Lãnh đạo EU nói gì về 'tiêu chuẩn kép' với Ukraine và Palestine?

0 Thanh Niên Online

Ông Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, xác nhận khối này đã có tiêu chuẩn kép trong quan hệ quốc tế.

Lời xác nhận này được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với báo El Pais về lý do tại sao EU sẵn sàng hỗ trợ người dân Ukraine nhiều hơn người dân ở dải Gaza.

Theo El Pais, vị quan chức này nói rằng: "EU thường bị chỉ trích vì tiêu chuẩn kép. Nhưng trên bình diện chung thì chính trị quốc tế là chuyện áp dụng tiêu chuẩn kép. Chúng tôi không dùng cùng tiêu chí cho mọi vấn đề".

Vào đầu cuộc phỏng vấn, ông Borrell khẳng định việc hỗ trợ Kyiv để kháng cự Nga là "mệnh lệnh đạo đức" dành cho các nước phương Tây. Trong khi đó, nhà ngoại giao này cho rằng việc giải quyết tình hình ở Gaza, nơi mà ông gọi là một "nhà tù lộ thiên", lại không nằm trong quyền quyết định của EU.

Ông lên án điều kiện sống tồi tàn ở dải Gaza là "tai tiếng" và là "nỗi xấu hổ", nhưng ông không bình luận về căn nguyên của cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây.

Lãnh đạo EU nói gì về 'tiêu chuẩn kép' với Ukraine và Palestine? - ảnh 1

EU xác nhận sử dụng tiêu chuẩn kép trong xung đột ở Ukraine và dải Gaza

reuters

Hiện tại, Gaza đang bị Israel phong tỏa với lý do đây là cách duy nhất để ngăn chặn mối đe dọa từ các phiến quân Palestine, là bên kiểm soát khu vực này. Xung đột thường nổ ra giữa 2 bên.

Căng thẳng mới nhất khi Israel chống lại tổ chức Jihad Hồi giáo xảy ra hồi tháng này và chấm dứt nhờ một hiệp định trong ngày 8.8.

Các ý kiến chỉ trích cho rằng việc đàn áp người Palestine, cả ở Gaza và Bờ Tây, chỉ làm nảy sinh thêm lòng căm thù và chủ nghĩa cực đoan, khiến vòng luẩn quẩn bạo lực giữa Ả Rập và Israel kéo dài.

Ông Borrell giải thích: "không có giải pháp nào cho xung đột Trung Đông nếu không có cam kết rất mạnh mẽ từ phía Mỹ". Ông cho rằng đã có nhiều nỗ lực được thực hiện trong quá khứ, nhưng hiện tại dường như không có con đường nào cho phía trước.

Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ vững chắc dành cho Israel. Trong khi đó, nhà chức trách Palestine và nhiều ý kiến chỉ trích khác cho rằng Washington đã mất đi sự tín nhiệm đối với tư cách nhà hòa giải công bằng trong xung đột.

Bạo lực leo thang, Israel đấu tên lửa với nhóm tay súng Palestine ở Gaza

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm