Có 4 tình trạng này, bạn hãy mau đi khám mỡ máu

Thiên Lan
Thiên Lan
30/11/2021 13:45 GMT+7

Cholesterol cao thường không gây ra các triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, sau đây là một số dấu hiệu có thể tiết lộ bạn đang bị mỡ máu cao hay cholesterol cao, theo The Healthy .

Dấu hiệu trên da

Mặc dù cholesterol cao thường không có dấu hiệu rõ ràng, nhưng có một điều cần lưu ý. Một số loại phát ban trên da có thể là triệu chứng của mức cholesterol rất cao.

Khi có quá nhiều cholesterol xấu trong máu, nó có thể lắng đọng trên da thành các tổn thương giống như phát ban và thậm chí có thể xuất hiện trên mặt.

Một số bệnh mạn tính có thể làm tăng cholesterol

Shutterstock

Những dấu hiệu của cholesterol cao có thể bao gồm:

Mụn cơm vàng quanh mắt

Vòng màu xám xung quanh tròng đen của mắt

Mụn cơm vàng trên da (do cholesterol lắng đọng)

Người có tiền sử gia đình bị cholesterol cao, nếu thấy những dấu hiệu trên da này, nên đi khám.

Bệnh mạn tính

Có một số bệnh mạn tính có thể làm tăng cholesterol. Người có những bệnh này, cần theo dõi chặt chẽ lượng cholesterol của mình.

Ví dụ, mức cholesterol có thể tăng cao bất ngờ ở người bị bệnh thận. Bệnh thận khiến người bệnh mất protein trong nước tiểu, do đó cơ thể sẽ cố gắng tạo thêm cholesterol “xấu” để thay thế.

Các bất thường về tuyến giáp và bệnh tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa cholesterol, dẫn đến mức cholesterol có thể cao hơn bình thường, theo The Healthy.

Các tình trạng viêm mạn tính như lupus, viêm khớp dạng thấp và bệnh vẩy nến có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ cho người bệnh. Trong những trường hợp này, nên kiểm tra thường xuyên mức cholesterol và xử lý nếu tăng quá cao.

Bệnh nhân nhiễm HIV cũng có nguy cơ cao bị đau tim và đột quỵ, và loại thuốc họ sử dụng để điều trị HIV thường làm tăng mức cholesterol.

Đau ngực và khó thở đều là những cảnh báo tiềm ẩn về tắc nghẽn động mạch do mức cholesterol cao

Shutterstock

Tiền sử gia đình

Giáo sư Eugene Yang, từ Trường Y của Đại học Washington (Mỹ) nói rằng cứ 250 người thì có một người bị đột biến gien khiến mức cholesterol của họ tự nhiên cao hơn mức trung bình.

Theo Hiệp hội Y khoa Arkansas (Mỹ), tình trạng này được gọi là tăng cholesterol máu gia đình, khiến người bệnh có nguy cơ tử vong do tim mạch cao gấp 100 lần do mức cholesterol cao gây tắc nghẽn động mạch.

Các vấn đề về hô hấp

Tiến sĩ Yang cho biết đau ngực và khó thở đều là những cảnh báo tiềm ẩn về tắc nghẽn động mạch do mức cholesterol cao.

Những dấu hiệu này cảnh báo mức cholesterol đã tăng cao đến mức bắt đầu phát triển bệnh tim, cần đi khám để giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ, theo The Healthy.

Các yếu tố rủi ro khác

Theo tiến sĩ Yang, người bị tiền tiểu đường, phụ nữ mang thai cũng dễ bị tăng mỡ máu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.