Cô gái người Việt gốc Hoa lan tỏa vẻ đẹp truyền thống trên mạng xã hội

02/07/2022 15:12 GMT+7

Qua những nội dung sáng tạo về vẻ đẹp truyền thống của văn hóa, ẩm thực người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn (Q.5, TP.HCM) trên TikTok, cô gái người Việt gốc Hoa này đã nhận được rất nhiều sự yêu thích của các bạn trẻ.

Cô gái người Việt gốc Hoa đó là Dương Bội Linh hay Melon (27 tuổi), chủ nhân kênh TikTok với hơn 20 triệu lượt thích và 1,1 triệu lượt theo dõi.

Dương Bội Linh là cô gái sáng tạo nội dung về văn hóa người Hoa tại Chợ Lớn

NVCC

Lan tỏa văn hóa truyền thống của người Hoa

Trước khi trở thành TikToker được nhiều người biết đến, Bội Linh (ngụ ở Q.5, TP.HCM) từng làm nhiều công việc khác nhau. Cô từng làm nghề sửa điện thoại dù gia đình muốn Bội Linh nối nghiệp làm trong hiệu thuốc. Sau đó, cô chuyển vai trò làm huấn luyện viên thể hình trong 6 năm và mới nghỉ việc hồi tháng 1.2022.

Nói về cơ duyên với công việc sáng tạo nội dung, Bội Linh cho hay, khi dịch Covid-19 bùng phát, cô có nhiều thời gian ở nhà nên lập kênh TikTok với mục đích ban đầu là muốn chia sẻ tiếng Quảng Đông và phổ thông dành cho các bạn đang học hoặc có đam mê về Hoa ngữ. Tuy nhiên, ban đầu kênh của cô vẫn chưa nhiều tương tác.

Sau đó, Bội Linh chuyển hướng làm nội dung giới thiệu phong cách sống, ẩm thực của người Hoa tại TP.HCM và nhận nhiều phản hồi tích cực. Cô chia sẻ: “Tôi làm vài clip đầu về món ăn người Hoa ở nhà và đi review (đánh giá) các hàng quán của người Hoa. Lúc đó, lượt theo dõi kênh tăng lên rất nhiều. Càng làm thì tôi càng có nhiều đề tài mới hơn nên quyết định phát triển kênh theo hướng review văn hóa, ẩm thực người Hoa như bây giờ”.

Nội dung chia sẻ trên kênh TikTok của Bội Linh vô cùng đa dạng và liên quan đến đời sống của người Hoa

Ảnh chụp màn hình TIKTOK

Điểm đặc biệt trong kênh TikTok của Bội Linh khiến nhiều người trẻ yêu thích là cách sử dụng xen kẽ tiếng Quảng Đông và tiếng Việt, đồng thời pha trộn chút hài hước, tinh nghịch.

Theo dõi kênh của Bội Linh, người xem có thể hiểu được các văn hóa, ẩm thực của người Hoa tại khu chợ Lớn (TP.HCM) như các hàng quán người Hoa lâu đời, phong tục thờ cúng và các kiến trúc người Hoa ở miếu Thiên Hậu, chợ Bình Tây…

Chẳng hạn, trong video về thờ cúng Ngọc Hoàng của người Hoa vào mùng 9 tháng Giêng âm lịch, Bội Linh giới thiệu và giải thích ý nghĩa một số vật cúng độc đáo như “hồng quy”, trứng gà đỏ, “phát bao”, “niên cao”, mía quấn dây đỏ… Điều này góp phần lan tỏa vẻ đẹp của văn hóa người Hoa đến với cộng đồng.

Những video chia sẻ về phong tục người Hoa ở các dịp lễ, tết của cô luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người xem

Ảnh chụp màn hình TIKTOK

Khi được hỏi vì sao đặt tên “Hỷ Khí Dương Dương” cho kênh TikTok, Bội Linh cho biết nó xuất phát từ một câu chúc tiếng Hoa trong dịp tết, nghĩa là “không khí vui vẻ, thịnh vượng luôn tràn ngập”. “Tôi muốn khi mọi người xem kênh của mình sẽ luôn tràn ngập sự tích cực”, cô chia sẻ. Sau 2 năm nỗ lực hết mình, Bội Linh đã đạt được thành quả là giải thưởng “Review Ăn ngon” từ TikTok.

Sáng tạo nội dung, phải làm cho đúng

Khi được hỏi làm sao Bội Linh có thể tổng hợp được hết những kiến thức về văn hóa người Hoa trong các video, cô cho rằng phải luôn tìm hiểu thật kỹ khi sáng tạo nội dung.

Cô chia sẻ: “Tôi lớn lên trong gia đình ở khu chợ Phùng Hưng (Q.5), có ba là người Triều Châu, mẹ là người Phúc Kiến. Tôi sáng tạo nội dung dựa trên những gì tôi biết từ nơi tôi sống, nhưng nếu không rõ thì phải tìm hiểu kỹ hơn. Văn hóa nếu không tìm hiểu kỹ thì dễ nói sai lắm, mà càng nói sai thì giới trẻ về sau sẽ càng ảnh hưởng cái sai đó”.

Nhận xét về việc nhiều người trẻ sáng tạo nội dung văn hóa trên TikTok, Bội Linh bày tỏ: “Tôi thấy điều đó rất hay khi giới trẻ quan tâm đến văn hóa, vì mỗi miền có nét văn hóa đặc trưng khác nhau nhưng điều tôi muốn nhắn nhủ các bạn là hãy làm cho đúng. Tại vì hiện nay có nhiều người dùng TikTok còn rất trẻ, nếu thông tin lệch lạc thì giới trẻ sẽ nạp vào những điều không đúng và khi truyền đạt lại cho người khác thì rất ảnh hưởng”.

Nguồn cảm hứng sáng tạo của Bội Linh đến từ mẹ và nơi cô sinh sống

NVCC

Ngoài công việc chính là sáng tạo nội dung trên TikTok, Bội Linh còn làm truyền thông trên fanpage, Facebook, Instagram và phụ giúp gia đình ở hiệu thuốc. Mới đây, cô được Sở Du lịch Thừa Thiên- Huế mời đến Huế để sáng tạo nội dung quảng bá du lịch Huế. “Công việc rất bận rộn nhưng mình không được phép ngừng vì chỉ cần không hoạt động gì trong 2 - 3 ngày thì mọi người sẽ quên mình ngay”, cô gái người Việt gốc Hoa lan tỏa vẻ đẹp truyền thống trên mạng xã hội chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.