Đoàn viên-Những câu chuyện đẹp: Chuyện cảm động đằng sau lớp học của cô giáo áo xanh

25/11/2022 06:00 GMT+7

Đến Trung tâm học tập cộng đồng P.Thanh Lộc, Q.12, TP.HCM, hình ảnh cô giáo trẻ trong tà áo dài xanh thanh niên đứng lớp dạy cho những em học sinh khó khăn nơi đây đã gây nhiều ấn tượng cho mọi người.

Nhưng đằng sau hình ảnh của cô giáo áo xanh ấy là câu chuyện đầy cảm động về hành trình vươn lên, về nghĩa cử cao đẹp của cô gái từng suốt ngày lang thang đi bán vé số cùng mẹ, đến lớp học tình thương chỉ học để biết cái chữ nhưng giờ đây đã có thể đứng lớp dạy lại cho những em học sinh (HS) cũng có hoàn cảnh giống mình trước đây.

Như trong tà áo dài xanh thanh niên mỗi giờ lên lớp

Vì mang ơn cô, mang ơn... màu áo xanh

Vừa thấy chúng tôi bước vào, các em HS lớp 1 tại trung tâm học tập cộng đồng nơi đây đã lễ phép đứng lên chào: “Chúng con chào cô ạ”.

Đó là lớp học của Lê Quỳnh Như, cô giáo áo xanh chỉ mới 17 tuổi. Ở lớp, các em gọi Như là chị rất thân thương, vì cô giáo áo xanh này không xa lạ gì với các em khi chính Như cũng đã trưởng thành từ ngôi trường này.

Các em Như đều học tại Trung tâm học tập cộng đồng P.Thanh Lộc

Nữ Vương

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà lại đông con nên từ nhỏ 5 chị em Như đều phải theo mẹ đi bán vé số. Có ngày thì đi bộ, hôm phải đi xa quá thì mấy mẹ con chở nhau trên xe đạp, rảo khắp các tuyến đường, các khu chợ tại Q.12 và Q.Gò Vấp để bán từng tờ vé số kiếm tiền sinh sống qua ngày.

Cuộc sống nghèo khổ, lại theo mẹ mưu sinh từ nhỏ, chị em Như đâu dám nghĩ đến việc được đi học. “Nhưng nhờ một người quen giới thiệu, biết trung tâm học tập cộng đồng này dạy không tốn tiền nên mẹ cho tụi em đi học. Lúc đầu mẹ cho đi học chỉ để biết chữ, chứ em cũng không nghĩ là mình có thể học đến lớp 10 như ngày hôm nay”, Như kể và cho biết em là người đầu tiên được mẹ cho đi học, sau đó mấy tháng thì đến người chị gái lớn hơn mình 2 tuổi, và lần lượt 3 đứa em kế Như cũng được đến trường.

Thế nhưng hành trình ấy cũng không mấy dễ dàng, đã có lúc Như tưởng chừng phải đứt gánh giữa đường. “Học ở đây không tốn tiền, nhưng vì hoàn cảnh, khi thấy em đã biết chữ và có được một ít kiến thức nên mẹ muốn em nghỉ học để đi làm phụ giúp gia đình. Nhưng vì em thích học quá, và được cô giáo cũng như các anh chị Đoàn phường khuyên, động viên nên mẹ đã cho em đi học đến ngày hôm nay”, Như bồi hồi nhớ lại.

Hiện tại Như chọn lớp học buổi tối tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Q.Gò Vấp, để ban ngày đến Trung tâm học tập cộng đồng P.Thanh Lộc đứng lớp dạy cho các em HS bậc tiểu học nơi đây.

Tôi hỏi Như: “Gia đình khó khăn, ban đêm đi học, sao ban ngày em không đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống mà lại chọn đến dạy ở đây?”.

Cô giáo áo xanh trải lòng: “Từ ngày được học ở trung tâm học tập cộng đồng, em nhận được sự yêu thương và quan tâm rất nhiều của mọi người. Nếu không có cô Nguyễn Thị Hằng (cô giáo dạy Như trước đây - PV), và không có sự hỗ trợ của các anh chị ở Đoàn phường thì em đã không có ngày hôm nay. Chính vì thế, em muốn quay lại để hỗ trợ cho cô đứng lớp, giúp các em nhỏ cũng có hoàn cảnh giống như mình ngày trước”.

Ngoài giờ dạy và đi học, Như tranh thủ nhận hàng về nhà gia công để kiếm thêm tiền. “Vì hiểu được hoàn cảnh của Như, nên tôi đã vận động thêm các nhà hảo tâm cũng như bỏ tiền túi ra để hỗ trợ thêm cho Như có tiền đóng học phí tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Như học rất giỏi, lại rất hiểu chuyện, dễ thương. Tôi rất mong em ấy sẽ học hành thành tài”, cô Hằng nói.

