Chuyện của những 'bông hoa' tuyệt đẹp

02/01/2022 06:01 GMT+7

Vừa rất giỏi chuyên môn, luôn phấn đấu hết mình cho đam mê và sẵn sàng góp sức khi xã hội cần, họ như những 'bông hoa' tuyệt đẹp được tuyên dương công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM.

Trong dịch bệnh khó khăn và đầy hiểm nguy, chính những công dân trẻ này, dù ở bất kỳ lĩnh vực công tác nào, cũng không một phút ngần ngại tham gia góp sức vào cuộc chiến. Từ một nữ bác sĩ chống dịch hơn 7 tháng chưa một ngày ngơi nghỉ, đến một PGS-TS trẻ chuyên về nghiên cứu khoa học, hay một diễn viên xiếc và cả cô học trò lớp 8 với tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” cũng đã góp hết sức của mình cùng thành phố vượt qua đại dịch… Họ đẹp tựa những bông hoa.

Những công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021

HOA NỮ

Tham gia chống dịch 2 năm chưa về nhà

Tháng 5.2021, trong số những gương mặt y bác sĩ trẻ của TP.HCM lên đường chi viện cho tâm dịch ở Bắc Giang, có Huỳnh Phương Nguyệt Anh, bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bí thư Đoàn Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM. Khi Bắc Giang “hạ nhiệt”, bác sĩ Nguyệt Anh về với trận chiến ở TP.HCM. Và đến hôm nay, đã hơn 7 tháng, nữ bác sĩ trẻ vẫn chưa một ngày rời khỏi trận chiến ấy. Hiện bác sĩ Nguyệt Anh đang tham gia điều trị bệnh nhân tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM.

Bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh

HOA NỮ

“Mình là người trẻ, được sinh ra và lớn lên trong điều kiện đất nước yên bình. Đến khi đại dịch xảy ra, mình thấy đã đến lúc bản thân nên và có thể làm điều gì đó để phụ giúp mọi người. Và thế là mình tham gia vào trận chiến này không một chút do dự”, bác sĩ Nguyệt Anh tâm huyết.

Cho đến hôm nay, cũng đã 2 năm bác sĩ Nguyệt Anh chưa được về nhà (Quảng Ngãi) ăn tết với gia đình: “Tết năm trước khi dịch bùng phát, TP.HCM vận động thành lập nhóm phản ứng nhanh tại chỗ thì mình phải hủy vé vào ngày 29 tết để ở lại tham gia chống dịch. Năm nay, với tình hình hiện tại, mình vẫn sẽ ở lại qua tết luôn. Vì nếu mình về thì vui phần mình còn đồng nghiệp vẫn phải chiến đấu, nên mình thấy nếu còn cố gắng được vẫn sẽ ở lại để góp hết sức mình”.

Không để thanh xuân hoang phí

Nguyễn Hồng Trúc Vi, diễn viên xiếc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, đến với loại hình nghệ thuật này từ năm 8 tuổi, chọn bộ môn theo đuổi là xiếc uốn dẻo. Nhưng bản thân cơ địa lại không được dẻo sẵn như mọi người theo bộ môn này, nên mỗi lần bẻ người để tập luyện, Vi đã khóc rất nhiều vì đau.

Nguyễn Hồng Trúc Vi

Trải qua quá trình khổ luyện nhiều năm liền, Trúc Vi dần khẳng định tên tuổi của mình trong ngành xiếc tại Việt Nam và đã 2 lần xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc.

Trong đại dịch, gác hết lại những hào nhoáng của ánh đèn sân khấu, khi các buổi biểu diễn đều dừng lại, nhưng không muốn hoang phí thời gian tuổi trẻ của mình nên Trúc Vi tham gia vào đội hình văn nghệ sĩ trẻ tình nguyện phòng, chống dịch do Nhà văn hóa Thanh niên phát động.

“Thấy lực lượng tuyến đầu bị quá tải mà bản thân cũng đang mất việc vì dịch nên mình tham gia đi hỗ trợ chống dịch. Cũng nhờ quá trình khổ luyện để tập thành diễn viên xiếc, khi đi chống dịch mặc đồ bảo hộ cả ngày rất mệt và vất vả, nhưng mình đã quen với sự tập luyện khổ cực nên có thêm lợi thế để làm tốt nhiệm vụ hơn”, Vi chia sẻ.

