Chuyên gia: 6 loại thực phẩm tốt nhất để giảm viêm khi bạn có tuổi

0 Thanh Niên Online

Ăn thực phẩm gây viêm có thể tác động tiêu cực đến quá trình lão hóa, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tập trung vào những loại thực phẩm tốt nhất để giúp giảm viêm khi bạn già đi.

Tình trạng viêm mạn tính trong cơ thể có liên quan đến vô số bệnh: tim mạch, tiểu đường, sa sút trí tuệ, bệnh tự miễn dịch và thậm chí là ung thư.

Giảm viêm trong cơ thể là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh sau này trong cuộc sống, đó là lý do tại sao bạn nên cân nhắc kết hợp 6 loại thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống của mình, theo Eat This, Not That!

1. Súp lơ trắng

Chuyên gia: 6 loại thực phẩm tốt nhất để giảm viêm khi bạn có tuổi - ảnh 1

Súp lơ có chứa 'anthoxanthins', một loại sắc tố thực vật làm cho súp lơ có màu trắng kem

Shutterstock

"Súp lơ có chứa 'anthoxanthins', một loại sắc tố thực vật làm cho súp lơ có màu trắng kem", Mackenzie Burgess, chuyên gia dinh dưỡng và nhà phát triển công thức đã đăng ký tại Cheerful Choices, cho biết.

"Những anthoxanthin này cũng cung cấp tác dụng chống viêm, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt để thưởng thức, đặc biệt là khi bạn có tuổi", chuyên gia Burgess nói thêm.

Nếu bạn không phải là người thích ăn súp lơ, Burgess khuyên bạn nên tìm những cách thông minh để đưa nó vào bữa ăn của bạn.

2. Quả mọng

"Các loại quả mọng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp giảm viêm trong suốt cuộc đời và chắc chắn khi bạn già đi", chuyên gia dinh dưỡng Maggie Michalczyk, người sáng lập Once Upon a Pumpkin và là tác giả của sách The Great Big Pumpkin Cookbook, cho biết.

"Các chất chống oxy hóa trong quả mọng được gọi là anthocyanins có lợi ích chống viêm, từ việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch đến giảm các dấu hiệu viêm liên quan đến một số bệnh", chuyên gia Michalczyk nói thêm.

3. Quả việt quất

Chuyên gia: 6 loại thực phẩm tốt nhất để giảm viêm khi bạn có tuổi - ảnh 2

Quả việt quất

shutterstock

Trong khi các loại quả mọng có thể giúp giảm viêm nói chung, thì quả việt quất nói riêng được biết đến nhiều với tác dụng chống viêm - đặc biệt là khi lão hóa.

Chuyên gia Burgess cho biết: “Những quả mọng nhỏ này là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và có nhiều một loại sắc tố thực vật gọi là 'anthocyanins'. Quả việt quất cũng có thể đóng một vai trò trong việc hỗ trợ quá trình lão hóa lành mạnh”.

4. Chà là

Chuyên gia Burgess nói: “Quả chà là có thể nhỏ, nhưng chúng chứa đầy đủ các loại chất dinh dưỡng bao gồm kali, chất xơ và một loại hợp chất thực vật được gọi là 'polyphenol'. Nghiên cứu cho thấy polyphenol có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư", theo Eat This, Not That!

5. Cá hồi

Chuyên gia: 6 loại thực phẩm tốt nhất để giảm viêm khi bạn có tuổi - ảnh 3

Cá hồi là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 có thể giúp chống lại chứng viêm

shutterstock

Chuyên gia Michalczyk nói: “Cá hồi là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 có thể giúp chống lại chứng viêm”.

Việc tiêu thụ axit béo omega-3 không chỉ làm giảm các dấu hiệu viêm cho bệnh nhân tiểu đường và bệnh tim mạch mà còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và tối ưu hóa sức khỏe trao đổi chất.

Chúng thậm chí còn giúp chống lại chứng xơ vữa động mạch, một tình trạng gây ra mảng bám tích tụ trong thành động mạch, có thể cản trở lưu lượng máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

6. Dầu ô liu

Chuyên gia Michalczyk nói: “Dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm”.

"Thật dễ dàng để cho dầu ô liu vào nhiều loại thực phẩm khác nhau và tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất hữu cơ không phải là hỗn hợp để đảm bảo bạn nhận được nhiều dinh dưỡng nhất”, chuyên gia Michalczyk nói thêm, theo Eat This, Not That!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm