Cô gái mang xẩm đến với khán giả trẻ

Vũ Thơ
Vũ Thơ
17/04/2022 07:05 GMT+7

Ca sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hà (nghệ danh Hà Myo) được gọi là 'Nàng Xẩm' vì đã đi ngược thời gian tìm về nghệ thuật xẩm và kết nối với âm nhạc hiện đại, để lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với người trẻ.

Hát xẩm vẫn nhảy rap

Hà Myo là cái tên được nhiều người biết đến từ năm 2020, khi cô gái trẻ ra mắt MV Xẩm Hà Nội, là MV ca nhạc đầu tiên của Việt Nam kết hợp giữa xẩm với âm nhạc hiện đại, thịnh hành đang được giới trẻ quan tâm là rap và nhạc điện tử EDM. Ngay sau khi ra mắt, MV này đã đạt nửa triệu view trên YouTube (kỷ lục view cho âm nhạc cổ truyền) với rất nhiều bình luận tích cực của khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ vì đã giúp họ biết đến xẩm và yêu xẩm.

Liên tục sau đó, Hà Myo cũng cho ra mắt các MV về xẩm gây sốt cộng đồng mạng như: MV Xẩm xuân xanh nói về những khó khăn của Việt Nam đã phải trải qua do dịch Covid-19, hướng tới một tương lai tươi sáng; như lời cảm ơn được gửi tới những người chiến sĩ áo trắng. Hay MV Xẩm xuân chúc phúc chào đón Xuân Nhâm Dần vừa qua, giúp người xa quê được sống lại không khí rộn ràng của mùa xuân đất Việt...

Hà Myo trong một tiết mục biểu diễn xẩm

NVCC

Được nghe và xem những MV mà Hà Myo thể hiện, ai cũng thấy yêu xẩm và giật mình nhìn lại môn nghệ thuật truyền thống này không hề “cổ lỗ sĩ” như nhiều người từng nghĩ. Bởi các bài hát mà Hà Myo thể hiện đã được gắn kết với âm nhạc hiện đại. Nghe xẩm nhưng bạn trẻ có thể nhảy rap, và “cà tưng” chứ không ủy mị như cách hát truyền thống. Đặc biệt, khi tiếp xúc, mới thấy Hà Myo có một tình yêu đặc biệt với xẩm và các nghệ thuật truyền thống, khát vọng mang những giá trị tốt đẹp này đến với khán giả trong nước và quốc tế.

Chia sẻ về hành trình đến với xẩm, Hà Myo cho biết chị vốn là ca sĩ hát nhạc trẻ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Cái duyên đến với xẩm bắt đầu từ khi Hà Myo được tham gia một lớp tập huấn về âm nhạc truyền thống do cơ quan tổ chức…

Lấy tiền tiết kiệm mua nhà để làm MV về xẩm

Ca sĩ trẻ cũng cho biết niềm đam mê với xẩm bắt đầu được thổi bùng lên mạnh mẽ khi Hà Myo tham gia cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020 với bài hát Xẩm Hà Nội và được giải nhì cuộc thi. Bài hát Xẩm Hà Nội cũng đạt giải bài hát về Hà Nội hay nhất trong cuộc thi này và có ảnh hưởng không nhỏ tới cộng đồng, góp công lớn trong việc mang nghệ thuật xẩm đang dần bị lãng quên đến gần hơn với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

“Sau khi đoạt giải thưởng, mình tìm hiểu thêm về xẩm và càng thấy yêu hơn môn nghệ thuật truyền thống này. Đặc biệt, sau khi ra mắt MV Xẩm Hà Nội được đông đảo khán giả trẻ đón nhận, mình đã quyết tâm mang môn nghệ thuật truyền thống này đi xa hơn, không chỉ ở trong nước, mà còn ra thế giới”, Hà Myo bày tỏ.

Hà Myo cũng cho biết khi nghiên cứu về xẩm, cô mới giật mình nhận ra: tại sao xẩm hay thế mà lại ít người biết đến. Có lẽ vì xẩm ít được biểu diễn trên sân khấu và ít có những MV về xẩm. Nghĩ rằng mình là ca sĩ mà còn không biết về xẩm, thì ngoài kia các bạn trẻ sao biết những nét đẹp của xẩm mà yêu. Vì thế, cô đã cùng chồng là nhà sản xuất âm nhạc Thế Phương VBK, cũng là một người trẻ sản xuất nhạc điện tử nhưng có tình yêu lớn với nhạc cụ truyền thống Việt Nam, “vét” hết tiền tiết kiệm ra để làm MV về xẩm. “Tụi mình có chút tiền tiết kiệm để mua nhà, nhưng vì muốn lan tỏa xẩm đến khán giả nên đã bỏ ra để làm MV và chưa thu được một đồng lãi nào. Giờ hai vợ chồng vẫn ở nhà thuê”, nữ ca sĩ tâm sự.

Nữ ca sĩ cho biết sắp tới cô sẽ mang xẩm đến các trường đại học, bằng các buổi trò chuyện về văn hóa truyền thống và các tour biểu diễn để lan tỏa tình yêu xẩm với người trẻ. “Đi càng nhiều nơi, tiếp xúc càng nhiều nền văn minh mới thấy sự khác biệt của chúng ta chính là văn hóa Việt Nam, là con người Việt Nam. Xẩm giúp Hà nhận ra thứ âm nhạc khác biệt chỉ Việt Nam chúng ta mới có, giúp Hà và rất nhiều khán giả trẻ nói riêng, khán giả cả nước nói chung thêm tự hào và yêu đất nước Việt Nam mình hơn”, nữ ca sĩ bộc bạch.

Với những đóng góp nổi bật của mình, năm 2021, Hà Myo đã nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL. Nữ ca sĩ cũng được T.Ư Đoàn vinh danh trong Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và là 1 trong 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.