PGS-TS Lê Minh Triết, 34 tuổi đã là Trưởng khoa Toán - Ứng dụng, Viện trưởng Viện Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo Truờng ĐH Sài Gòn, hiện là một trong những phó giáo sư trẻ tuổi nhất nước trong đợt xét năm 2020.

PGS-TS Lê Minh Triết

Năm nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, không ngại khó khăn nguy hiểm, PGS-TS Minh Triết đã tích cực tham gia đội hình hỗ trợ tiêm vắc xin, đội hình chăm sóc F0 tại nhà do Trường ĐH Sài Gòn phối hợp với nhóm y bác sĩ thành lập. Anh cũng tham gia vận chuyển máy tạo ô xy, máy đo SpO2 và thuốc phục vụ điều trị tại nhà để hỗ trợ, chăm lo cho các cán bộ, sinh viên trường và người thân không may là F0.

“Bản thân giữ chức vụ quản lý một khoa thì mình phải đi đầu tiên phong, để hỗ trợ đầu tiên là cho cán bộ, nhân viên trong trường, rồi sau đó đến nơi mình cư trú và rộng hơn nữa là cùng hỗ trợ thành phố chống dịch. Thời điểm đó, trong khoa có một đồng nghiệp mất vì Covid-19, mình thấy dịch bệnh quá khốc liệt và từ chính những mất mát đau thương đó, mình cố gắng hỗ trợ hết mình những ai chưa bị nhiễm hoặc những trường hợp chẳng may bị nhiễm cũng có thêm điều kiện để vượt qua”, PGS-TS trẻ Lê Minh Triết bày tỏ.

Cô học sinh lớp 8 và những việc làm ý nghĩa

Với tâm niệm tuổi nhỏ làm việc nhỏ, từ nhiều năm qua, cô học trò Nguyễn Võ Ngọc Giàu, học sinh lớp 8 Trường THCS Hà Huy Tập (Q.Bình Thạnh), đã tùy theo sức của mình và làm được rất nhiều việc ý nghĩa cho cộng đồng.

Nguyễn Võ Ngọc Giàu

Trong tình hình dịch bệnh, Ngọc Giàu tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương và có nhiều giải pháp sáng kiến “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” để cùng hỗ trợ người dân vượt qua dịch bệnh. Đó là giải pháp “Đội viên chung tay tình nguyện vì cộng đồng”, Ngọc Giàu và gia đình đã hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân ở các khu phong tỏa, cách ly. Bên cạnh đó, với những giải thưởng đã đạt được và kinh phí nhận về từ các chương trình truyền hình, cô học trò nhỏ và gia đình đã quyên góp để giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Từ khi còn rất nhỏ, con đã biết về câu nói tuổi nhỏ làm việc nhỏ và đã áp dụng vào cuộc sống hằng ngày của mình. Khi dịch bệnh bùng phát, con thấy các y bác sĩ, các tình nguyện viên và lực lượng tuyến đầu, nhân dân ta cùng đồng lòng chống dịch thì tại sao chúng con, là mầm non tương lai của đất nước, lại không hỗ trợ? Con là một mầm non nhỏ thôi, nhưng con nghĩ góp được phần nào thì cũng nên góp sức”, cô học trò nhỏ chia sẻ.

Những hạt giống quý, bông hoa đẹp nhất

Sáng 1.1.2022, Thành đoàn TP.HCM tổ chức chương trình tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021. Đến dự có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước; ông Phan Văn Mãi, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn…

Phát biểu tuyên dương tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh: “Mang trong mình hoài bão, ước mơ, khát khao được cống hiến nhiều hơn cho Tổ quốc và nhân dân, thanh thiếu nhi thành phố luôn thể hiện rõ tinh thần xung phong, bản lĩnh vượt qua khó khăn, sáng tạo trong lao động, học tập… Nổi bật nhất là 14 gương công dân trẻ tiêu biểu của thành phố được tuyên dương hôm nay. Đây thực sự là những hạt giống quý, những bông hoa đẹp trong vườn hoa thế hệ trẻ thành phố”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.