Chuyên gia: Chăn ga gối màu nào giúp bạn ngủ ngon nhất?

Thiên Lan
Thiên Lan
13/08/2022 09:06 GMT+7

Chuyên gia về giấc ngủ cho biết một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, bao gồm cả màu sắc của chăn ga gối và tường phòng ngủ.

Khoa học lý giải gì về ảnh hưởng của màu sắc đến giấc ngủ?

Về cơ bản, theo khoa học, màu sắc ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc và trạng thái tâm trí của chúng ta.

Nếu như màu đỏ làm tăng adrenaline và nhịp tim, tạo cảm giác lo lắng và tràn đầy năng lượng, gây khó ngủ, thì màu xanh da trời, mang lại cảm giác thanh bình, thư thái, nhẹ nhàng và êm dịu sẽ mang lại giấc ngủ lý tưởng.

Vậy màu nào tốt nhất cho giấc ngủ?

Các gam màu nhạt như xanh nhạt, hồng nhạt, trắng ngà, màu be hoặc xanh lá nhạt và màu trắng nhẹ nhàng đều có thể tạo cảm giác thanh thản, êm dịu, dễ ngủ

Shutterstock

Chuyên gia về giấc ngủ của Mỹ, tiến sĩ Karen Yu, cho biết tông màu tốt nhất cho giấc ngủ là xanh da trời hay xanh lam, theo nhật báo Anh Express.

Màu này làm dịu hệ thần kinh, tạo cảm giác yên bình, nhẹ nhàng, dễ ngủ. Hơn nữa, về mặt khoa học, mắt có các thụ thể đặc biệt trong võng mạc - làm cho não bộ dễ tiếp nhận tác dụng làm dịu của màu xanh da trời.

Vì vậy, chăn ga gối màu xanh da trời hay xanh lam là lý tưởng nhất để bạn có giấc ngủ thật ngon!

Nghiên cứu của công ty Travelodge (Anh) cho thấy những người ngủ với màu xanh da trời, có giấc ngủ lý tưởng nhất - khoảng 7 giờ 52 phút, theo Our Sleep Guide (Mỹ).

Còn nữa! Gần 60% số khách này cảm thấy rất hạnh phúc khi thức dậy với tông màu xanh da trời.

Những thứ hạng tiếp theo là gì?

Chăn ga gối màu xanh da trời hay xanh lam là lý tưởng nhất để bạn có giấc ngủ thật ngon

Shutterstock

Màu vàng hạnh phúc: Nghiên cứu kể trên cho thấy người ngủ với tông màu vàng, ngủ được 7 giờ 40 phút. Màu vàng bơ là một lựa chọn tuyệt vời.

Màu xanh lá cây thiên nhiên: Những người ngủ với tông màu xanh lá, ngủ được 7 giờ 36 phút. Màu xanh lá giảm căng thẳng, mang lại tâm trạng thư thái, tạo cảm giác lạc quan và tích cực khi thức dậy.

Ngoài ra, các gam màu nhạt như xanh nhạt, hồng nhạt, trắng ngà, màu be hoặc xanh lá nhạt và màu trắng nhẹ nhàng đều có thể tạo cảm giác thanh thản, êm dịu, dễ ngủ.

5 màu tối kỵ cho phòng ngủ

Ngược lại, có 5 màu chính cần tránh. Nghiên cứu cho thấy ngủ với những tông màu này đều không được 7 giờ.

Màu tím: Người ngủ với tông màu tím, ngủ được ít nhất, chỉ 5 giờ 56 phút. Tiến sĩ Yu cho biết màu tím kích thích tinh thần, gây tỉnh táo. Có thể thay màu tím bằng màu hoa oải hương, theo Our Sleep Guide

Màu nâu: Chuyên gia Yu cho biết, đó là màu của buồn tẻ và u ám, đặc biệt là nâu đậm, với chỉ 6 giờ 5 phút một đêm.

Màu xám: Màu này cũng khá buồn tẻ. Những người tham gia chỉ ngủ được 6 giờ 12 phút mỗi đêm với tông màu xám.

Màu đỏ: Màu này làm tăng adrenaline và nhịp tim, gây phấn khích và tràn đầy năng lượng, khiến bồn chồn và căng thẳng, khó ngủ, với 6 giờ 58 phút. Thay màu đỏ bằng màu cá hồi sẽ dễ ngủ hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.