Cơ quan thuế nói gì về việc Khu liên hợp Mỹ Đình xin không bị trừ nợ thuế?

01/09/2023 09:00 GMT+7

Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, cơ quan thuế đã giải thích khá rõ các thông tin liên quan đến vụ việc nợ thuế của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

CHỈ TRÍCH TIỀN NỢ TỪ TÀI KHOẢN, KHÔNG KÊ BIÊN TÀI SẢN

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 10.8 vừa qua, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (khu liên hợp) nhận được thông báo từ cơ quan thuế về việc cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với khu liên hợp, do đơn vị này nợ thuế lên đến hơn 895 tỉ đồng. Ngay sau đó, khu liên hợp đã có văn bản kiến nghị cơ quan thuế không thực hiện việc cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, vì "bộ máy lãnh đạo quản lý giai đoạn 2009 - 2018 đã để lại cho đơn vị một ngân khố rỗng, một khoản nợ thuế khổng lồ, nợ khó đòi lớn cùng rất nhiều vấn đề tồn tại và những hậu quả nặng nề khác rất khó có thể khắc phục".

Ngày 31.8, Cục Thuế Hà Nội phân tích kỹ về các cơ sở pháp lý để cơ quan thuế thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của khu liên hợp. Cục Thuế Hà Nội cho biết: "Căn cứ quy định tại điểm b.2 khoản 3 điều 34 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, trường hợp quyết định cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn hết hiệu lực mà người nộp thuế chưa nộp đủ số tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước, nếu không đủ điều kiện áp dụng các biện pháp cưỡng chế tiếp theo hoặc áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn mà có hiệu quả thì cơ quan quản lý thuế tiếp tục áp dụng biện pháp cưỡng chế có hiệu quả. Trường hợp đang áp dụng biện pháp cưỡng chế này mà có thông tin, điều kiện thực hiện biện pháp cưỡng chế trước hoặc biện pháp cưỡng chế tiếp theo hiệu quả hơn thì cơ quan quản lý thuế đồng thời áp dụng biện pháp cưỡng chế trước hoặc biện pháp cưỡng chế tiếp theo để thu tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước".

Cơ quan thuế nói gì về việc Khu liên hợp Mỹ Đình xin không bị trừ nợ - Ảnh 1.

Sân Mỹ Đình - công trình chính của khu liên hợp có nguy cơ xuống cấp nếu không còn tiền bảo dưỡng

MINH TÚ

Cũng theo cơ quan thuế, đối với số tiền thuế nợ của khu liên hợp, Cục Thuế Hà Nội đã áp dụng các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ, cưỡng chế nợ thuế, công khai thông tin nợ thuế theo đúng quy định pháp luật. Cục Thuế Hà Nội đã áp dụng biện pháp cưỡng chế hóa đơn liên tiếp đối với khu liên hợp (từ năm 2018 đến nay, đã ban hành 6 quyết định cưỡng chế hóa đơn). Đối với các biện pháp cưỡng chế sau hóa đơn (kê biên tài sản, thu từ bên thứ ba...), Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện xác minh nhưng không có cơ sở để thực hiện do khu liên hợp là đơn vị hành chính sự nghiệp, sử dụng tài sản công, đơn vị có văn bản trả lời cơ quan thuế là không có các khoản phải thu từ bên thứ ba.

Cơ quan thuế cũng khẳng định căn cứ thông tin cơ quan thuế thu thập được, đơn vị có phát sinh các hoạt động cho thuê mặt bằng, cho thuê sân vận động... tại địa bàn Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội). Do đó, việc Chi cục Thuế Q.Nam Từ Liêm áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản đối với đơn vị là đúng quy định của pháp luật.

Bê bối nghiêm trọng ở sân Mỹ Đình: Nợ thuế ngàn tỉ, cơ sở xuống cấp

KHÔNG CÓ CƠ SỞ ĐỂ KHOANH NỢ, XÓA NỢ

Báo Thanh Niên cũng đã đặt câu hỏi về việc cơ quan thuế phối hợp cùng các đơn vị khác nhằm tháo gỡ khó khăn đối với trường hợp thu hồi nợ thuế của khu liên hợp. Cục Thuế Hà Nội cho biết căn cứ quy định pháp luật hiện hành, cơ quan thuế đã có công văn trả lời khu liên hợp về việc không có cơ sở để giải quyết khoanh nợ, xóa nợ theo kiến nghị của đơn vị.

Cơ quan thuế nói gì về việc Khu liên hợp Mỹ Đình xin không bị trừ nợ thuế? - Ảnh 3.

Công trình thể thao lớn của đất nước đang bị khủng hoảng tài chính

Cơ quan thuế nói gì về việc Khu liên hợp Mỹ Đình xin không bị trừ nợ thuế? - Ảnh 4.

Cục Thuế Hà Nội cũng đã gửi văn bản đến Bộ VH-TT-DL, Cục TDTT để phối hợp hỗ trợ cục thuế trong việc đôn đốc khu liên hợp nộp tiền thuế nợ; đồng thời có công văn báo cáo và xin ý kiến Tổng cục Thuế có hướng dẫn và các giải pháp đặc thù để đôn đốc thu tiền thuế nợ, phù hợp với tình hình thực tế của khu liên hợp.

"Tháng 6.2022, Tổng cục Thuế đã có công văn trả lời Cục Thuế Hà Nội về số nợ của khu liên hợp không thuộc đối tượng phân loại nợ khó thu. Bên cạnh đó, vấn đề nợ thuế tại khu liên hợp đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra, ban hành kết luận và các nội dung đề xuất của đơn vị không thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục Thuế Hà Nội. Do vậy, để giải quyết khó khăn của khu liên hợp, khu liên hợp có ý kiến báo cáo đơn vị chủ quản là Bộ VH-TT-DL, phối hợp các đơn vị đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải pháp xử lý đặc thù đối với khu liên hợp", Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.