'Chương trình công tác phải luôn đổi mới, sáng tạo đó mới là thanh niên'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
06/01/2022 13:37 GMT+7

Tại hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 18, khóa XI, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng năm 2022 các hoạt động của thanh niên muốn lay động xã hội như năm 2021 cần phải có sáng kiến.

Ngày 6.1, T.Ư Đoàn tổ chức hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 18, khóa XI, với sự tham dự và chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn.

Thanh niên luôn dấn thân, đi đầu

Hội nghị đã tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên thiếu nhi năm 2021.

Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp, các cấp bộ đoàn đã chủ động thích ứng, điều chỉnh chương trình, kế hoạch công tác, lựa chọn nội dung hoạt động phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh, với yêu cầu nhiệm vụ chính trị, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh. Tính kiên trì, bền bỉ, sáng tạo trong triển khai hoạt động được thể hiện rõ nét.

Anh Nguyễn Anh Tuấn và anh Bùi Quang Huy chủ trì hội nghị

đăng hải

Chủ đề công tác năm “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được triển khai có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên trong bối cảnh kinh tế đất nước gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Các tỉnh, thành đoàn đã có nhiều cố gắng, sáng tạo trong tìm kiếm, tổ chức các giải pháp đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Trọng tâm công tác năm đã được cụ thể hóa và từng bước triển khai thực hiện có hiệu quả.

Công tác giáo dục truyền thống được triển khai tốt, hiệu quả, có tính lan tỏa, tác động sâu rộng trong xã hội. Chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam được các cấp bộ đoàn đầu tư triển khai với khí thế sôi nổi, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, ý nghĩa của tuổi trẻ cả nước.

Anh Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng, thảo luận tại hội nghị

đăng hải

Cũng theo đánh giá của T.Ư Đoàn, năm qua công tác giáo dục chính trị tư tưởng có nhiều nét mới. Các cấp bộ Đoàn thể hiện tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, có nhiều cách làm mới, sáng tạo trong nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; trong tuyên truyền, tham gia phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đặc biệt, các phong trào thanh niên tiếp tục có bước phát triển, đổi mới, tập trung vào những vấn đề thanh niên quan tâm. Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ tích cực triển khai các hoạt động tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, tham gia phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện mới; triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng về biển đảo của Tổ quốc... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, huy động được nguồn lực lớn trong xã hội.

Anh Hà Đức Minh, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai, nêu ý kiến tại hội nghị

đăng hải

Qua phong trào, vai trò, trách nhiệm, tính xung kích, chủ động, sáng tạo và hiệu quả trong hoạt động của Đoàn được thể hiện rõ hơn. Hình ảnh về lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới xung kích, tình nguyện, sáng tạo, luôn dấn thân, đi tuyến đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của đất nước, tình nguyện vì cộng đồng được khắc hoạ đậm nét.

Càng khó khăn càng phải có nhiều đổi mới sáng tạo

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết hội nghị sẽ thảo luận một số nội dung quan trọng trong tổng kết công tác Đoàn năm 2021, chuẩn bị một số nội dung cho Đại hội Đoàn toàn quốc năm 2022.

Theo anh Tuấn, năm 2021 là năm thứ 2 thích ứng với dịch bệnh với quyết tâm của T.Ư Đoàn là không điều chỉnh bất kỳ chỉ tiêu công tác nào mà tìm ra phương thức phù hợp để hoàn thành các chỉ tiêu đó.

Anh Tuấn đề nghị cần phân tích kỹ với một số chỉ tiêu không đạt là do đặt chỉ tiêu chưa phù hợp hay do nguyên nhân khách quan. Anh Tuấn cho rằng trong năm 2021 đặt chỉ tiêu hỗ trợ 110.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo nhưng có tác động của dịch bệnh, đứt gẫy chuỗi cung ứng, nên không hoàn thành.

Tuy nhiên, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đặt vấn đề: “Trong điều kiện dịch bệnh thì lại càng có đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cao".

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn càng cần phải nghiên cứu thể nghiệm mô hình, phương thức mới

Đăng Hải

Đối với dự thảo chương trình công tác năm 2022, anh Tuấn cho biết sẽ gắn với 5 trọng tâm công tác lớn. Đây là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, phải dồn sức vào để hoàn thành. Tuy nhiên, bối cảnh 2022, phải tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phải nghiên cứu thể nghiệm mô hình, phương thức mới.

“2022 là năm bắt đầu thử nghiệm chủ trương công tác mới của nhiệm kỳ, để thảo luận tại Đại hội và triển khai trong nhiệm kỳ tới. Vì vậy, cần có nhiều sáng kiến mới. Nếu năm 2021 không có dịch bệnh có lẽ sẽ không có nhiều cảm xúc như thế. Nếu không có chương trình “Triệu bữa cơm”, “Nối vòng tay thương”, “Cùng em học trực tuyến”… thì xã hội có nhiều cảm xúc thế không? Chúng ta có nhiều đổi mới sáng tạo thì mới có cảm xúc, lay động xã hội. Vì thế năm 2022 muốn lay động xã hội phải có sáng kiến, đổi mới về địa bàn, đối tượng, phương thức hoạt động. Chương trình công tác phải có nét mới của năm đó. Đó mới là Đoàn, mới là thanh niên”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.