Chủ tịch Quảng Nam chỉ đạo giải quyết vướng mắc ở 3 dự án của Bách Đạt An

Mạnh Cường
Mạnh Cường
14/01/2023 16:35 GMT+7

Liên quan vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất Quảng Nam - Đà Nẵng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chỉ đạo giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện 3 dự án của Công ty Bách Đạt An.

Chiều 14.1, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh về việc giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện 3 dự án do Công ty CP Bách Đạt An (gọi tắt là Bách Đạt An) làm chủ đầu tư, sau buổi làm việc với các bên liên quan.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư

Theo ông Lê Trí Thanh, 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside do Bách Đạt An làm chủ đầu tư và nhà môi giới là Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (gọi tắt là Hoàng Nhất Nam), đã được các cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Khu đô thị Hera Complex Riverside 1 trong 3 dự án tranh chấp

C.X.

Tuy nhiên, các bên liên quan đã không tích cực, thiện chí phối hợp giải quyết các vướng mắc, phát sinh mà đã khởi kiện ra tòa án. Sau khi bản án có hiệu lực, các bên vẫn không tích cực để phối hợp, tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bách Đạt An xác định rõ vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án; căn cứ bản án có hiệu lực của tòa án, khẩn trương phối hợp, làm việc với Hoàng Nhất Nam để thương thảo, ký kết phụ lục hợp đồng trên tinh thần thiện chí, cùng chia sẻ khó khăn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp lý của các bên trong việc sử dụng số tiền đã huy động để trực tiếp đầu tư vào các dự án nói trên; khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến trước ngày 15.1.2023, phải đảm bảo nguồn lực để chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TX.Điện Bàn chi trả cho các hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Hoàng Nhất Nam có trách nhiệm thương thảo với Bách Đạt An để bổ sung phụ lục hợp đồng và tích cực phối hợp với Bách Đạt An trong việc quản lý, sử dụng an toàn, hiệu quả số tiền đã huy động của người dân.

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu UBND TX.Điện Bàn tích cực hơn trong công tác phối hợp, hỗ trợ Bách Đạt An giải phóng mặt bằng và đôn đốc xây dựng cơ sở hạ tầng, tham mưu điều chỉnh quy hoạch chi tiết các dự án để đảm bảo tính khả thi trong triển khai thực hiện (nếu thực sự cần thiết).

Lập kế hoạch nhu cầu sử dụng kinh phí theo từng đợt để chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng, thông báo cho Bách Đạt An.

Củng cố hồ sơ để xử lý trong trường hợp vi phạm pháp luật

Ông Lê Trí Thanh cũng đề nghị Công an tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp Cục Thi hành án dân sự tỉnh làm việc với Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam để yêu cầu các bên thảo luận, thỏa thuận ký kết phụ lục hợp đồng để huy động nguồn lực tiếp tục triển khai thực hiện các dự án; đồng thời rà soát, củng cố hồ sơ để xử lý trong trường hợp vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Sở TN-MT, UBND TX.Điện Bàn, các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh phương án thu hồi các dự án và giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi thu hồi trong trường hợp các bên không chủ động, tích cực, thiện chí triển khai dự án.

Khu đô thị số 7B mở rộng do Bách Đạt An làm chủ đầu tư

N.T.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Thanh tra tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm làm việc với Thanh tra Chính phủ để cung cấp thông tin liên quan đến 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside; trường hợp cần thiết, tranh thủ ý kiến của Thanh tra Chính phủ để đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các tồn tại, vướng mắc, phát sinh, kịp thời đẩy nhanh tiến độ đúng pháp luật.

Đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam thường xuyên theo dõi việc chấp hành Bản án của Bách Đạt An và xử lý các hành vi vi phạm của công ty theo đúng quy định.

Như Thanh Niên nhiều lần thông tin, năm 2017, Công ty CP Bách Đạt An ký hợp đồng giao Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam phân phối khoảng 1.100 lô đất của 3 dự án: Hera Complex Riverside, 7B mở rộng và Khu đô thị Bách Đạt.

Sau đó, hai bên tranh chấp, Bách Đạt An kiện Hoàng Nhất Nam vi phạm bán đất, thu tiền vượt thẩm quyền. Ngược lại, Hoàng Nhất Nam phản tố cho rằng căn cứ trên hợp đồng được phân phối và thu tiền theo kế hoạch kinh doanh, chính sách chiết khấu.

TAND các cấp tại TP.Đà Nẵng và Quảng Nam xác định cả 2 công ty đều vi phạm. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cũng phải chịu trách nhiệm khi 2 đơn vị ký kết, giao dịch công khai suốt thời gian dài nhưng không ngăn chặn.

Tuy nhiên, các cấp xét xử cũng xác định khoảng 1.000 khách hàng mua đất cần được bảo vệ. Do đó, TAND các cấp đều tuyên buộc Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng với Hoàng Nhất Nam để ra sổ đỏ, bàn giao đất cho người dân. Đây được xem là vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất Quảng Nam - Đà Nẵng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.