đồng Nai	
 /// ẢNH: Đ.N
Khai báo y tế tại chốt kiểm dịch cầu Đồng Nai
ẢNH: Đ.N

Sau văn bản hỏa tốc hôm 4.6 quy định từ 0 giờ ngày 5.6 cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả người từ TP.HCM về/đến Đồng Nai, ngay sáng 5.6 UBND tỉnh này đã phải điều chỉnh một số nội dung khi TP.HCM cho rằng “làm khó” địa phương này. Việc điều chỉnh nhằm tạo điều kiện cho người lao động, chuyên gia đi lại, làm việc tại các công ty, xí nghiệp đóng trên địa bàn TP.HCM.

Người từ TP.HCM về Đồng Nai có phải cách ly phòng Covid-19?

Chỉ riêng thống kê của Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, có khoảng hơn 6.000 người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hằng ngày di chuyển đến các khu chế xuất, khu công nghiệp thuộc TP để làm việc. Do vậy, dễ nhận thấy ảnh hưởng thế nào tới các doanh nghiệp nếu vẫn phải áp dụng quy định cách ly của Đồng Nai.

Cùng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam (bao gồm: TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Tiền Giang), lại có vị trí địa lý giáp nhau, nên sự giao thoa về nhiều mặt giữa TP.HCM và Đồng Nai là không thể tránh khỏi. Để tạo sự thống nhất, đồng bộ trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công định hướng phát triển các vùng kinh tế trọng điểm, có những nguyên tắc cần tuân thủ, như: phối hợp phát triển lấy kinh tế làm trọng tâm; đảm bảo nguyên tắc đồng thuận giữa các bộ ngành, giữa các bộ ngành với các địa phương và giữa các địa phương với nhau...

Sáng 7.6: Thêm 44 ca mắc Covid-19 trong nước tại TP.HCM và 3 tỉnh khác

Cũng trong ngày 5.6, Thủ tướng đã có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, các bộ ngành T.Ư về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch covid-19 và phát triển kinh tế theo “mục tiêu kép”. Công điện chỉ rõ có hiện tượng một số địa phương áp dụng những biện pháp cứng nhắc, cực đoan gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, gây nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn.

“Chống dịch như chống giặc”, nhưng giữa các tỉnh, thành nên có sự phối hợp, đồng thuận - chưa nói đến những tỉnh thành nằm trong vùng kinh tế trọng điểm, vốn phải xem trọng nguyên tắc phối hợp.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cải cách từ con người

Cải cách từ con người

Lý giải phần nào cho việc chỉ số cải cách hành chính của TP.HCM liên tục tụt hạng, lãnh đạo Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (thuộc Văn phòng Chính phủ) đưa ra hàng loạt con số liên quan...

Ai gỡ khó cho dân ?

Ai gỡ khó cho dân ?

Hệ lụy của việc quản lý rừng trên giấy đã gây khó cho cơ quan quản lý, bảo vệ rừng và cả người dân.

Giúp đồng bào bảo vệ nguồn sống

Giúp đồng bào bảo vệ nguồn sống

Tình trạng mua bán sang nhượng đất sản xuất, mua bán điều non, cầm cố đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang diễn ra phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế - xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.