Chuyên gia chỉ ra cách tắm tốt nhất vào mùa đông giảm cả đau tim, đột quỵ

Thiên Lan
Thiên Lan
20/12/2022 00:07 GMT+7

Mùa đông đã đến và một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất là nên tắm nước lạnh hay nước nóng.

Theo chuyên gia, tắm nước lạnh trong mùa đông có thể không an toàn với những người có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim.

Tiến sĩ Sudhir Kumar, nhà thần kinh học tại Bệnh viện Apolo (Ấn Độ), cho biết trong một số trường hợp, tắm nước lạnh có thể nguy hiểm.

Đã có nhiều trường hợp tắm nước lạnh gây ra cơn đau tim

Shutterstock

Đã có nhiều trường hợp tắm nước lạnh gây ra cơn đau tim. Đặc biệt, tỷ lệ xuất hiện cơn rung tâm nhĩ kịch phát cao nhất vào mùa đông, ông Sudhir Kumar cảnh báo, theo trang tin sức khỏe Onlymyhealth.

Tắm nước lạnh trong mùa đông có thể gây tử vong nhiều hơn vì có thể gây đột quỵ não hoặc đau tim. Tiếp xúc đột ngột với nước lạnh có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh tim, theo tờ Hindustan Times.

Người cao tuổi, người có bệnh nền như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh mạch máu ngoại biên, tiền sử đột quỵ não hoặc những người mắc bệnh tim mạch có khả năng bị đột quỵ cao hơn khi tắm nước lạnh vào những tháng mùa đông.

Vậy đâu là cách tắm tốt nhất trong mùa đông?

Nghiên cứu, được trình bày trên tạp chí y khoa Heart, đã phát hiện tắm nước nóng hằng ngày giúp giảm gần 1/3 số ca đau tim và 1/3 số ca đột quỵ.

Nghiên cứu, do Trung tâm y tế công cộng Nhật Bản thực hiện, đã thu thập dữ liệu của hơn 61.000 người từ 45 đến 59 tuổi. Những người tham gia được yêu cầu trả lời những câu hỏi về thói quen tắm và nhiều yếu tố khác.

Trong thời gian 20 năm theo dõi, cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã có dữ liệu của khoảng 31.000 người. Trong nhóm này, có gần 2.100 trường hợp mắc bệnh tim mạch.

Tắm nước nóng hằng ngày giúp giảm gần 1/3 số ca đau tim và 1/3 số ca đột quỵ

Shutterstock

Kết quả đã phát hiện ra rằng tắm nước nóng hằng ngày giúp:

Giảm 28% nguy cơ biến cố tim mạch

Giảm 26% nguy cơ đột quỵ

Giảm 23% tỷ lệ đột quỵ do nhồi máu

Giảm 46% tỷ lệ chảy máu não, theo News Medical.

Những điều cần nhớ khi tắm trong mùa đông

Luôn tắm nước ấm hoặc âm ấm, không bao giờ dội nước trên đầu trước, mà nên làm ướt dần từ dưới lên, theo Hidustan Times.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.