Không muốn bị cholesterol cao thì chớ làm những điều này

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
19/11/2021 00:12 GMT+7

Lượng cholesterol trong máu cao làm tăng đáng kể khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có mức cholesterol LDL ("xấu") cao có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn từ 30 đến 40%.

Đây là những gì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ nói rằng bạn nên làm để tránh cholesterol cao.

1. Ăn kiêng không lành mạnh

CDC Mỹ cho biết: “Cơ thể bạn tạo ra tất cả lượng cholesterol cần thiết, vì vậy bạn không cần phải thu nạp cholesterol thông qua thực phẩm”.

Ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể góp phần làm tăng mức cholesterol.

Khuyến nghị của CDC Mỹ về việc ăn uống lành mạnh là: Hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa (như pho mát và thịt mỡ); chọn thực phẩm ít chất béo bão hòa, natri, chất béo chuyển hóa và đường bổ sung; ăn thực phẩm giàu chất xơ (như bột yến mạch, đậu và ngũ cốc nguyên hạt) và chất béo không bão hòa lành mạnh (như bơ và các loại hạt), theo Eat This, Not That!

2. Thừa cân hoặc béo phì

Thừa cân (có chỉ số BMI trên 25) hoặc béo phì (chỉ số BMI trên 30) làm tăng lượng cholesterol LDL ("xấu") trong máu của bạn. Mức cholesterol LDL cao có liên quan đến bệnh tim.

CDC Mỹ cho biết: Mỡ cơ thể dư thừa ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sử dụng cholesterol và làm chậm khả năng loại bỏ cholesterol LDL ra khỏi máu của cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

3. Ít vận động

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL

Shutterstock

Hoạt động thể chất có thể giữ cho cân nặng của bạn ở mức ổn định và giảm huyết áp cũng như mức cholesterol xấu.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL.

Các chuyên gia bao gồm cả Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên bạn nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần tập thể dục cường độ trung bình hoặc 75 phút mỗi tuần tập thể dục mạnh mẽ, theo Eat This, Not That!

4. Hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng cholesterol LDL ("xấu") và triglyceride, một loại chất béo trong máu, đồng thời làm giảm cholesterol HDL ("tốt").

CDC Mỹ cho biết các chất độc trong thuốc lá cũng làm hỏng thành mạch máu, góp phần làm xơ vữa động mạch (làm cứng động mạch) và "làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim".

Người ta ước tính rằng hút thuốc lá gây ra 1/4 trường hợp tử vong do bệnh tim mạch.

5. Uống quá nhiều rượu

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng số lượng cholesterol xấu và trigylceride của bạn. Cả hai đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim.

shutterstock

Ăn quá nhiều có hại cho gan của bạn. Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng số lượng cholesterol xấu và trigylceride của bạn. Cả hai đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim.

Chớ uống quá nhiều rượu. Không được quá 2 ly nhỏ mỗi ngày đối với nam giới và không quá 1 ly nhỏ mỗi ngày đối với phụ nữ.

6. Không xét nghiệm cholesterol

CDC Mỹ ước tính rằng 12% người trên 20 tuổi có cholesterol LDL cao và khoảng 17% có cholesterol HDL thấp.

Bạn nên kiểm tra mức cholesterol của mình ít nhất 4 đến 6 năm một lần. Bác sĩ có thể xác định mức cholesterol của bạn bằng một xét nghiệm máu đơn giản, theo Eat This, Not That!

Mê đồ ăn mặn, người Mỹ được khuyên giảm muối để giữ sức khỏe
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.