Chuyên gia Trung Quốc giải mã hàng loạt cuộc diễn tập quân sự gần Đài Loan

Văn Khoa
Văn Khoa
15/08/2020 09:03 GMT+7

Một số nhà phân tích Trung Quốc nhận định hàng loạt cuộc diễn tập của quân đội nước này trong thời gian gần đây cho thấy Bắc Kinh đang đẩy mạnh việc chuẩn bị kiểm soát Đài Loan, theo tờ South China Morning Post ngày 15.8.

Chiến khu miền đông thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm 13.8 thông báo đã tiến hành cuộc diễn tập ở khu vực phía nam và phía bắc gần Đài Loan trong những ngày gần đây. Chiến khu miền đông còn khẳng định cuộc diễn tập nhắm vào Đài Loan, theo Reuters.
Chiến khu miền đông, giám sát hoạt động ở biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan, không nói rõ thời gian và địa điểm của cuộc diễn tập. Tuy nhiên, PLA trước đó thông báo sẽ có cuộc diễn tập bắn đạn thật 2 ngày từ ngày 9.8 ở thành phố Chu San, tỉnh Chiết Giang, cách Đài Loan khoảng 550 km về phía bắc, theo South China Morning Post. Một cuộc diễn tập 3 ngày cũng diễn ra ở khu vực trong tuần này.
Một nguồn tin quân sự Trung Quốc tiết lộ với South China Morning Post rằng cuộc diễn tập ở miền nam nói trên của Chiến khu miền đông đã được tổ chức ở thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, cách Cao Hùng, thành phố cực nam của Đài Loan, khoảng 300 km về phía tây nam.

Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở bờ biển thuộc tỉnh Quảng Đông

Chụp màn hình Chinamil.com.cn

Chuyên gia quân sự Châu Thần Minh ở Bắc Kinh nhận định những cuộc tập trận gần đây của Chiến khu miền đông là “cảnh báo chính trị” cho mối quan hệ Đài Bắc-Washington ngày càng phát triển. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar mới đây trở thành quan chức Mỹ cấp cao nhất đến Đài Loan trong 4 thập niên khi ông có chuyến thăm vùng lãnh thổ này từ ngày 9-11.8.
Phát biểu tại sự kiện trực tuyến do Viện nghiên cứu Hudson ở Washington D.C hôm 12.8, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho hay ưu tiên trong nhiệm kỳ 2 của bà là tăng cường khả năng phòng thủ của vùng lãnh thổ này, trong đó có việc tìm kiếm "mối quan hệ an ninh tính xây dựng” với Mỹ, theo South China Morning Post.
“PLA muốn cảnh báo Đài Loan rằng đại lục sẽ sẵn sàng hành động nếu họ đi quá xa nguyên tắc “một Trung Quốc” và tuyên bố độc lập”, ông Châu nhận định.

Xem Đài Loan rầm rộ tập trận giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ngoài ra, nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình ở Hồng Kông nhận đinh PLA bắt đầu kiểm tra khả năng tác chiến trong những cuộc tập trận quy mô lớn. Ông Tống cho rằng những cuộc tập trận đó là nhằm diễn tập một số hoạt động quân sự có thể được tiến hành sau này để thống nhất Đài Loan.
Ngoài việc tăng cường tập trận, Chiến khu miền đông còn mở rộng căn cứ cho các lữ đoàn đổ bộ mới hoạt động, theo chuyên san Kanwa Defence Review phân tích hình ảnh vệ tinh. “Toàn bộ Chiến khu miền đông đã được mở rộng từ năm 2015, trong đó có doanh trại và hệ thống vũ khí trong khi các bệ phóng rốc két và tên lửa đều được nâng cấp”, ông Andrei Chang, tổng biên tập Kanwa Defence Review, nhận định.
Cũng theo ông Chang, từ năm 2017, hải quân PLA đã thành lập ít nhất 2 lữ đoàn lính thủy đánh bộ mới trực thuộc Chiến khu miền đông và lục quân PLA cũng đã triển khai ít nhất 6 lữ đoàn đổ bộ đến chiến khu này. Đó cũng là những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng cường khả năng quân sự nhằm thống nhất Đài Loan, theo South China Morning Post dẫn lời một số nhà phân tích.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.