Cơ quan giám sát Hà Lan phạt Apple lần thứ năm liên tiếp

0 Thanh Niên Online

Theo Reuters, cơ quan giám sát chống độc quyền của Hà Lan hôm 21.2 đã phạt Apple 5 triệu euro (khoảng 5,7 triệu USD).

Đây là hình phạt thứ năm trong các tuần liên tiếp dành cho hãng công nghệ Mỹ, vì vấn đề liên quan đến quyền truy cập vào các phương thức thanh toán không phải của Apple để đăng ký ứng dụng hẹn hò. Theo Cơ quan Người tiêu dùng và Thị trường (ACM) của Hà Lan, nhà sản xuất iPhone đang lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, bằng cách không cho phép các nhà sản xuất ứng dụng phần mềm ở Hà Lan sử dụng phương thức thanh toán khác cho các ứng dụng hẹn hò có thể truy cập thông qua App Store.

Cơ quan giám sát Hà Lan phạt Apple lần thứ năm liên tiếp - ảnh 1

Cơ quan giám sát Hà Lan đã áp dụng khoản tiền phạt hằng tuần là 5 triệu euro kể từ khi Apple bỏ lỡ thời hạn ngày 15.1

Reuters

ACM đã áp dụng khoản tiền phạt hằng tuần là 5 triệu euro kể từ khi Apple bỏ lỡ thời hạn ngày 15.1 để thực hiện các thay đổi mà cơ quan giám sát đã yêu cầu. ACM cho biết Apple không đưa ra bất kỳ đề xuất mới nào để tuân thủ phán quyết trong tuần qua. “Chúng tôi đã giải thích rõ ràng với Apple về cách họ có thể tuân thủ. Tuy nhiên, cho đến nay, họ đã từ chối đưa ra bất kỳ đề xuất nghiêm túc nào”.

Được biết, yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng sử dụng độc quyền hệ thống thanh toán của App Store với hoa hồng là 30% đã bị xem xét kỹ lưỡng ở một số quốc gia, gần đây nhất là ở Mỹ. Trong các bài đăng trên blog, Apple cho biết đã tuân thủ phán quyết của Hà Lan bằng cách cho phép các nhà sản xuất ứng dụng hẹn hò ở đó gửi một ứng dụng mới có kích hoạt phương thức thanh toán thay thế. Apple vẫn dự định tính phí hoa hồng 27% đối với bất kỳ khoản thanh toán ứng dụng nào mà công ty không xử lý, chỉ thấp hơn một chút so với mức 30% cho những khoản thanh toán do hãng này thực hiện.

ACM đã bác bỏ động thái của Apple, với lý do chúng gây ra gánh nặng phi lý cho các nhà phát triển phần mềm và không tuân thủ phán quyết của cơ quan. Cả Apple và ACM đều không bình luận về việc liệu có bất kỳ khoản tiền phạt hằng tuần nào đã được thanh toán hay không, nhưng dường như tất cả vẫn còn chưa được thanh toán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nokia Style+ rò rỉ thông số kỹ thuật

Nokia Style+ rò rỉ thông số kỹ thuật

Các thông số kỹ thuật của mẫu điện thoại Nokia Style+ với mã TA-1448 vừa được tiết lộ sau khi nhận chứng nhận đến từ Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC).