Chủ tịch Phan Văn Mãi trả lời các nhóm vấn đề tại kỳ họp HĐND TP.HCM

11/07/2023 17:57 GMT+7

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM giữa năm, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời các nhóm vấn đề mà đại biểu thảo luận, trong đó, nhấn mạnh quý 3, TP.HCM sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chiều 11.7, HĐND TP.HCM tiếp tục kỳ họp giữa năm. Tại kỳ họp diễn ra phiên báo cáo thảo luận của các đại biểu HĐND. Theo đó, có 4 nhóm nội dung nổi bật được các đại biểu quan tâm, cụ thể gồm:

Thứ nhất, phát triển kinh tế. Các đại biểu cho rằng kinh tế TP.HCM có điểm sáng nhưng tình hình doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, vì vậy cần có đánh giá sát để có giải pháp cụ thể, thực tế.

Song song đó, đề nghị UBND TP.HCM có giải pháp quản lý tốt cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý doanh nghiệp để doanh nghiệp không lợi dụng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư để trốn thuế, bán hóa đơn.

Khách du lịch đến TP.HCM chi tiêu 70% số tiền vào ban đêm

Thứ hai, lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, xã hội. Các đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng kiên quyết hơn trong việc xử lý các hành vi chăn dắt, có dấu hiệu lạm dụng, ngược đãi, xâm phạm trẻ em, lợi dụng người khuyết tật để kiếm tiền.

Các đại biểu cũng cho rằng cần có chính sách giúp đỡ người lao động, tăng cường các giải pháp cho nhóm lao động mất việc làm, đào tạo lại lao động, tăng cường giới thiệu, giải quyết việc làm, nhất là đối với lao động nữ trong bối cảnh lao động mất việc gia tăng. Mặt khác, có chính sách hỗ trợ cho lao động vay hoặc thuê nhà ở lưu trú, nhà ở xã hội.

Về giáo dục, HĐND TP.HCM đề nghị quan tâm trang bị kiến thức về giới, về sức khỏe sinh sản cho học sinh; đề nghị có các chính sách, chiến lược để giải quyết; giảm bớt áp lực các kỳ thi tuyển sinh cấp 2, cấp 3; quan tâm giải quyết vấn đề đầu tư trường lớp...

Về văn hóa - thể thao, các đại biểu chỉ ra những cơ sở công lập xuống cấp, hư hỏng; nhân sự ngành văn hóa gặp nhiều khó khăn, liên tục thay đổi cán bộ, cán bộ kiêm nhiệm... Qua đó, đề nghị TP.HCM quan tâm đầu tư các trung tâm văn hóa, quan tâm đến thiết chế văn hóa dành cho công nhân ở các khu chế xuất - khu công nghiệp.

Chủ tịch Phan Văn Mãi trả lời 4 nhóm vấn đề tại kỳ họp HĐND TP.HCM - Ảnh 2.

Kỳ họp HĐND TP.HCM giữa năm 2023, diễn ra ngày 11.7

THÀNH NHÂN

Về y tế, đề nghị TP.HCM quan tâm, kiến nghị tháo gỡ vướng mắc với việc sử dụng Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc cho bệnh viện công lập và đề án y tế thông minh.

Đồng thời, đề nghị quan tâm kiểm tra, tăng cường công tác quản lý, kịp thời phát hiện và xử lý đối các phòng khám "chui", các cơ sở thẩm mỹ viện không đảm bảo; quan tâm kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm...

Thứ ba, lĩnh vực đô thị, môi trường, quản lý xây dựng. Các đại biểu đề nghị UBND TP.HCM rà soát, giải quyết các vướng mắc đối với công tác quy hoạch sử dụng đất, bồi thường, tái định cư; phân loại, xử lý rác phù hợp (chôn lấp, đốt...); giải quyết cấp giấy chứng nhận và quyền sử dụng đất; lập lại trật tự lòng lề đường, xây dựng mỹ quan đô thị.

Thứ tư, về quốc phòng, an ninh. Trước vấn nạn tội phạm công nghệ cao gia tăng, các đại biểu đề nghị tăng cường công tác khám phá án, đưa vụ án ra xét xử thu hồi tài sản cho người dân; có biện pháp thúc đẩy an toàn thông tin...

Ngoài ra, các đại biểu còn quan tâm đến tình hình an ninh trật tự; đề nghị có biện pháp chấn chỉnh đối với "xe mù", xe cơi nới, công tác đăng kiểm, đào tạo lái xe; thu hút nhân tài...

Metro số 1 sẽ hoàn thành trong năm 2023, cầu Cần Giờ khởi công năm 2025

TP.HCM tập trung gỡ khó cho doanh nghiệp quý 3/2023

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu liên quan một số kiến nghị của các đại biểu HĐND TP.HCM. Theo đó, UBND TP.HCM sẽ tiếp thu ý kiến về các nhóm vấn đề trên và sẽ có báo cáo chính thức trả lời kiến nghị của các đại biểu.

Chủ tịch Phan Văn Mãi trả lời các nhóm vấn đề tại kỳ họp HĐND TP.HCM - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM giữa năm

THÀNH NHÂN

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng cho biết dù đến nay, tình hình doanh nghiệp có cải thiện nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trong quý 3/2023, TP.HCM sẽ tiếp tục tập trung gỡ khó cho doanh nghiệp. Đồng thời, TP.HCM sẽ trình đề án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp xuất khẩu, hỗ trợ doanh chuyển đổi số.

Ông Phan Văn Mãi cũng cho hay, TP.HCM đã và đang thực hiện các giải pháp kích cầu tiêu dùng, du lịch, tháo gỡ vướng mắc thủ tục đầu tư trong nước và triển khai kế hoạch thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông cho rằng sắp tới, cùng với cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, từng cá nhân, đơn vị trong hệ thống chính trị TP.HCM sẽ phải nỗ lực, quyết tâm cao để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Việc kinh tế gặp khó khăn sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội, vì vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay thời gian tới TP.HCM cũng xác định tập trung việc đảm bảo an sinh, phát triển nhà ở, chăm lo cho người lao động.

Khai thác tốt Nghị quyết 98 để phát huy đầu tư các lĩnh vực

Tại kỳ họp HĐND, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng thông tin về vốn đầu tư phát triển các công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn là rất lớn. Nếu tổng hợp đầy đủ, thì đến năm 2030, TP.HCM cần 960.000 tỉ đồng để đầu tư. Ngân sách TP.HCM không thể đảm bảo được, vì vậy cần kết hợp đầu tư công và phát huy nguồn vốn xã hội qua hình thức PPP mà Nghị quyết 98 đã đề cập, cho cơ chế.

Liên quan đến các dự án lớn, ông Mãi cho biết dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ đang được nhà đầu tư đề xuất thực hiện thủ tục điều chỉnh cục bộ, cố gắng khởi động dự án vào năm 2025; dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ dự kiến cho ý kiến xong trong tháng 7 này để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về thực hiện Nghị quyết 98, UBND TP.HCM khẳng định sẽ thực hiện với tinh thần không để mất cơ hội, cố gắng trình đề án sử dụng hiệu quả tài sản công và phát huy tốt hình thức PPP trong đầu tư các lĩnh vực văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.