Chuyên gia nói gì về các loại vũ khí Mỹ mới viện trợ cho Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 13.4 đã thông báo viện trợ quân sự bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine, mở rộng phạm vi của các hệ thống được cung cấp trước một cuộc tấn công lớn của Nga dự kiến xảy ra ở miền đông Ukraine.

Những trang bị quân sự Mỹ sắp cung cấp cho Ukraine trong gói viện trợ mới là phù hợp với nhu cầu của Ukraine trong giai đoạn xung đột mới. Đó là nhận định của ông John Spencer, một thiếu tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu và là chuyên gia về chiến tranh đô thị tại Tổ chức tư vấn của Diễn đàn Chính sách Madison.

Trong những gói viện trợ quân sự trước, Mỹ tập trung chuyển các loại tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không vác vai. Những vũ khí này đã góp phần giúp Ukraine kháng cự hiệu quả trong gần 50 ngày qua, nhưng ông Spencer lưu ý rằng hiện tình hình đã thay đổi.

Theo Bộ Quốc phòng, gói hỗ trợ an ninh mới bao gồm 11 máy bay trực thăng Mi-17 mà Mỹ dự tính sẽ trang bị cho Afghanistan trước khi chính phủ do Mỹ hậu thuẫn sụp đổ, và 18 lựu pháo 155mm, cùng với radar phản pháo và 200 xe thiết giáp chở quân.

Đây là lần đầu tiên Mỹ cung cấp lựu pháo cho Ukraine. Tuy nhiên, ông Spencer cũng lưu ý rằng Ukraine sẽ cần thêm rất nhiều đạn pháo trong thời gian sắp tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm