Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Không để quy hoạch treo ảnh hưởng đời sống người dân

22/11/2022 19:39 GMT+7

Các vấn đề về giải quyết quy hoạch treo, dự án lớn kéo dài; đảm bảo an sinh, xã hội, an ninh trật tự... được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM nói chung và Q.Gò Vấp nói riêng, luôn quan tâm, đảm bảo cho người dân.

Chiều 22.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đơn vị số 7 (TP.HCM) tiếp xúc cử tri Q.Gò Vấp sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM giải quyết vấn đề về xăng dầu

Tổ ĐBQH đơn vị số 7 gồm các ĐB: bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM; thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội cựu chiến binh TP.HCM; bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn TP.HCM.

Chủ tịch nước cùng cử tri, lãnh đạo TP.HCM trao đổi sau buổi tiếp xúc cử tri chiều 22.11

NGỌC DƯƠNG

Về phía TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các lãnh đạo TP.HCM, sở ban ngành TP.HCM cùng dự buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, có 12 cử tri đăng ký phát biểu về nhiều vấn đề, như: môi trường, quy hoạch treo, dự án treo, hệ thống chống ngập trên địa bàn Q.Gò Vấp nói riêng và TP.HCM nói chung, chương trình nhà ở trên kênh rạch, chống kẹt xe…

Từ ghi nhận thực tế, có chủ trương phù hợp

Giải đáp các ý kiến, thắc mắc của cử tri về quy hoạch treo, dự án treo, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết các dự án treo, quy hoạch treo là điều thành phố không mong muốn nhưng vì nhiều lý do vẫn còn tồn tại, đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh, làm ăn sinh sống của người dân.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, thành phố đang chỉ đạo các quận, huyện rà soát lại các quy hoạch, dự án, rà soát điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM. Nội dung nào phù hợp thì cập nhật vào quy hoạch chung, nội dung nào không phù hợp thì kiến nghị.

Ngoài ra, để thuận lợi cho sinh hoạt và kinh doanh của các hộ gia đình trong khu vực quy hoạch dự án treo, TP.HCM thống nhất chủ trương địa phương lập danh sách, đề xuất tạo điều kiện nhất định, như sửa chữa nhà cửa theo hiện trạng để đảm bảo các sinh hoạt cho người dân.

“Đây là ghi nhận từ thực tế của bà con nên thành phố đã có chủ trương phù hợp”, ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

NGỌC DƯƠNG

Báo cáo về về một số dự án lớn kéo dài, không kịp tiến độ, dẫn đến đội vốn, ông Phan Văn Mãi cho biết, đối với dự án Vành đai 2, 3, 4, theo dự toán mới cập nhật gần đây là khoảng 17.000 tỉ đồng. Trong khi thẩm quyền của HĐND TP.HCM chỉ quyết được dự án đầu tư dưới 10.000 tỉ đồng. Vì vậy TP.HCM đang tính trong thẩm quyền và quyết tâm thực hiện và hoàn thành dự án.

Đối với dự án Metro 1, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, đến nay cơ bản hoàn thành 93%, và “tuy có chậm nhưng đang giai đoạn về đích”. Dự kiến năm 2023 sẽ hoàn thành và khánh thành tuyến metro 1 và đưa vào khai thác thương mại.

Ông Phan Văn Mãi cũng cho biết thêm, dự án chống ngập của TP.HCM cũng hoàn thành khối lượng trên 90%. Hiện TP.HCM và nhà đầu tư thỏa thuận gia hạn hợp đồng đến tháng 11.2023…

Chủ tịch nước: Quyết tâm hành động mạnh mẽ để làm thay đổi

Với các ý kiến cử tri nêu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng: “Đầu tiên, người dân rất quan tâm phải làm sao dân giàu nước mạnh, TP.HCM phát triển. Mỗi người dân đều đau đáu câu hỏi này. Bác Hồ nói đoàn kết - đoàn kết - đại đoàn kết. Để trả lời, mỗi thành phần, mỗi gia đình trong xã hội phải tập trung, đoàn kết nhất trí cao để thực hiện tốt đường lối của Đảng và Nhà nước; hơn nữa, quyết tâm hành động mạnh mẽ để làm sao thay đổi; T.Ư cũng phải tạo điều kiện cho TP phát triển”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Q.Gò Vấp

NGỌC DƯƠNG

Chủ tịch nước cũng yêu cầu lãnh đạo TP.HCM, Q.Gò Vấp quan tâm đến vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội cho người dân; giải quyết quyền lợi chính đáng, đời sống cho người dân; phải quyết liệt xử lý tham nhũng.

Đối với ý kiến cử tri về thu nhập, mức sống của cán bộ cơ sở còn thấp, Chủ tịch nước khẳng định “sẽ tiếp tục tiếp thu, kiến nghị T.Ư” để đảm bảo quyền lợi và tương xứng với công việc, nâng cao trách nhiệm của cán bộ cơ sở. Chủ tịch nước nhấn mạnh “Cán bộ cơ sở làm việc phải luôn làm gương”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM tập trung rà soát giải quyết quy hoạch treo, dự án kéo dài, rằng “cái nào làm thì làm, không thì xóa, không ảnh hưởng đến đời sống người dân”.

Ngoài ra, các vấn đề về quản lý mạng xã hội, môi trường, nguồn và giá xăng dầu; đẩy mạnh cơ chế đặc thù cho TP.HCM; tri ân cán bộ y tế, hệ thống chính trị đã giúp đỡ người dân trong giai đoạn dịch Covid-19..., được Chủ tịch nước đề nghị Q.Gò Vấp và TP.HCM đẩy mạnh quản lý và thực hiện đúng quy định pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.