Chủ đầu tư bỏ dở dự án, người mua nhà Trung Quốc khốn khổ

09/10/2022 15:26 GMT+7

Nhiều chủ căn hộ tại Trung Quốc đã phải dọn vào những căn hộ chưa hoàn thiện, hư hỏng, vì khó khăn tài chính hoặc để gây sức ép lên công ty địa ốc và chính quyền.

Căn hộ đang hư hỏng của bà Xu chẳng giống gì với lời hứa hẹn của những người môi giới bất động sản. Ba năm trước, khi bà Xu chi tiền mua căn hộ mới ở thành phố Quế Lâm, tài liệu giới thiệu dự án bất động sản nói bà sẽ được tận hưởng khung cảnh ven sông và không khí trong lành.

Nhưng thực tế lại là những bức tường chưa được sơn, trơ ra những ô trống chờ gắn ổ điện, không có nước và khí đốt, điều kiện sống tồi tàn. Mỗi ngày, bà Xu phải lên xuống cầu thang bộ để lấy nước từ bên ngoài.

Đầu năm 2019, bà Xu đã đầu tư toàn bộ tiền tiết kiệm để mua căn hộ này khi dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng. Chủ đầu tư dự án, công ty bất động sản Jiadengbao, quảng cáo căn hộ này có hệ thống sưởi âm sàn và có tiện ích là hồ bơi chung.

Bà Xu trong căn hộ bị bỏ dở của mình

reuters

Tuy nhiên vào giữa năm 2020, việc xây dựng bị gián đoạn do thị trường bất động sản Trung Quốc lao dốc khiến giới đầu tư rút bớt vốn. Bà Xu khi đó đang thất nghiệp và hết sạch tiền tiết kiệm, nên đành phải dọn vào căn hộ mới.

Hiện tại, thay vì một hồ bơi, bà và khoảng 20 người khác sống tại khu này phải dùng chung nhà vệ sinh ngoài trời, còn trong ngày chỉ biết tụ tập tại một dãy bàn ghế ở sân trung tâm.

Hiện có nhiều người mua nhà khắp Trung Quốc đã phải dọn vào những căn hộ chưa hoàn thiện, hư hỏng, vì khó khăn tài chính hoặc để gây sức ép lên công ty địa ốc và chính quyền.

"Tôi mua căn hộ này năm 2019, lúc đó dự án được quảng cáo rất mạnh. Người bình thường làm cả đời cũng đâu dễ gì mua được nhà, nên chúng tôi phải đấu tranh vì quyền và lợi ích của mình", một chủ căn hộ chia sẻ.

Người dân tại đây cũng phải tự tìm cách lấy nước sử dụng. Bà Xu nói: "Đôi khi chúng tôi mua nước để uống, rồi giữ lại mấy cái chai để đựng nước. Khi dọn vào đây chúng tôi phải tự lắp đặt đường ống nước ở đây chứ đâu có lựa chọn nào khác. Các chủ hộ ra đây giặt đồ và gội đầu. Vì không có nước nóng, không có điện nước gì hết luôn, nên chúng tôi phải đợi cho đến khi nước từ đường ống này được nắng sưởi ấm lên rồi mới gội đầu".

Hình ảnh các căn hộ chưa được hoàn tất tại thành phố Quế Lâm (Trung Quốc)

reuters

Khi khủng hoảng nợ bùng lên vào năm 2021, có thêm hàng ngàn người mua nhà đã rơi vào tình trạng tương tự khi các nhà phát triển dự án căn hộ phá sản hoặc bỏ ngang các dự án đang xây dựng.

Số lượng căn hộ chưa hoàn thành ngày càng tăng khiến tình trạng bất mãn tăng chưa từng có. Tháng 6.2022, hàng ngàn người mua nhà tại ít nhất 100 thành phố đã đe dọa dừng thanh toán để phản đối các dự án bị gián đoạn.

Hồi tháng 11.2021, nhà chức trách cho biết đã thiết lập nhóm giải quyết vấn đề này trong khu vực. Chính quyền một số địa phương đã thực hiện các bước để thúc đẩy thị trường bất động sản như thiết lập quỹ hỗ trợ. Tuy nhiên, với những người đã đặt cọc mua căn hộ và đang phải đóng thêm tiền như bà Xu, tình hình chưa có gì sáng sủa.

"Cứ như là đang ở thiên đường lại rớt xuống đất vậy. Mọi công sức cả nhà đều đã đổ vào căn nhà này. Nguyên do là con trai tôi đã đến tuổi lập gia đình nên tôi mua căn hộ này cho nó. Con trai tôi muốn bắt đầu làm ăn ở thành phố này, nhưng tôi không nghĩ tòa nhà lại tồi tàn thế này. Giờ trong gia đình tôi, con trai không nói chuyện với tôi và chồng tôi cũng vậy", theo bà Xu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.