Giờ mỗi lần đứng lớp, Như lại nhớ đến hình ảnh của mình ngày xưa: “Có những em, mẹ đi bán vé số nhưng cũng cho các con đi học. Em cũng đã trải qua hoàn cảnh giống các em bây giờ, nên nhìn các em và thấy bản thân mình của ngày xưa. Chính vì thế, em càng có động lực để cố gắng và hỗ trợ cho các em nhiều hơn nữa”.

Khi điều tử tế được lan tỏa

Tôi hỏi Như: “Em có ước mơ sau này sẽ theo học và ra trường gắn bó với nghề giáo?”. Như ngập ngừng một lát rồi trả lời: “Thật lòng từ trước giờ em chỉ ước mơ là sẽ có căn nhà để mẹ và các em ở, còn bản thân thì mặc dù rất muốn làm cô giáo nhưng em thấy không có khả năng để theo học đại học vì điều kiện của gia đình quá khó khăn, nên em chỉ mong được học hết lớp 12”.

Nói đến đây, đôi mắt Như lại ngấn lệ khi nghĩ đến hoàn cảnh của gia đình cứ thiếu trước hụt sau, tiền ăn rồi tiền nhà cũng không có, nhiều lúc phải nợ tiền phòng trọ mấy tháng liền… Những lúc như vậy, cô gái trẻ tự dặn lòng: “Muốn vươn lên thì phải cố gắng thật nhiều và không được bỏ cuộc”.

3 đứa em của Như cũng đang theo học tại Trung tâm học tập cộng đồng P.Thanh Lộc. Em kế của Như là Lê Như Ý, đang học lớp 6, cũng muốn sau này sẽ giống như chị.

“Trước đây, ngày nào tụi em cũng đi bán vé số cùng mẹ, trong lúc đi bán vé số ở chợ thì được một cô bán hàng tại đây thấy thương nên cho em vào phụ bán hàng cùng cô. Mỗi ngày nếu làm 1 buổi thì được 50.000 đồng, còn nếu làm từ 6 - 21 giờ thì người ta trả cho em 100.000 đồng. Mưu sinh từ nhỏ nên em không có ước mơ gì cả, nhưng từ khi nhìn thấy chị ba (tức Như - PV) dạy học như thế này thì em ước mơ sau này sẽ giống như chị”, Như Ý bộc bạch.

Ở Trung tâm học tập cộng đồng P.Thanh Lộc, rất nhiều hoàn cảnh khó khăn giống chị em Như. Nhiều em bám được sự học, nhưng cũng nhiều em phải bỏ giữa chừng vì nặng gánh mưu sinh. Mỗi lần như thế, các thầy cô ở đây cùng với Đoàn phường phải đến từng nhà vận động để các em không dang dở con đường học vấn.

Anh Nguyễn Đức Vinh, Bí thư Đoàn phường Thanh Lộc, cho biết do đặc thù các em ở đây đa phần đều là con em công nhân, hoặc lao động tự do, dân nhập cư có đời sống rất khó khăn, vì vậy việc các em bỏ học để mưu sinh phụ giúp gia đình là điều không còn xa lạ. Bởi vậy quá trình Đoàn phường đi vận động các em đến trường là thường xuyên và cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Để các em không phải bỏ học giữa chừng vì gánh nặng mưu sinh, Đoàn phường đã vận động từ nhiều nguồn để hỗ trợ dụng cụ học tập, chăm lo cả bữa ăn sáng cho các em. Không những thế, các bạn còn thực hiện chương trình “Đi học có gạo”, tức là mỗi em đi học sẽ được nhận gạo (10 kg gạo/tháng/HS).

“Tụi mình còn thành lập quỹ Cùng em vững bước để cấp học bổng hằng tháng cho những em khó khăn mà biết vươn lên trong học tập, mỗi tháng các em sẽ được nhận 500.000 đồng. Thay vì đi làm mưu sinh và không biết chữ, giờ đây các em đi học không tốn tiền mà lại có tiền và gạo mang về nhà hằng tháng. Tụi mình luôn cố gắng hỗ trợ mọi thứ có thể để các em được đến trường đầy đủ”, anh Vinh chia sẻ và cho biết từ trung tâm này, nhiều em đã học đến đại học, cao đẳng và ra trường có công ăn việc làm ổn định.

Chính từ những yêu thương và điều tử tế được lan tỏa, nên giờ đây đã có những “hạt mầm xanh” như cô giáo áo xanh Lê Quỳnh Như quay lại để hỗ trợ, giúp đỡ hành trình theo đuổi sự học của những HS khó khăn và nhân rộng điều tử tế đó đến nhiều thế hệ HS hơn nữa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.