Nữ phiên dịch viên truyền cảm hứng yêu tiếng Thái đến người trẻ

16/06/2022 08:25 GMT+7

Với nội dung chia sẻ ‘tất tần tật’ những câu chuyện thú vị về xứ sở Chùa Vàng trên mạng xã hội , nữ TikToker đã thu hút sự chú ý đông đảo của các bạn trẻ đang có ý định theo đuổi tiếng Thái.

Cô gái ấy chính là Trương Cát Ngọc (27 tuổi), chủ nhân kênh TikTok “Yêu tiếng Thái” với gần 1 triệu lượt theo dõi và hơn 23 triệu lượt thích.

Mong muốn tạo một kênh ý nghĩa

Vào năm 2013, Cát Ngọc đậu vào khoa Đông phương Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, khi so sánh giữa 6 ngôn ngữ chuyên ngành thì cô cảm thấy Thái Lan gần Việt Nam hơn nên quyết định gắn bó với ngôn ngữ này. Sau khi tốt nghiệp ĐH, Cát Ngọc trở thành phiên dịch viên tiếng Thái.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, cô phải tạm dừng công việc phiên dịch viên. Trong khoảng thời gian đó, Ngọc lướt mạng xã hội và phát hiện có khá nhiều nhóm tiếng Thái. “Lúc đó, tôi nghĩ tại sao mình không làm một group về tiếng Thái như vậy vì bản thân là một người học chuyên ngành Thái Lan”, Cát Ngọc chia sẻ.

Thế là với suy nghĩ đó, nhóm “Yêu tiếng Thái” ra đời vào cuối năm 2020 nhưng chưa đạt độ lan tỏa như Ngọc mong muốn nên cô lập kênh TikTok.

Những video chia sẻ về cách học tiếng Thái trên kênh TikTok “Yêu tiếng Thái”

NVCC

“Video đầu tiên tôi đăng tải là ‘Những nét cơ bản khi viết tiếng Thái’. Ban đầu, tôi chưa dám lộ mặt, chỉ quay cách mình viết hướng dẫn cho các bạn, không ngờ video đó thu hút hơn 1 triệu lượt xem cùng nhiều bình luận tích cực”, Cát Ngọc cho hay.

Kênh TikTok của Cát Ngọc đi theo hướng hoàn toàn khác biệt, chia sẻ “tất tần tật” về Thái Lan, từ ngôn ngữ, văn hóa cho đến ẩm thực, thần thoại, du lịch... Nhiều người xem kênh này lần đầu xem nghĩ rằng Cát Ngọc là người Thái chính gốc.

Nữ TikToker cho hay: “Phần lớn nội dung sáng tạo trên TikTok xuất phát từ những người theo dõi. Khi các bạn hỏi ‘Chị ơi tại sao thế này, tại sao thế kia’ thì tôi cố gắng tìm hiểu và thực hiện nội dung trả lời mọi thắc mắc”.

Bên cạnh đó, Cát Ngọc còn chia sẻ những chuyến đi trải nghiệm thực tế đến Thái Lan để cho mọi người biết thêm văn hóa và những mẹo khi đi du lịch tại đây. Trong đó có một video vô cùng dí dỏm “hút view” khi Cát Ngọc thưởng thức ẩm thực tại Thái. Đó là so sánh giữa hủ tiếu Việt và Thái rồi lồng ghép câu cảm ơn, tính tiền bằng tiếng Thái để người xem có dịp ứng dụng khi đi du lịch.

Cô khẳng định mình chỉ muốn tạo dựng kênh với những nội dung ý nghĩa như vậy hơn là chạy theo những trào lưu vô nghĩa để có view cao.

Cát Ngọc luôn mong muốn mang lại điều ý nghĩa qua mỗi video đăng tải

NVCC

Truyền động lực học tiếng Thái

Theo Cát Ngọc, hiện có rất nhiều định kiến về việc học tiếng Thái như: “Tiếng gì không học mà lại đi học tiếng Thái?”, “Học tiếng Thái thì không có công việc”, “Người Việt sao lại đi kể về Thái?”… Vì thế, cô hy vọng sẽ có thể thay đổi những định kiến này thông qua những nội dung mà mình sáng tạo.

“Điều tôi đang làm là tiếp thêm động lực cho người học tiếng Thái vì ngôn ngữ này cũng đang dần ngang hàng với tiếng Nhật, Hàn và cơ hội việc làm cũng khá cao như biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch...”, nữ TikToker lưu ý.

Các buổi dạy học tiếng Thái trực tiếp của Cát Ngọc

NVCC

Bên cạnh đó, Cát Ngọc mở lớp dạy tiếng Thái trực tuyến. Phương pháp dạy học của cô là kết hợp mối liên hệ giữa tiếng Việt và tiếng Thái vì theo Ngọc, ngữ pháp của hai ngôn ngữ này rất giống nhau về cách ghép các nguyên âm, phụ âm và thanh dấu. Từ đó, học viên sẽ nhớ lâu hơn, thay vì học riêng chữ, riêng dấu rồi ghép lại như cách truyền thống.

Học viên Nguyễn Thị Ngọc Quí (24 tuổi) nhận xét: “Tôi chưa từng nghĩ sẽ học tiếng Thái, nhưng thông qua các clip cô Ngọc trên TikTok mình dần bị thu hút và hiện tại mình đang học lớp thứ hai và quyết định đi du học Thái Lan. Trong tiết học, cô luôn mở rộng và giải thích những gì học viên không hiểu từ những câu hỏi nhỏ nhất về Thái Lan. Sự tận tình giúp đỡ trong và ngoài bài giảng của cô là điều mình ấn tượng và tôn trọng”.

Lời khuyên mà Cát Ngọc dành cho người trẻ là hãy tin vào sự lựa chọn của mình

NVCC

Ngoài ra, Cát Ngọc cho biết nhiều bạn trẻ không học tiếng Anh mà nghĩ học tiếng Thái cho dễ. "Đây là suy nghĩ sai lầm vì giữa các ứng viên tiếng Thái, người ta sẽ ưu tiên người sử dụng tốt cả tiếng Anh và tiếng Thái", Cát Ngọc cho hay.

“Hiện tại tôi cũng đang đi về giữa Việt Nam và Thái Lan nên tôi muốn chia sẻ nhiều hơn những trải nghiệm thực tế ở Thái cho mọi người biết trên TikTok. Tôi còn đang dự định tổ chức một sự kiện để các bạn tiếp cận với văn hóa Thái nhiều hơn, như mời các người nổi tiếng của Thái Lan đến giao lưu chia sẻ”, Cát Ngọc cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.